หัวข้อ: ปลาก้างพระร่วง ต้องสงสัยว่าจะกัดปลาอื่น เริ่มหัวข้อโดย: E12ROR ที่ 30/08/08, [21:17:36] ที่ตู้มีปลาทรงเครื่อง ปลาแพะปิ๊กมี่ ปลาซิวข้างขวานเล็ก ปลานีออน แล้วก็ปลา black ruby
สังเกตทุกวัน อยู่ด้วยกันก็ปกติดีครับ ไม่มีการกระทบกระทั่งกัน ตู้มีพื้นที่ว่างเหลือเฟือ หลังจากนั้นได้ซื้อปลาก้างพระร่วงมาอีก 4 ตัว คืนเดียวเท่านั้น ผลคือ ปลาซิวข้างขวานกระโดดหายไป 1 ตัว ปลาแพะปิ๊กมี่หางขาดวิ่น มี 4 ตัวหางขาดทุกตัว ก็เลยสงสัยว่าปลาก้างพระร่วงจะไปรบกวนพวกมันรึเปล่าครับ หัวข้อ: Re: ปลาก้างพระร่วง ต้องสงสัยว่าจะกัดปลาอื่น เริ่มหัวข้อโดย: 00คิงคอง00 ที่ 31/08/08, [10:20:02] ปลาก้างพระร่วง ไม่น่าจะเป็นปัญหา นะคับเท่าที่เคยเลี้ยงมาเป็นปลารักสงบ
ข้อนข้างเก็บเนื้อเก็บตัว emb01 (เป็นปลาที่หากนตอน กลางคืน นะคับ ) http://clubaquaplant.org/forum/index.php?topic=31878.0 ขอแยกเป็น 2 ประเด็น นะคับ 1.ปลาซิวขว้างขวานเล็ก ที่โดด ออกมา -อันนี้ สาเหตุน่าจะมาจากการเปิดปิด ไฟที่ตู้ มากกว่าคับ (ลองสังเกตดูนะคับเวลาเปิดไฟที่ตู้ ปลาตอนเช้าหรือปิดไฟตู้ปลา ปลาจะเกิดอาการตกใจ เหมือน ทหารเขมรหนีทัพเวลาทัพแตกเลยงะคับ ปลาที่โดด ออกมาส่วนมากก็จะมาจากสาเหตุนี้ หลายครั้งเหมือนกัน) วีธีแก้ไข ก่อนเปิดปิดไฟตู้ปลาแนะนำให้เปิดไฟในห้องนั้นให้สว่างก่อนประมาณ 5-10 นาที เพราะให้ปลาไม่ตกใจจนกระโดด ออกมา 2.แพะปิ๊กมี่ หางขาดวิ่น -อันนี้ ผู้ร้ายน่าจะมี 3 หน่วยคับ 1.ปลาทรงเครื่อง (ดุบ้างนิดหน่อย) 2.black ruby(อันนี้ แถวบ้านผมเรียก เสือสุมาตรา คับ ดุโครต) 3.คนขาย --- เป็นคนพักปลามาไม่ดี---ติดโรคหางเปลื่อย ทางที่ดี รีบแยกออกมารักษาดีกว่า คับ http://clubaquaplant.org/forum/index.php?topic=24246.0 หัวข้อ: Re: ปลาก้างพระร่วง ต้องสงสัยว่าจะกัดปลาอื่น เริ่มหัวข้อโดย: classicbest ที่ 31/08/08, [10:38:04] ปลาก้างพระร่วง ไม่น่าจะเป็นปัญหา นะคับเท่าที่เคยเลี้ยงมาเป็นปลารักสงบ ข้อนข้างเก็บเนื้อเก็บตัว emb01 (เป็นปลาที่หากนตอน กลางคืน นะคับ ) http://clubaquaplant.org/forum/index.php?topic=31878.0 ขอแยกเป็น 2 ประเด็น นะคับ 1.ปลาซิวขว้างขวานเล็ก ที่โดด ออกมา -อันนี้ สาเหตุน่าจะมาจากการเปิดปิด ไฟที่ตู้ มากกว่าคับ (ลองสังเกตดูนะคับเวลาเปิดไฟที่ตู้ ปลาตอนเช้าหรือปิดไฟตู้ปลา ปลาจะเกิดอาการตกใจ เหมือน ทหารเขมรหนีทัพเวลาทัพแตกเลยงะคับ ปลาที่โดด ออกมาส่วนมากก็จะมาจากสาเหตุนี้ หลายครั้งเหมือนกัน) วีธีแก้ไข ก่อนเปิดปิดไฟตู้ปลาแนะนำให้เปิดไฟในห้องนั้นให้สว่างก่อนประมาณ 5-10 นาที เพราะให้ปลาไม่ตกใจจนกระโดด ออกมา 2.แพะปิ๊กมี่ หางขาดวิ่น -อันนี้ ผู้ร้ายน่าจะมี 3 หน่วยคับ 1.ปลาทรงเครื่อง (ดุบ้างนิดหน่อย) 2.black ruby(อันนี้ แถวบ้านผมเรียก เสือสุมาตรา คับ ดุโครต) 3.คนขาย --- เป็นคนพักปลามาไม่ดี---ติดโรคหางเปลื่อย ทางที่ดี รีบแยกออกมารักษาดีกว่า คับ http://clubaquaplant.org/forum/index.php?topic=24246.0 lau01 lau01 lau01 เสือสุมาตรา ตัวดีครับ ย้ำ ดุโคตร หัวข้อ: Re: ปลาก้างพระร่วง ต้องสงสัยว่าจะกัดปลาอื่น เริ่มหัวข้อโดย: E12ROR ที่ 31/08/08, [19:59:24] ขอบคุณครับ
จะทำตามคำแนะนำด่วน ส่วน เรื่องปลาแพะนี่ คงต้องเนรเทศทรงเครื่องออกไปซะแล้ว ไอของผมก็ยืนยันว่า black ruby เพราะอันที่จริง black ruby กับ สุมาตรา มันคนละชนิดกันอ่ะจิ แฮะๆ หัวข้อ: Re: ปลาก้างพระร่วง ต้องสงสัยว่าจะกัดปลาอื่น เริ่มหัวข้อโดย: PaRkY ที่ 31/08/08, [22:31:32] ฟันธงครับ
ปลาทรงเครื่องแน่ๆ black ruby เท่าที่เลี้ยงมาไม่ดุนะครับ หัวข้อ: Re: ปลาก้างพระร่วง ต้องสงสัยว่าจะกัดปลาอื่น เริ่มหัวข้อโดย: SaHaRa ที่ 01/09/08, [01:28:31] ก้างพระร่วงดูดีดี มันจะว่ายอยู่กับทื่ ไปกวนใครเขาไม่เป็น เป็นปลาที่น่าสงสารนะ hawaii
หัวข้อ: Re: ปลาก้างพระร่วง ต้องสงสัยว่าจะกัดปลาอื่น เริ่มหัวข้อโดย: A`uRoRaz ที่ 01/09/08, [10:38:51] Correct!
ทรงเครื่องครับ เป็นปลาหวงถิ่น |