|
หัวข้อ: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ReTry ที่ 11/10/09, [08:20:29] น้ำ Ro นี้หมายถึง Reverse Osmosis ใช่มะครับ(คงมะใช่ Ragnarok Online นะครับ [เอ๊ะ!!!])
อยากทราบว่าน้ำ Ro จำเป็นต่อตู้เรดบีแค่ไหน หามาใช้ยังไงครับเข้าใจว่า ต้องไปกดตามตู้ [งง] ดิน ADA ที่นิยมใช้เลี้ยงกุ้งเรดบีเพื่อคุมค่า PH เข้าใจว่าเป็นตัว Amazonia 1 และ 2 พอดีผมจำได้คร่าวๆว่าเคยอ่านเจอว่ามีดิน ADA ตัวนึงทำให้น้ำเหลืองไม่ทราบว่าตัวไหนครับ แล้วถ้าจะใช้ดินกับตู้ เรดบี แนะนำ ADA หรือ GEX แดงครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าครับ [เขิลลลล] หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: hancock ที่ 11/10/09, [08:51:52] ada 1 ครับ ทำให้น้ำเหลือง
RO ไม่จำเป็นมั้งครับ รอคนรู้มาตอบดีกว่า หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: 0llpopll0 ที่ 11/10/09, [09:14:55] ada 1 แบบที่คุณ hancock บอกเลย
ro ไม่จำเป็น แต่มีข้อดีคือ ph ต่ำ จริงๆ ada กะ gex มีคนใช้เลี้ยงทั้งคู่ ว่ากันว่า ada น้ำออกเหลือง ส่วน gex น้ำใสกิ๊ง แต่ถ้าถามผมผมเลือก ada ครับส่วนอันไหนดีว่ากันไม่ขอเทียบแล้วกันนะครับ ลองศึกษาข้อมูลดูครับ หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ReTry ที่ 11/10/09, [16:05:22] แล้วดิน ADA 2 นี้ เข้าใจว่ามีแร่ธาตุบางตัวลดไป จริงป่าวครับ
แล้วก็ระหว่าง Gex กับ ADA ตัวไหนคุม PH ได้ดีกว่ากันครับ มือใหม่กำลังจะตั้งตู้ เลยอยากทราบเรื่องนี้ กลัวคุมค่า PH ไม่ได้ครับ หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: wewe ที่ 11/10/09, [17:09:30] แล้วดิน ADA 2 นี้ เข้าใจว่ามีแร่ธาตุบางตัวลดไป จริงป่าวครับ จริงแล้วก็ระหว่าง Gex กับ ADA ตัวไหนคุม PH ได้ดีกว่ากันครับ มือใหม่กำลังจะตั้งตู้ เลยอยากทราบเรื่องนี้ กลัวคุมค่า PH ไม่ได้ครับ ADAคุมPHได้ดีกว่าครับ ตัวผมก็ใช้ADA2 ส่วนเรื่องทำไมจึงเลือกดินตัวนี้คุณต้องลองหาข้อมูลด้วยตัวเองดูครับแล้วคุณจะเลี้ยงได้อย่างมั่นใจและดีพอถ้าคุณอ่านกระทู้ให้เยอะที่สุดก่อนลงมือเลี้ยง หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: RedBee Addict ที่ 11/10/09, [21:23:21] ADA2 ก็เหลืองนะ แต่น้อยกว่า ADA1
หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: hanion ที่ 11/10/09, [22:01:03] 1.ดินada1เหลืองค่ะ แต่แร่ธาติคาดว่าน่าจะเยอะกว่าของada2ค่ะ
2.ดินadaคุมค่า pHได้ดีกว่าค่ะ 3. น้ำROเคยใช้แล้วค่ะ ค่าpHต่ำก็จิง แต่ว่าแร่ธาติในน้ำไม่ค่อยจะมีเลยค่ะ ถ้าใช้ROต้องใส่แร่ธาติอย่างอื่นเพิ่มเติมด้วยค่ะ (เคยใช้น้ำROมาแล้ว แต่ว่าไม่workค่ะ กลับมาใช้น้ำประปา พักน้ำ1อาทิตย์ ผสมกับน้ำแร่ minere อย่างละครึ่งๆค่ะ ประสบการณ์ตรงค่ะ) ลองศึกษาเยอะๆก่อนลงมือทำนะคะ แล้วก็อย่าใจร้อนรีบลงน้องกุ้งค่าาา รอซักเดือนนึงเต็มๆก็ลงน้าาาาาา เอาให้ชัวร์ก่อนค่ะ ^_^ หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: TaMOR ที่ 11/10/09, [22:44:50] มาให้ข้อมูลให้เจ้าของกระทู้งงเล่นครับ
ดินในดวงใจของผมก็ ADA ครับไม่เปลี่ยนแปลงแต่จะ 1 หรือ 2 แล้วแต่เลือกครับและน้ำที่ผมใช่เลี้ยงกุ้งเรดบีมาระยะเวลา 1 ปีกว่าก็น้ำ RO มาตลอดครับถึงแม้น้ำ RO จะไม่มีแร่ธาตุเลยแต่ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนเราจะก็ใส่แร่ธาตุสาระพัดอย่างอยู่แล้วเลยไม่ต้องกล้วเรื่องการจะขาดแร่ธาตุครับ บ้างครั้งสูตรสำเร็จมันไม่ตายตัวครับนอกจากจะลองด้วยตัวเอง หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: 00คิงคอง00 ที่ 11/10/09, [22:57:29] เอาสูตร มาเพิ่มให้ งง เล่นอีกหน่อยครับ
ลองใช้น้ำจากกรอง แอมเวย์ ที่มีตัวกรองยูวีด้วย สิครับ มีเทพ เรดบี ท่านหนึ่งเคยสอนผม มาอะครับ [เขิลลลล] หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: Palaloi ที่ 12/10/09, [01:01:06] เอาสูตร มาเพิ่มให้ งง เล่นอีกหน่อยครับ เค้ามีกรอง RO ของแอมเวย์ด้วยแหละ emb01ลองใช้น้ำจากกรอง แอมเวย์ ที่มีตัวกรองยูวีด้วย สิครับ มีเทพ เรดบี ท่านหนึ่งเคยสอนผม มาอะครับ [เขิลลลล] แต่เค้าไม่มีตังค์ซื้อเรดบี suicide suicide หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: 【 Eνєяפяєєи™ 】 ที่ 12/10/09, [01:07:19] 1. แรกๆ ผมใช้น้ำ RO แ่ต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้ใช้ละครับ ขี้เกียจลงไปกด หรือบางทีอาจจะให้ลูกสมุนกดให้ ส่วนมากจะใช้น้ำประปาไม่ได้พักนี่ล่ะ กุ้งก็สวยดีไม่มีตายอะไรนะ
2. เคยใช้ GEX แดง น้ำใสเวอร์ แต่สุดท้ายตกลงปลงใจกับ ADA II ครับ แม้สารอาหารจะน้อยว่า ADA I แต่น้ำก็ใสกว่านะจ๊ะ.....อ้อ ADA คุม pH ได้ดีด้วยครับ หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: ReTry ที่ 12/10/09, [07:51:34] เอาสูตร มาเพิ่มให้ งง เล่นอีกหน่อยครับ ลองใช้น้ำจากกรอง แอมเวย์ ที่มีตัวกรองยูวีด้วย สิครับ มีเทพ เรดบี ท่านหนึ่งเคยสอนผม มาอะครับ [เขิลลลล] ที่บ้านใช้กรองแอมเวย์อยู่ครับ แต่ ตั้งใจว่าจะตั้งตู้ 48 x 20 x 20 กว่าจะรองน้ำได้เต็มตู้ dea02 หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: tiptop ที่ 12/10/09, [11:07:52] มาให้ข้อมูลให้เจ้าของกระทู้งงเล่นครับ ดินในดวงใจของผมก็ ADA ครับไม่เปลี่ยนแปลงแต่จะ 1 หรือ 2 แล้วแต่เลือกครับและน้ำที่ผมใช่เลี้ยงกุ้งเรดบีมาระยะเวลา 1 ปีกว่าก็น้ำ RO มาตลอดครับถึงแม้น้ำ RO จะไม่มีแร่ธาตุเลยแต่ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนเราจะก็ใส่แร่ธาตุสาระพัดอย่างอยู่แล้วเลยไม่ต้องกล้วเรื่องการจะขาดแร่ธาตุครับ บ้างครั้งสูตรสำเร็จมันไม่ตายตัวครับนอกจากจะลองด้วยตัวเอง ขอทราบสูตรแร่ที่ใส่ในน้ำ RO หน่อยครับ ตอนนี้ผมก็เอาRO ใส่ตุ้ไม้น้ำอยู่ครับ ปล. ผมก็มีเครื่องทำน้ำRO เครื่องใหญ่ด้วย 500 ลิตรต่อชั่วโมงแนะ(แต่ก็ไม่มีปัญญาตั้งตู้เรดบี) นีั้้ยังใส่แท้ง 500 ลิตรไว้ให้คนงานเปิดไปกินได้ด้วยแถมมีคนเอาขวดมาขนกลับไปกินที่บ้านอีก [ฮึ๊ยยย] หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: TaMOR ที่ 12/10/09, [13:16:31] ขอทราบสูตรแร่ที่ใส่ในน้ำ RO หน่อยครับ ตอนนี้ผมก็เอาRO ใส่ตุ้ไม้น้ำอยู่ครับ ก็พวก Product ของ Ebi Ten อ่ะครับใส่ทุกครั้งหลังเปลี่ยนน้ำเลยครับจริงเค้าให้ใสทุก 10 วันผมล่อไปอาทิตย์ละครั้งเลย n032ปล. ผมก็มีเครื่องทำน้ำRO เครื่องใหญ่ด้วย 500 ลิตรต่อชั่วโมงแนะ นีั้้ยังใส่แท้ง 500 ลิตรไว้ให้คนงานเปิดไปกินได้ด้วยแถมมีคนเอาขวดมาขนกลับไปกินที่บ้านอีก [ฮึ๊ยยย] หัวข้อ: Re: รบกวนถามเรื่อง น้ำ RO กับดิน ADA ครับ เริ่มหัวข้อโดย: tiptop ที่ 12/10/09, [13:20:15] ก็พวก Product ของ Ebi Ten อ่ะครับพี่ใส่ทุกครั้งหลังเปลี่ยนน้ำเลยครับจริงเค้าให้ใสทุก 10 วันผมล่อไปอาทิตย์ละครั้งเลย n032 ขอบคุณครับ สะสมความรู้ไว้ก่อนซํกวันจะตั้งตู้เรดบีให้ได้เลย idea1 |