|
หัวข้อ: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ปาป้าซีซ่าร์ *0* ที่ 24/02/09, [21:26:07] ตะกี้โพสไม่ติดรึดันไปกดแสดงตัวอย่างแล้วปิดไปหนอ หรือดันไปโพสผิดห้อง!!!
ไม่เป็นไรเอาใหม่ ขอตั้งชื่อว่า [ตู้อนาถใจ] บางท่านอาจจะคิดว่าทำไมถึงตั้งชื่ออย่างนี้ บางท่านอาจจะตั้งชื่อตู้ตัวเองให้ดูไม่ค่อยดีทั้งๆที่ออกจะสวย เพราะท่านผู้นั้นเป็นคนถ่อมตน แต่!! อันนี้มันอนาถจริงๆง่ะ... (http://img511.imageshack.us/img511/1667/dsc04749resize.jpg) (http://imageshack.us) พึ่งถอยตู้มาวันนี้เลยครับ งบหมดเรย เตรียมไปน้อย -0- ตู้ 16*9.5*7.5 (ถูกมั้ยเนี่ย) ไฟ 18 วัตต์ครับ ต้นไม้ตอนนี้ที่มีก็ อนูเบียสน่ารัก 1 ต้น มอสบอลที่ไม่บอลแล้วเพราะน้องสาวเอามาฉีกกระชากขาดแหกกลายเป็นสองซีก 1 ก้อน (แต่แบ่งเป็นสองส่วน T T) ต้นอะไรสักกะอย่าง ซื้อมาปุ๊ปลืมปั๊ป -0- ต้นเนี้ยน่ะครับ (http://img511.imageshack.us/img511/7264/p2402092106.jpg) (http://imageshack.us) ตอนนี้ก็คงมีแค่นี้ไปก่อน แบกตู้กลับบ้านก็หนักละ -0- ค่อยไปอีกรอบถอยน้องต้นไม้ ก็อยากจะขอคำแนะนำหน่อยน่ะครับ แล้วก็มีคำถามที่อยากขอความรู้ด้วยครับ 1. ต้นไม้เท่าที่ผมมีตอนนี้เปิดไฟสักกี่ ชม. ดีครับ 2. ตอนนี้ต้นไม้ที่ผมดูแล้วมันน่ารักดีก็มี -ริคเซีย -โบบิทิส -กรอสโซ่ -เพิร์ลวีดจิ๋ว -มอสดาว -เฟิร์นรากดำ ไม่ทราบว่าต้นไหนเค้ามีลักษณะนิสัยเข้ากับต้นที่ผมมีบ้างครับ แล้วราคาพวกนี้เค้าประมาณเท่าไหร่กัน แล้วมีอันไหนไม่เหมาะกับมือใหม่บ้างครับ ถ้ามีพันธุ์อื่นๆแนะนำก็ขอความกรุณาด้วยนะครับ(ชอบพวกติดขอนน่ะครับ) 3. ตู้ผมตอนนี้มีอุปกรณ์อะไรสำคัญๆที่ขาดไปบ้างครับ ช่วยแนะนำทีนะครับ คำถามเพียบอย่างงี้ไม่รู้ว่าตั้งกระทู้ผิดห้องรึเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าผิดยังไงก็ขออภัยแล้วรบกวน Mod ช่วยย้ายให้ด้วยนะครับ ท่านใดอยากแนะนำหรือติชมก็เชิญเลยนะครับ อยากได้คำแนะนำมากๆ จะได้เอาไว้ปรับปรุงตัวเองน่ะครับ ขอขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมและช่วยเสนอแนะนะครับ หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: thekidz ที่ 24/02/09, [21:31:25] ถ้ามีคาร์บอนก็จะดีครับ
ไฟเปิดประมาน6-10ชั่วโมงมั้งครีบ มันขึ้นอยู่กับชนิดของไม้น้ำนะครับ หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: NiCoTiN ที่ 24/02/09, [21:33:35] มอสบอลที่ไม่บอลแล้วเพราะน้องสาวเอามาฉีกกระชากขาดแหกกลายเป็นสองซีก 1 ก้อน (แต่แบ่งเป็นสองส่วน T T) ต้นอะไรสักกะอย่าง ซื้อมาปุ๊ปลืมปั๊ป -0- ต้นเนี้ยน่ะครับ (http://img511.imageshack.us/img511/7264/p2402092106.jpg) (http://imageshack.us) อันนี้น่าจะเฟรินเขากวาง (มั้งนะ แหะๆ) แรกๆเปิดไฟซัก 6 ชมก่อนก็ได้ครับ ค่อยๆเพิ่มไปเรื่อยๆ หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ปาป้าซีซ่าร์ *0* ที่ 24/02/09, [21:44:41] อ้างถึง ถ้ามีคาร์บอนก็จะดีครับ ไฟเปิดประมาน6-10ชั่วโมงมั้งครีบ มันขึ้นอยู่กับชนิดของไม้น้ำนะครับ ขอบคุณมากคร้าบ คาร์บอนทำแล้วนะครับแต่มันไม่ออก -*- สงสัยผิดสูตร อ้างถึง อันนี้น่าจะเฟรินเขากวาง (มั้งนะ แหะๆ) แรกๆเปิดไฟซัก 6 ชมก่อนก็ได้ครับ ค่อยๆเพิ่มไปเรื่อยๆ ขอบคุณครับ เจ้านี่คือเฟิร์นเขากวางนี่เอง เย้ หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: por504 ที่ 24/02/09, [21:52:11] กรวดใหญ่ไปครับ เม็ดเป้งเลย
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: โก๋หลอด ที่ 24/02/09, [22:03:47] หาขอนไม้มาลงมัดอนูเบียส ชัก 3-5 ต้นก็สวยได้ครับ [เขิลลลล]
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ryangolf ที่ 24/02/09, [22:15:27] กรวดเม็ดใหญ่มากครับ ส่วนจัดแบบไหน ลองหาดูจากท่านอื่น ๆ ครับ
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ~wInP@~ ที่ 24/02/09, [22:16:16] เฟรินเขากวางหรือว่า วินดิโลฟคับ
ต้นไม้ที่จะลงเพิ่มส่วนใหญ่เข้ากันได้คับ แต่เพริลวีดจิ๋วอาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะจากภาพ กรวดค่อนข้างเม็ดใหญ่เกินไป ถ้าจะปลูกจริงควรเป็นดินปลูกมากกว่า ส่วนนอกนั้นไม่ต้องใช้ดิน เวลาปลูกให้พันหินหรือขอนเอาคับ อย่างฝั่งไปในกรวด มอสบอลที่ขาดเอาปั้นให้เป็นก้อนกลมๆอ่ะคับ เดี่ยวมันจะโตเอง ลองจะสโลปกรวดใหม่ดีไหมคับ แล้วพวกไม้ที่จะเพิ่มก็ลองหาขอน หาหินมาวางดู ว่าแต่ท่ออันนั้นคือท่ออะไรคับ หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ณ~ใชเหมี่ยง ที่ 24/02/09, [23:09:32] แปลกๆหน่อยแต่ก็เอาใจช่วยครับ ก็ลองไปดูๆการวางเลย์เอ้าท์ของเพื่อนๆที่เค้าเอาตู้มาโชว์กันบ่อยๆเดียวก็พัฒนาเองครับ +1 ให้ละกันเป็นกำลังใจ
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: Longhairguy ที่ 24/02/09, [23:11:18] ถ้าคุณหาความรู้ในห้องสมุดเวปก่อน มันจะออกมาดีกว่านี้มากมายครับ
ยอมเสียเวลาอ่านซักหน่อย หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: Kotchapol ที่ 25/02/09, [07:21:06] รู้สึกว่าจะไม่มีปลานะถ้าดูไม่ผิด ลองหาปลามาลงดูนะครับจะได้สร้างสีสรรค และระบบนิเวศด้วย
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ปาป้าซีซ่าร์ *0* ที่ 25/02/09, [08:21:58] กรวดใหญ่ไปครับ เม็ดเป้งเลย กรวดเม็ดใหญ่มากครับ ส่วนจัดแบบไหน ลองหาดูจากท่านอื่น ๆ ครับ งั้นเดี๋ยวไปเดินสวนคราวหน้าต้องลองหาๆกรวดจิ๋วๆดูซะแล้ว แต่ที่อ่านๆมาเนี่ย รู้สึกว่าตู้ดินจะดูแลยากกว่าตู้กรวดใช่มั้ยครับ เฟรินเขากวางหรือว่า วินดิโลฟคับ ต้นไม้ที่จะลงเพิ่มส่วนใหญ่เข้ากันได้คับ แต่เพริลวีดจิ๋วอาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะจากภาพ กรวดค่อนข้างเม็ดใหญ่เกินไป ถ้าจะปลูกจริงควรเป็นดินปลูกมากกว่า ส่วนนอกนั้นไม่ต้องใช้ดิน เวลาปลูกให้พันหินหรือขอนเอาคับ อย่างฝั่งไปในกรวด มอสบอลที่ขาดเอาปั้นให้เป็นก้อนกลมๆอ่ะคับ เดี่ยวมันจะโตเอง ลองจะสโลปกรวดใหม่ดีไหมคับ แล้วพวกไม้ที่จะเพิ่มก็ลองหาขอน หาหินมาวางดู ว่าแต่ท่ออันนั้นคือท่ออะไรคับ มันคือท่อ Co2 ครับปล่อยไว้ให้มันออกก่อนแล้วค่อยใส่ดิฟครับ แต่ทำไงงวดนี้มันไม่ยอมออกฮือ แปลกๆหน่อยแต่ก็เอาใจช่วยครับ ก็ลองไปดูๆการวางเลย์เอ้าท์ของเพื่อนๆที่เค้าเอาตู้มาโชว์กันบ่อยๆเดียวก็พัฒนาเองครับ +1 ให้ละกันเป็นกำลังใจ ผมก็ว่ามันแปลกๆครับ เอิ้กๆ แต่ก็จะพยายามศึกษาจากของท่านอื่นดูครับ รู้สึกว่าจะไม่มีปลานะถ้าดูไม่ผิด ลองหาปลามาลงดูนะครับจะได้สร้างสีสรรค และระบบนิเวศด้วย ไปช้อนหางนกยูงมาใส่จะดีมั้ยครับเนี่ย แต่กลัวว่าพอลงปลาปั๊ปแล้วอาม่าจะชอบมาให้อาหารมัน แถมให้ทีเยอะๆอาหารปลาลองฟ่อง - -* ไม่รู้จะพูดไงกะม่าดี ตู้ปลาที่บ้านม่าให้อาหารเช้าเย็นเลยครับ ถ้าคุณหาความรู้ในห้องสมุดเวปก่อน มันจะออกมาดีกว่านี้มากมายครับ ยอมเสียเวลาอ่านซักหน่อย เดี๋ยวจะอ่านทวนดูอีกรอบนะครับ ตอนนี้ของยังไม่ค่อยพร้อมเท่าไหร่ต้องรอเก็บทุนอีกสักแป็ปนึง เดี๋ยวไปอ่านเพิ่มความรู้ดีกว่า ขอบคุณทุกๆท่านมากนะครับ หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: puu_12345 ที่ 25/02/09, [09:30:06] สู้ๆครับ เก็บความรู้เพิ่มอีกนิดนึง เดี๋ยวก็รุ่งครับ จริงๆน่าจะใช้ลูกรังนะครับถ้างบน้อย แต่ถ้ามีงบหน่อยก็ดินเลยครับ จบ มีกรองนอกดีๆอีกซักตัว ยังไงก็สู้ๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ lau01
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ryangolf ที่ 26/02/09, [00:18:49] กรวดก็กรวดแม่น้ำเบอร์ 0 อะครับ ส่วนดินดูแลยากกว่ามั้ย ถ้าถามผมนะ ก็เหมือน ๆ กันอะครับ แต่แค่ว่ากรวดถูกกว่าแต่ต้องคอยยัดปุ๋ยให้เพราะไม่มีอะไรเลย ส่วนดินการเจริญเติบโตของต้นไม้จะดีกว่า เนียนกว่า เพราะดินมีแร่ธาตุสารอาหารอยู่แล้ว ครับ ส่วนปลาก็หาพวก tetra ก็ได้ครับ มาลงสักฝูงนึง อาม่าให้อาหารเยอะ แต่เดี๋ยวก็หมดครับ
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: Darkside ที่ 26/02/09, [19:31:40] แค่ปรับเลย์เอาท์ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ออกมาดูดีกว่าเก่าเอง สู้ๆ
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: Apistoensis ที่ 26/02/09, [20:58:39] แนะนำให้หา ฟิวเจอร์บอร์ดสีดำ หรือสีขาวมาปิดด้านหลังครับ เราจะโฟกัสอยู่กับตู้และต้นไม้ได้ดีกว่า [เย้ะ] เอาใจช่วยครับ
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ปาป้าซีซ่าร์ *0* ที่ 26/02/09, [21:09:00] สู้ๆครับ เก็บความรู้เพิ่มอีกนิดนึง เดี๋ยวก็รุ่งครับ จริงๆน่าจะใช้ลูกรังนะครับถ้างบน้อย แต่ถ้ามีงบหน่อยก็ดินเลยครับ จบ มีกรองนอกดีๆอีกซักตัว ยังไงก็สู้ๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ lau01 คร้าบ ก็ต้องขอศึกษาจากพี่ๆในบอร์ดนี่ล่ะครับ แต่ตู้แค่ 16 เนี่ยใช้ดินสักกี่กิโลครับ แล้วมันมีกรองนอกที่ใช้ไซส์ขนาดนี้ได้ด้วยเหรอครับ งบพอมีครับแต่ตอนแรกๆไม่ค่อยอยากลงตู้มเดียว เดี่ยวโดนบ่นว่าเปลืองตัง เลยกะว่าจะทยอยๆซื้ออะครับ กรวดก็กรวดแม่น้ำเบอร์ 0 อะครับ ส่วนดินดูแลยากกว่ามั้ย ถ้าถามผมนะ ก็เหมือน ๆ กันอะครับ แต่แค่ว่ากรวดถูกกว่าแต่ต้องคอยยัดปุ๋ยให้เพราะไม่มีอะไรเลย ส่วนดินการเจริญเติบโตของต้นไม้จะดีกว่า เนียนกว่า เพราะดินมีแร่ธาตุสารอาหารอยู่แล้ว ครับ ส่วนปลาก็หาพวก tetra ก็ได้ครับ มาลงสักฝูงนึง อาม่าให้อาหารเยอะ แต่เดี๋ยวก็หมดครับ เดี๋ยวจะลองไปเดินดูครับ เพราะตอนซื้อกรวดตอนแรกผมเห็นว่ามันไซส์เล็กสุดในร้านละ -0- ตอนนี้กำลังตัดสินใจว่าจะเอากรวดหรือว่าดินดี แต่ตู้แรกนี่สงสัยต้องรื้อบ่อยแน่ๆ ใช้ดินนี่ถ้ารื้อแล้วจะเอากลับมาใช้ใหม่ได้รึเปล่าครับ แค่ปรับเลย์เอาท์ไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ออกมาดูดีกว่าเก่าเอง สู้ๆ ขอบคุณคร้าบ ตอนนี้ก็กำลังแอบๆดูตู้ของพวกพี่ๆเอามาเป็นแนวทางอยู่ ถ้าจัดใหม่เมื่อไหร่จะมาลงเพื่อขอคำแนะนำอีกนะครับ *w*b แนะนำให้หา ฟิวเจอร์บอร์ดสีดำ หรือสีขาวมาปิดด้านหลังครับ เราจะโฟกัสอยู่กับตู้และต้นไม้ได้ดีกว่า [เย้ะ] เอาใจช่วยครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ตอนนี้ฉากหลังยังเป็นถุงข้าวสารอยู่เลย เอิ้กๆ ขอบคุณทุกท่านอีกครั้งสำหรับคำแนะนำนะครับ จะนำไปปรับปรุงตู้ครับผม ยินดีรับทุกคำเสนอแนะนะคร้าบ หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: impersonate ที่ 28/02/09, [08:56:31] มาช่วยอถาทใจ asspain สู้ๆ
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: ĴŨbiLiŐ™ ที่ 28/02/09, [15:59:52] สู้ต่อไปทาเคชิ [เขิลลลล]
หัวข้อ: Re: ตู้แรกในชีวิตครับ[อนาถใจ] เริ่มหัวข้อโดย: NoneLove ที่ 28/02/09, [16:18:48] เป็นกำลังใจให้ครับ ตู้แรกของผมก็ล่มไปแล้ว แต่อย่างไร คิดว่าถ้าตั้งตู้ใหม่ อะไรก็จะดีกว่าเดิม [เขิลลลล]
|