หัวข้อ: ช่วยด้วยครับ ตัวเป็นจุดๆ เริ่มหัวข้อโดย: teteejarr ที่ 23/02/09, [15:26:35] รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ทำไมตัวปลามันเป้นจุดขาวๆอ่ะครับ ปลาสอดดำนะครับ แต่พอเอามันขึ้นมาเช็ดๆแล้ว จุดขาวๆ หายไป แต่ืทิ้งไว้สองวันมันขึ้นมาใหม่อ่ะ มันคือโรคจุดขาวรึเปล่าอ่ะครับ กลัวมันไปติดตัวอื่นจังเลยอ่ะ ตัวมันยิ่งสีดำๆด้วย เห้นชัดเชียว
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ตัวเป็นจุดๆ เริ่มหัวข้อโดย: *-* ต้อม *-* ที่ 24/02/09, [09:58:18] อาจจะใช่ ก็แยกออกมาใส่ กาละมังไว้ดิ เพื่อกักโรค
เปลี่ยนน้ำในตู้สัก 40% ส่วนปลาเป็นโรคก็เปลี่ยนน้ำทุกวัน เติมเกลือนิดนึง (ระวังกลายเป็นปลาเค็มนะ) และ พยายามคุมอุณหภูมิให้คงที่ 3-4 วันอาการน่าจะดีขึ้น หรือมะก็ หายากำจัดจุดขาว ซุปเปอร์อิ๊ค หรือ ยี่ห้ออื่นมาหยดลงไป ปล. มานเกิดจาน้ำซกมก+อุณหภูมิ เปลี่ยนแปลงเร็วเกิ๊น โรคเบสิค แต่ทำปลาตายมาเยอะแล้ว หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ตัวเป็นจุดๆ เริ่มหัวข้อโดย: dartgoby ที่ 24/02/09, [13:01:01] ถ้าเป็นจุดขาวจริงรักษาทั้งตู้เลยนะครับ ตอนนี้อาจจะแยกไม่ทันแล้ว ระยะฟักตัวก่อนที่จะแพร่พันธุ์ของ ICH อยู่ที่ 3-4 วัน ถ้าตัวอื่นเริ่มมีจุดขาวขึ้นตาม ก็น่าจะใช่แล้วครับ เป็นเร็ว ระบาดเร็วครับ แล้วก็ปลาตายเร็วนะครับ
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ตัวเป็นจุดๆ เริ่มหัวข้อโดย: Freshwater fish ที่ 24/02/09, [16:59:43] ถ้าเป็นจุดขาวจริงรักษาทั้งตู้เลยนะครับ ตอนนี้อาจจะแยกไม่ทันแล้ว ระยะฟักตัวก่อนที่จะแพร่พันธุ์ของ ICH อยู่ที่ 3-4 วัน ถ้าตัวอื่นเริ่มมีจุดขาวขึ้นตาม ก็น่าจะใช่แล้วครับ เป็นเร็ว ระบาดเร็วครับ แล้วก็ปลาตายเร็วนะครับ รีบๆๆรักษานะครับ ที่บ้านก็เป็น ปลาในตู้ที่สะสมไว้ตายไปซัก30ตัวได้ cryingrun mad1 fire1 surrender shock1 n032 asspain [ฮึ๊ยยย] 036 |