|
หัวข้อ: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: TAE ที่ 24/11/09, [20:12:05] ตู้ผม 22 นิ้ว ว่าจะลองเลี้ยงสัก 4 ตัว เอาแค่ไม่ให้มันตายก็พอครับ ขอบคุณมากครับ [ปิ๊งๆๆ]
หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: buki ที่ 24/11/09, [20:28:13] ตู้เล็กไปครับ เลี้ยงได้ระยะนึง ถ้าโตมากกว่า3นิ้วแล้ว คงต้องเปลี่ยนตู้ครับ
หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: TAE ที่ 25/11/09, [01:03:06] ฮือๆ ไปจัดมาแล้วครับ 4 ตัว แต่ตอนนี้มีตัวนึงเหมือนจะตาย ว่ายแบบเอาหัวลงพื้น suicide ฮือๆตื่นมามันคงจะลอยแล้วแน่ๆ 036
หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: nikimaroo ที่ 25/11/09, [09:39:07] จากที่เลี้ยงมาและหาข้อมูลจากในเวบนะครับ
- ปลาปอมกินเก่งของเสียเยอะ - ปลาปอมชอบน้ำใหม่ ถ้าไม่ถ่ายน้ำนานๆหรือถ่ายที่ละเยอะๆ เมือกจะขับออกเยอะเป็นพิเศษซึ่งเป็นที่โปรดปรานของปลาเล็ก - ปลาปอมอยู่น้ำเย็นได้ถ้าอุณหภูมินิ่ง - ปลาปอมไม่ชอบสารเคมีทุกชนิด - ถ้ามีที่ว่ายให้ปลาปอมเยอะๆมันจะไม่ค่อยหลบมุม - ปลาปอมเป็นปลาขี้ตกใจมากๆ - ปลาปอมจะเหงาถ้าไม่มีเพื่อน - ถ้าสงสัยอะไรให้หาข้อมูลก่อนมีข้อมูลเยอะมากทั้งในอินเตอร์เนตและสวนจตุจักร ทำตู้โล่งๆ ลองหาน้ำ RO ใส่ Heater ตั้งไว้ที่ 30 ใส่ออกให้มันหน่อย เกลือ 1 กำมือน่าจะประคองได้ซักพักครับ ยังไงหาข้อมูลเยอะๆนะครับ เอาใจช่วยน้องปลาครับ หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: spound ที่ 25/11/09, [09:56:09] ลองเข้าไปศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ที่นี่ได้เลยครับ มีสมาชิกคนเลี้ยงปอมเยอะแยะ รอให้คำแนะนำท่านอยู่
คลิกเข้าไปเลยจ้าาา..... [เจ๋ง] ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ DiscusProThai And AquariumThai Board (http://www.aquariumthai.com/smf/index.php) หรือ Siam Discus Club Thailand [SDCT] (http://www.diamonddiscus.com/siamdiscusclub/index.php#1) หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: TEE_latte ที่ 25/11/09, [10:58:23] ต้องมีเวลาเปลี่ยนน้ำด้วยนะคร๊าบบ
ถ้าไม่มีเวลาเปลี่ยนน้ำก็เลี้ยงปลาอย่างอื่นดีกว่า หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: ossca ที่ 25/11/09, [11:00:48] ตู้ผม 22 นิ้ว ว่าจะลองเลี้ยงสัก 4 ตัว เอาแค่ไม่ให้มันตายก็พอครับ ขอบคุณมากครับ [ปิ๊งๆๆ] อ่านแล้วรู้สึกไม่ดีเลย ยังไงเค้าก็ชีวิตนึงนะคะ อยากให้ดูแลเค้าให้ดีที่สุด เท่าที่เราจะทำได้ จากที่เลี้ยงมาและหาข้อมูลจากในเวบนะครับ - ปลาปอมกินเก่งของเสียเยอะ - ปลาปอมชอบน้ำใหม่ ถ้าไม่ถ่ายน้ำนานๆหรือถ่ายที่ละเยอะๆ เมือกจะขับออกเยอะเป็นพิเศษซึ่งเป็นที่โปรดปรานของปลาเล็ก - ปลาปอมอยู่น้ำเย็นได้ถ้าอุณหภูมินิ่ง - ปลาปอมไม่ชอบสารเคมีทุกชนิด - ถ้ามีที่ว่ายให้ปลาปอมเยอะๆมันจะไม่ค่อยหลบมุม - ปลาปอมเป็นปลาขี้ตกใจมากๆ - ปลาปอมจะเหงาถ้าไม่มีเพื่อน - ถ้าสงสัยอะไรให้หาข้อมูลก่อนมีข้อมูลเยอะมากทั้งในอินเตอร์เนตและสวนจตุจักร ทำตู้โล่งๆ ลองหาน้ำ RO ใส่ Heater ตั้งไว้ที่ 30 ใส่ออกให้มันหน่อย เกลือ 1 กำมือน่าจะประคองได้ซักพักครับ ยังไงหาข้อมูลเยอะๆนะครับ เอาใจช่วยน้องปลาครับ ชัดเจนดีกมากค่ะ ปอมนะ สำคัญที่สุดเรื่องน้ำสะอาด และไม่มีคลอรีน การเปลี่ยนน้ำวันละ 20-30% ดีมากๆค่ะ หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: ~.*LST*.~ ที่ 25/11/09, [11:24:21] มาออกความเห็นเพิ่มเติม เปลี่ยนน้ำบ่อยๆครับ เนื่องจากธรรมชาติของปอมเป็นปลาที่อยู่ในน้ำไม่นิ่ง ยิ่งเปลี่ยนบ่อยยิ่งแข็งแรงโตเร็ว และก็ส่วนมากจะกินอาหารสด ยกเว้นบางตัวฝึกมาแล้วก็กินเตตร้าบิทได้ แต่ก็ต้องให้อาหารสดด้วยครับ
ปล. ไม่ได้เทพน๊าแค่มาออกความเห็นง่ะ deepkiss ปล2 คุ้นๆว่าในนี้มีคนตั้งกระทูวิธีเลี้ยงปอมไว้เเล้วนะครับลอง search หาดูครับ หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: KnOt~ ที่ 25/11/09, [13:43:42] แล้ว ปอมป่า กับ ปอม บ้าน เหมือนกัน ป่ะ
หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: ํีYuth ที่ 25/11/09, [13:48:26] แล้ว ปอมป่า กับ ปอม บ้าน เหมือนกัน ป่ะ ที่บ้านก็อยู่เหมือนกัน ตู้เดียวกัน กินหนอนแบบเดียวกัน อุณหภูมิ 29-30 เท่ากัน เปลี่ยนน้ำทุกวันมากกว่า 80 เปอร์เซนต์ ก็ไำม่เห็นปอม ตัวไหนมันบ่นนะ emb01 หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: KnOt~ ที่ 25/11/09, [14:16:43] จิงดิ จาน ยุด ปอมป่า ตัวไหน ง่ะ
เด๋ว รอเก็บ ตัง แปป จะมาร่วม แก๊ง ปอมด้วยนะ ปล. อยากได้ เฮคเคล หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: ํีYuth ที่ 25/11/09, [14:19:36] จิงดิ จาน ยุด ปอมป่า ตัวไหน ง่ะ เด๋ว รอเก็บ ตัง แปป จะมาร่วม แก๊ง ปอมด้วยนะ ปล. อยากได้ เฮคเคล เฮคเคล ถามโอ๋ อาทิตย์นี้ดิ แล้ว มารวมหัวกันไปซื้อ อิอิ อยากได้เช่นกัน แต่ปอมป่าที่มีก็ ที่แกไม่เอาไง ปอมเก๊ก 555 หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: KnOt~ ที่ 25/11/09, [14:21:14] เฮคเคล ถามโอ๋ อาทิตย์นี้ดิ แล้ว มารวมหัวกันไปซื้อ อิอิ อยากได้เช่นกัน แต่ปอมป่าที่มีก็ ที่แกไม่เอาไง ปอมเก๊ก 555 ก็ว่า ใครเอาไป แหม จาน นี่เอง ผมอุตส่า ไปดู ถึงบ้าน เค้าเลย นะนั่น หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: WazZa27 ที่ 25/11/09, [14:24:30] ปอมเป็นปลาที่ความรู้สึกช้าครับ
เวลาให้อาหารควรนับในใจ 1..2..3..4..5 แล้วมันถึงจะลงไปกิน ไม่รู้ของคนอื่นเป็นไหม แต่ของผมเป็น asspain หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: ํีYuth ที่ 25/11/09, [14:33:10] ก็ว่า ใครเอาไป แหม จาน นี่เอง ผมอุตส่า ไปดู ถึงบ้าน เค้าเลย นะนั่น ก็ไม่เอาเอง ดูแล้วน่าจะมี กรีน สัก 3 ตัว เพราะเคลือบเขียว แล้วมีจุดมาลงตู้ไม้น้ำเห็นชัดมากว่าสีต่างกัน แล้วก็ มีน้ำตาลเนื้อเหลืองๆ ได้ไฮบอดี้มาด้วย ลองเปิดดูเวป Inanu มันกว้างมาก สีมันก็หลายแบบเลยเอามา ดู อยากได้เพิ่มนะ ไว้ให้ เพื่อนรักแก ไปซื้อให้ รวมกันไปซื้อน่าจะดี หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: buki ที่ 25/11/09, [14:37:05] ปอมเป็นปลาที่ความรู้สึกช้าครับ เวลาให้อาหารควรนับในใจ 1..2..3..4..5 แล้วมันถึงจะลงไปกิน ไม่รู้ของคนอื่นเป็นไหม แต่ของผมเป็น asspain ของผมเอานิ้วจุ่มไปมันกรูเข้ามาตอดนิ้วกันใหญ่เลย คนเดินไปทางไหน มันว่ายตาม สงสัยจะหิว 036 หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: ossca ที่ 25/11/09, [15:29:12] ปอมเป็นปลาที่ความรู้สึกช้าครับ เวลาให้อาหารควรนับในใจ 1..2..3..4..5 แล้วมันถึงจะลงไปกิน ไม่รู้ของคนอื่นเป็นไหม แต่ของผมเป็น asspain ตอนไหมเลี้ยงอ่ะ หยิบใส้เดือนฝอยลงไป มาตอดที่มือเลย น่ารักมากๆ เดินผ่านดู ว่ายมาเลยๆ หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: WazZa27 ที่ 25/11/09, [15:40:44] ของผมเอานิ้วจุ่มไปมันกรูเข้ามาตอดนิ้วกันใหญ่เลย คนเดินไปทางไหน มันว่ายตาม สงสัยจะหิว 036 ตอนไหมเลี้ยงอ่ะ หยิบใส้เดือนฝอยลงไป มาตอดที่มือเลย น่ารักมากๆ เดินผ่านดู ว่ายมาเลยๆ ทำไมมีของผมตัวเดียวอ่ะที่เป็น n032 หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: TAE ที่ 25/11/09, [17:20:03] วันนี้ปลาปอมตัวที่ผมบอกว่ามันว่ายหัวทิ่มลงพื้น เหมือนว่ามันจะหายป่วยแล้วอะครับ ดีใจจัง [ปิ๊งๆๆ] ส่วนไอ้ที่ผมบอกว่าเอาแค่ไม่ให้มันตายพอ คือ ผมกะว่าจะเลี้ยงแบบชิวๆอะ ไม่ต้องสวยงามอะไรมากก็ได้ ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตอบครับ [เย้ะ]
หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: buki ที่ 25/11/09, [21:02:22] วันนี้ปลาปอมตัวที่ผมบอกว่ามันว่ายหัวทิ่มลงพื้น เหมือนว่ามันจะหายป่วยแล้วอะครับ ดีใจจัง [ปิ๊งๆๆ] ส่วนไอ้ที่ผมบอกว่าเอาแค่ไม่ให้มันตายพอ คือ ผมกะว่าจะเลี้ยงแบบชิวๆอะ ไม่ต้องสวยงามอะไรมากก็ได้ ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยตอบครับ [เย้ะ] หาฮีตเตอร์มาติดให้ด้วนะครับ ช่วงนี้หนาวปลาป่วยเอาง่ายๆเลย หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: KnOt~ ที่ 26/11/09, [10:24:06] ก็ไม่เอาเอง ดูแล้วน่าจะมี กรีน สัก 3 ตัว เพราะเคลือบเขียว แล้วมีจุดมาลงตู้ไม้น้ำเห็นชัดมากว่าสีต่างกัน แล้วก็ มีน้ำตาลเนื้อเหลืองๆ ได้ไฮบอดี้มาด้วย ลองเปิดดูเวป Inanu มันกว้างมาก สีมันก็หลายแบบเลยเอามา ดู อยากได้เพิ่มนะ ไว้ให้ เพื่อนรักแก ไปซื้อให้ รวมกันไปซื้อน่าจะดี เพื่อน รักผม นี่ใคร วะพี่ยุด อยากได้เพิ่ม ก็ ซื้อเลย พี่โอ๋ไม่ได้ คิดแพงมากหรอก พี่ยุด หัวข้อ: Re: พอดีจะเริ่มเลี้ยงปอม มีอะไรสำคัญๆต้องรู้บ้างครับ เริ่มหัวข้อโดย: chaikitti ที่ 27/11/09, [12:57:38] หลายๆคนตอบไปหมดแล้ว ผมคงจะขอเสริมว่าปอมปาดัวร์เลี้ยงไม่ยาก ง่ายๆเลย จำคำผมไว้
"รู้จักน้ำ รู้จักปลา แล้วปลามันจะรู้จักดูแลตัวเอง" หมายความว่า - คุณต้องรู้ธรรมชาติของปอมก่อน ว่าชอบอะไร อาหารแบบไหน ปลาฝูงหรือว่าปลาเดี่ยว - ปอมชอบน้ำแบบไหน น้ำใหม่ น้ำเก่า แรงหรือว่าเอื่อยๆ - เลี้ยงตู้ไม้น้ำ หรือว่าตู้โล่ง - เลี้ยงกับปลาอะไร กี่ตัว แต่ถ้าถามผม คงไม่มีใครทำตามทฤษฏีได้เป๊ะๆ หรอกครับ เอาแค่เลี้ยงแล้วเราสามารถดูแลมันได้ ให้อาหาร เปลี่ยนน้ำ ไม่สบายก็ดูออกรักษาเป็น แค่นี้ผมว่าก็โอเคแล้วครับ อย่าเชื่อคนอื่นมาก เชื่อตัวเองดีที่สุด เลี้ยงแล้วดูแลมันให้ดีๆ แล้วปลามันจะดูแลตัวเองครับ [เย้ะ] |