หัวข้อ: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 23/11/09, [12:44:10] สวัสดีครับชาวหมอแคระ
ผมพึ่งกลับมาจากทริปสิงคโปร์เมื่อคืนครับ ได้ไปเยี่ยมร้่านขายปลาแถวโน้นมาด้วยครับ ได้เห็นหลายๆอย่างที่น่าสนใจ เลยจะมารายงานประสบการณ์ให้ฟังครับ เผิ่อจะได้เป็นข้อมูลสำหรับคนที่จะไปเืที่ยวที่โน่นครับ 1. ร้่านทั่วๆไปจะไม่ค่อยมีปลาหมอแคระ อันนี้คงไม่ต่างจากเมืองไทยเท่าไหร่ครับ ผมไปมา 6-7 ร้าน ส่วนใหญ่อยู่ชานเมือง กระจายๆไปรอบเกาะ แต่ขนาดเลือกเอาร้านที่ดูข้อมูลแล้วน่าจะมีปลาหมอแคระ ปรากฏว่า เจอปลาหมอแคระจริงๆ อยู่แค่ 3 ร้่านเอง ร้านอื่นๆก็มีทั้งแบบทั่วไปที่แบบขายปลารวมมิตร ร้านตู้ไม้น้ำ ร้านปลาปอม ร้่านปลาแปลก ร้านกุ้งแคระ ฯลฯ แต่ที่ต่างจากของเราคือ ทุกร้่านจะขายอุปกรณ์ปลาเยอะมากครับ จะมีปลาแค่ครึ่งร้านเองครับ หรืออาจจะน้อยกว่าด้วยซ้ำ ที่เหลือเป็นขายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นกรอง ไส้กรอง ตู้ น้ำยา หนังสือ อาหารปลาและยา มีหลากหลายจนตาลายไปหมด ของประหลาดๆจากญี่ปุ่นหรือไต้หวันที่นี่ก็มีขายเยอะครับ 2. ร้าน Biotope พลาดไม่ได้ครับ ในสามร้านที่ว่า มีร้านที่เน้นปลาหมอแคระอยู่ีร้านเดียวครับ ชื่อไบโอโทป (Biotope) อยู่ืที่มาซิลิง (Marsiling) ในชานเมืองฝั่งเหนือครับ ลักษณะร้านนี้ จะคล้ายๆกับร้่าน aquamart ที่เจเจมอลล์ของคุณเกี๊ยว จัดเป็นตู้ซอยเล็กๆ เป็นหมอแคระราวๆ 20-30 ตู้ ตู้ละ 1-2 คู่ หลักๆเลยมี คาคาทอย 6-7 ตู้ ไตรฟาสกับเวจิต้าอย่างละ 4-5 ตู้ มีอากาสซิสดับเบิ้ลเรดฝูงใหญ่อยู่ตู้ีีรวม ทั้งหมดนี้ขายคู่ละ 30 เหรียญครับ (ราวๆ 700 กว่าบาท) ปลาที่แพงจริงๆ มีแค่ 3-4 ตู้ครับ คู่ละราว 120-150 เหรียญ ในนี้ที่ดูยั่วน้ำลายที่สุดเป็น Crenicara (ญาติของฟิลาเมนโตซัส) ครับ ที่แปลกคือทางร้านดูจะไม่ค่อย "แม่น" เรื่องชื่อปลาเท่าไหร่ ขนาดคาคาทอยเองยังติดชื่อสลับกันระหว่างทริปเปิ้ลเรด ดับเบิ้ลเรด และบลู (ซึ่งก็ไม่บลูจริง) ส่วนปลาอื่น บางตัวเขาก็ไม่รู้จริงๆ ยังมาขอให้ผมช่วยหาชื่อให้อีกแน่ะ อีกสองร้่าน มีฮองสลอยทู นิจเซน เคอวิเซปส์ และแรมเจ็ดสี 3. วิธีการเลี้ยง เท่าที่สังเกตเอา บวกกับการคุย รู้สึกว่าร้านที่โน้น ค่อนข้างจะมีวิธีการเลี้ยงปลาที่ไม่เหมือนเราครับ หลายร้าน นิยมใส่ปะการังในตู้และกรอง ขนาดตู้เลี้ยงปอมหรือเทวดายังมีเลย ส่วนร้่านไบโอโทปใช้ดินสีแดงๆทุกตู้ น่าจะเป็นแอฟริกาน่าครับ ปลาหมอแคระร้่านไบโอโทป ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่จะได้กินไข่อาร์เทียไร้เปลือกครับ ซึ่งผมก็ได้ซื้อมาลองด้วย ร้่านนี้ยังใส่ปลาซัคเกอร์เผือกไซส์ราวๆ 4 นิ้ว ในตู้ปลาหมอแคระทุกตู้ครับ คาดว่าใช้เก็บอาหาร แต่ดูไซส์แล้วผมน่าจะใหญ่ไปนิด 4. ราคาไม่แพงอย่างที่คิดครับ ตอนแรกผมนึกว่าคงจะแพงกว่าเมืองไทยมาก แต่ไปๆมาๆกํไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ ทั้งปลาทั้งอุปกรณ์ โดยเฉลี่ยก็น่าจะแพงกว่าเรานิดหน่อยครับ แต่ยังไงก็แนะนำให้ดูดีๆนะครับ ถ้าไม่ดูตาม้าตาเรื่อ อาจจะโดนจ่ายแพงกว่ามากครับ ผมเจอยาของไวท์เครนขวดเก่ามากกกก ขาย 200 กว่าเหรียญครับ dea02 สรุปแล้ว ใครจะไปสิงคโปร์ ผมก็แนะนำให้หาเวลาไปเดินร้านขายปลาเขาบ้างนะครับ โดยเฉพาะร้านไบโอโทป ส่วนผมเอง ตอนนี้ได้หิ้วคาคาทอยทริปเปิ้ลเรดจากไบโอโทปมาคู่นึงแล้วครับ ปลายังเด็ก แต่ก็สีแจ่มมากเลยทีเดียว หวังว่าอนาคตจะมาเข้ากับปลาสายผมได้ดีครับ ขอบคุณคุณไก่และท่านอื่นๆที่แนะนำวิธีขนปลานะครับ lau01 lau01 หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: CJ Silver ที่ 23/11/09, [12:59:53] ไม่มีรูปมาให้ชมบ้างหรือคับ อยากเห็นรูปบ้างจัง
หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: indigoben ที่ 23/11/09, [13:01:45] สงสัยรายงานสดทางวิทยุ ไม่มีภาพอะ ขอรูปด้วยครับ กลับไปใหม่ ไปเก็บข้อมูลมาให้ได้นะครับ รูปสวยๆๆๆๆ เยอะๆ เดี๋ยวแจกริโอมามัวร์ให้ 1 คู่ [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: bz ที่ 23/11/09, [13:34:45] ไม่มีบรรยากาศที่ร้านมาให้ชมเหรอครับ...แล้วปลาทางนู้น กะ ฝั่งบ้านเรา
ของใครสวยกว่าครับ....อยากเห็นจัง [เหอๆ อะคุๆ] หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: KT-Group ที่ 23/11/09, [13:51:46] กำลังคิดอยู่เลย ว่าจะไปสิงคโปร์รึฮ่องกงดี
เดี๋ยวคงต้องไปลองแอ่วฮ่องกงดูดีกว่า น่าจะมีอะไรให้เล่นเยอะกว่าสิงคโปร์ ขอคำแนะหน่อยหน่อยครับ pm มาก็ได้ ว่าจะ แพ็คปลากลับมายังไงดี emb01 หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: Z@tcH ที่ 23/11/09, [14:25:03] อยากเห็นรูปด้วยเหมือนกันครับ lau01
ใครไปฝากซื้อด้วยสักคู่ดิ...... [เขิลลลล] หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: APISTO BOY ที่ 23/11/09, [14:43:15] กำลังคิดอยู่เลย ว่าจะไปสิงคโปร์รึฮ่องกงดี ผมว่าฮ่องกงน่าจะมีปลาเยอะกว่านะครับ ไปแล้วได้เรื่องยังไง มีอะไรน่าสนใจลองมาเล่าสู่กันฟังมั่งนะครับ [เจ๋ง]เดี๋ยวคงต้องไปลองแอ่วฮ่องกงดูดีกว่า น่าจะมีอะไรให้เล่นเยอะกว่าสิงคโปร์ ขอคำแนะหน่อยหน่อยครับ pm มาก็ได้ ว่าจะ แพ็คปลากลับมายังไงดี emb01 หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: APISTO BOY ที่ 23/11/09, [14:44:33] คาคาทอยที่ได้มา ก็ขอให้โตไวๆ สวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะครับ คุณอ๊อด [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: champ ที่ 23/11/09, [21:42:30] ว้าวอยากเห็นจังเลยครับ ลืมไปที่โน่นมีหนังสือหมอแคระขายไหมครับ
หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 24/11/09, [08:54:46] ทริปนี้ผมถ่ายรูปมา 200 กว่ารูป เก็บภาพบ้านเรือนมาเยอะมาก แต่ไม่ได้ถ่ายรูปในร้านมาเลย มัวแต่ดูปลากับคุยกับเจ้าของร้านเพลิน
แหะๆ ขอโทษทุกคนด้วย ไว้เดี๊ยวจะโพสต์รูปคาคาทอยที่หิ้วมาให้ดูนะครับ สงสัยรายงานสดทางวิทยุ ไม่มีภาพอะ ขอรูปด้วยครับ กลับไปใหม่ ไปเก็บข้อมูลมาให้ได้นะครับ รูปสวยๆๆๆๆ เยอะๆ เดี๋ยวแจกริโอมามัวร์ให้ 1 คู่ [เจ๋ง] ตอนนี้รายงานทางวิทยุไปก่อนนะครับ แต่ซักวันจะกลับไปแน่ๆครับ ผมชักติดใจกับสิงคโปร์ ของกินอร่อย สะอาดร่มรื่นทั้งเมือง เดินทางก็ง่าย ไม่มีบรรยากาศที่ร้านมาให้ชมเหรอครับ...แล้วปลาทางนู้น กะ ฝั่งบ้านเรา ของใครสวยกว่าครับ....อยากเห็นจัง [เหอๆ อะคุๆ] ผมว่าปลาบรีดเขาอาจจะดีกว่านะครับ เพราะดูตั้งใจคัดสายกว่า ไม่ดูเลือดชิดเหมือนที่ขายในไทย ส่วนปลาป่าก็คงพอๆกันมั้งครับ แต่เท่าที่เห็นก็มีที่บ้านเราไม่มีครับ กำลังคิดอยู่เลย ว่าจะไปสิงคโปร์รึฮ่องกงดี เดี๋ยวคงต้องไปลองแอ่วฮ่องกงดูดีกว่า น่าจะมีอะไรให้เล่นเยอะกว่าสิงคโปร์ ยุให้ไปฮ่องกงเลยครับ ได้ยินว่ามีปลาเยอะ แล้วเก็บข้อมูลมาบอกกันด้วยนะครับ เพื่อผมจะได้ตามไปบ้าง คาคาทอยที่ได้มา ก็ขอให้โตไวๆ สวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะครับ คุณอ๊อด ขอบคุณคร้าบบบบ เท่าที่เห็น รู้สึกว่าสีขึ้นดีมากตั้งแต่ยังเล็กเลยครับ หวังว่าจะเป็นสีธรรมชาติที่ไม่ได้ถูกเร่งมากครับ ว้าวอยากเห็นจังเลยครับ ลืมไปที่โน่นมีหนังสือหมอแคระขายไหมครับ เซ็งมากเลยครับ ผมเจอแต่คัมภีร์ของปลาอื่น อย่างปลาหมู ปลาออกลูกเป็นตัว suicide suicide หนังสทอของหมอแคระ อุตส่าห์เตรียมลิสท์ไปหา ไม่ได้ซักเล่มเลยครับ หาแทบตาย อย่างของอควาล็อก ก็ไม่มีร้านไหนมีเล่ม 2 ซึ่งเป็นเล่มหมอแคระ ส่วนของ South American Dwarf Cichlids (ทีุ่คณเบญมี) ไบโอโทปมีเล่มสุดท้าย ซึ่งร้านจะเก็บไว้โชว์์ครับ แต่มีหนังสือภาษาจีนเล่มหนึ่งที่ดูโอเคเลยครับ แต่ผมไม่ได้ซื้อเพราะอ่านไม่ออก บวกกับกลัวใส่กระเป๋าไม่ได้ เพราะเล่มใหญ่ครับ หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: TT ที่ 24/11/09, [09:10:00] ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วอยากไปเที่ยวจัง [เย้ะ]
รอชมภาพสมาชิกใหม่คงสวยมากๆ ถ้าได้ลูกขอจองล่วงหน้าซักตัวนะคะ [เขิลลลล] วางแผนไปฮ่องกงเร็วๆ นี้ ถ้าเจอคงซื้อมาไว้เหมือนกัน เมื่อวานเข้าสวนก็ได้คาคาทอยป่ามาสองคู่สีซีดๆ แต่ก็สวยไปอีกแบบนึง หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: Apistoensis ที่ 24/11/09, [21:14:13] ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ lau01
หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: tazan ที่ 25/11/09, [21:54:21] แจ่มแคระเลยครับ [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: เยี่ยมร้านหมอแคระสิงคโปร์ รายงานสดๆร้อนๆครับ เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 27/11/09, [16:21:18] ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วอยากไปเที่ยวจัง [เย้ะ] รอชมภาพสมาชิกใหม่คงสวยมากๆ ถ้าได้ลูกขอจองล่วงหน้าซักตัวนะคะ [เขิลลลล] วางแผนไปฮ่องกงเร็วๆ นี้ ถ้าเจอคงซื้อมาไว้เหมือนกัน เมื่อวานเข้าสวนก็ได้คาคาทอยป่ามาสองคู่สีซีดๆ แต่ก็สวยไปอีกแบบนึง ได้เลยครับ เดี๋ยวเก็บลูกปลาไว้ให้ครับ lau01 คาคาทอยป่าจริงๆก็สวยไปอีกแบบนะครับ อมเหลืองอมฟ้าตัดเส้นดำหนาๆ ถึงสีจะไม่แรงแยงตา แต่ผมว่าก็เท่มากครับ ในกระทู้ของคุณเบญที่พึ่งโพสต์ก็มีรูปหนึ่ง อย่างงามเลยครับ ไปฮ่องกงเมื่อไหร่ครับ ถ้ามีโอกาสฝากดูคาคาทอยทริปเปิ้ลเรดที่โน่นด้วยซิครับ |