หัวข้อ: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: Bewii waitii ที่ 08/04/09, [00:44:48] ผมคิดจะเลี้ยงปลาในอ่างบัวครับ จัดอ่างพักน้ำรอไว้เรียบร้อย มีหินขอนไม้รกๆ แล้วมีอนูเบียส มอสนิดหน่อย จะเลี้ยงในอ่างบัวซักคู่นึง ปลาจะกระโดดออกมั้ยครับ
ผมเพิ่งจะเริ่มต้นเลี้ยงอ่ะครับ อยากขอคำแนะนำจากพี่ๆด้วย ***สุดท้ายนี้ พี่ๆคนไหนมีโบเรล ผู้+เมีย ถูกๆแบ่งขายผม สะดวกส่งที่สวนเวลาประมาณบ่ายๆ หรือแถวบางกะปิ ผมอยากจะขอแบ่งมาซักคู่นึงครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับพี่ๆ ขอบคุณมากๆครับ lau01 หัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: indigoben ที่ 08/04/09, [02:44:39] จะแนะนำยังไงดีละ ขนาดอ่างก็ไม่ได้บอกมา แต่ถ้าเล็กไปก็ไม่น่าเลี้ยงนะรับ แล้วถ้าตั้งไว้กลางแจ้งกลัวว่าจะร้อนอีกตะหาก เรื่องโดดนี่ถ้าสภาพแวดล้อมและปัจจัยไม่ถูกกับเค้า มีโดดแน่นอนยังไงก็ขอรายละเอียดอีกซักหน่อยละกันครับ น้อยไป ส่วนเรื่องโบเรล ที่สวนน่าจะมีอยู่นะ ลองไปหาดูนะครับ อีกอย่างปลาพวกนี้เป็นปลาที่ดูด้านข้างนะครับ ถ้าเลี้ยงในอ่างต้องมองจากด้านบน คงไม่เห็นความสวยของมันแน่นอน อีกอย่างมันชอบหลบ โอกาสที่จะได้เจอหน้าค่าตา อาจจะมีน้อยมาก แต่ยามให้อาหารก็อาจจะออกมาให้เห็นบ้าง ลองคิดดูให้ดีๆนะครับ
หัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: Bewii waitii ที่ 08/04/09, [12:31:53] ขนาดอ่าง เส้นผ่านศูนย์กลาง1เมตรอ่ะครับ ที่ๆผมเลี้ยงไมได้โดนแดด แต่จะมีแสงสว่างตลอดทั้งวัน
หัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: indigoben ที่ 08/04/09, [12:55:28] ขนาดอ่าง เส้นผ่านศูนย์กลาง1เมตรอ่ะครับ ที่ๆผมเลี้ยงไมได้โดนแดด แต่จะมีแสงสว่างตลอดทั้งวัน งั้นต้องลองเอา เทอรโมมิเตอร์ ลงไปวัดดูก่อนดีกว่าครับ ไม่อยากให้เกิน 28 แต่ถ้าโบเรล 30 ก็น่าจะไหว เพราะส่วนใหญ่เป็นปลาเพาะในบ้านเรา ทนอยู่แล้ว ส่วนขนาดอ่างใหญ่ใช้ได้ แต่จะเห็นปลารึเปล่าอันนี้ไม่คอนเฟิมนะครับ ลึกเท่าไหร่ครับ ถ้าลึกหน่อย เวลาอากาศร้อน ด้านล่างยังพอจะเก็บความเย็นไว้ได้นะครับ ปลายังไปหาทุ่ซุกหลบร้อนได้ครับ ยังไงถ้าจะกันไม่ให้โดด ใส่น้ำให้เหลือขอบซัก เกือบ 2 นิ้ว น่าจะพอช่วยได้นะครับหัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: ~Mystery~ ที่ 08/04/09, [12:57:56] ถ้าเป็นอ่างดินจะเย็นตลอดวันเลยน่ะพี่เบนถึงวันร้อนๆก็ยังเย็นอยู่ ผมก็เลี้ยงหมอแคระในอ่างดินเหมือนกัน [เขิลลลล] [เขิลลลล]
หัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: indigoben ที่ 08/04/09, [13:16:51] ถ้าเป็นอ่างดินจะเย็นตลอดวันเลยน่ะพี่เบนถึงวันร้อนๆก็ยังเย็นอยู่ ผมก็เลี้ยงหมอแคระในอ่างดินเหมือนกัน [เขิลลลล] [เขิลลลล] ลองไปวางกลางแดดเปรี้ยงๆซิครับ ถ้ายังเย็นอยู่ได้ ผมเลิกเลี้ยงปลาเลยเอ้า...... ต่อให้อ่างปูนก็เย็นไม่ต้องดินหรอก วางในที่ๆแดดไม่จัดมีลมถ่ายเทดีๆ ว่าแต่อ่างอะไรละ จขกถ. เพราะอ่างปูนก็ต้องระวังค่า pH พุ่งด้วยนะครับ อันนี้ อันตรายทีเดียวหัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: sOdiams ที่ 08/04/09, [13:58:24] ขอแจมม emb01 ปลาหมอแคระผมว่าเป้นปลาดูด้านข้างนะ ดูกระโดงครีบสี ถ้าเลี้ยงในอ่างดินเผากลัว มันจะดูไม่เพลินตาน่ะคับ [เขิลลลล] ส่วนเรื่อง อ่างดินเผา ผมว่าถ้าตามสไตล์ อ่างดินน่าจะใส่บัว มันก้อจัดลดพื้นที่น้ำ โดนแดดได้หน่อยนึง และอย่าวางตากแดด น่าจะ ไม่ร้อนเท่าไหร่นะคับ [เขิลลลล] บัวเยอะ มันก้อ มองไม่เห็นปลาอีก emb01 ความคิดเห้นส่วนตัวสุดๆ
หัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: mandypoolz ที่ 08/04/09, [14:08:53] ไม่ต้องทะลึ่งตากแดดน่ะดีแล้ว จะใส่หรือไม่ใส่บัว ก็ไม่ต้องไปตาก ตะไคร่มันจะแด๊กซะปล่าว ๆ ้hahaha
วางในร่ม รำไร แถว ๆ ที่มันชื้น ๆ ก็น่าจะเวิร์คนะ เดาเอา [เขิลลลล] หัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: Bewii waitii ที่ 08/04/09, [15:30:47] เปลี่ยนใจเลี้ยงในตู้แล้วครับ เรื่องอ่างของผมลึก1ฟุต เป็นอ่านดินเผาครับ
หัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: indigoben ที่ 08/04/09, [22:59:48] เปลี่ยนใจเลี้ยงในตู้แล้วครับ เรื่องอ่างของผมลึก1ฟุต เป็นอ่านดินเผาครับ ถ้าเปลี่ยนใจแล้ว ก็คงไม่ต้องอะไรแล้วละครับ ยังไงก่อนทำตู้ เซ็ตตู้ให้นิ่งก่อนใส่ปลานะครับหัวข้อ: Re: เลี้ยงปลาในอ่าง+อยากได้โบเรล เริ่มหัวข้อโดย: Bewii waitii ที่ 09/04/09, [12:29:20] ครับผม ยังไงก็ขอขอบคุณพี่ๆมากๆนะครับผม ที่มอบความรู้เล็กๆน้อยๆให้
|