หัวข้อ: มือใหม่ครับ: ตัวเมียไข่ไหลตอนเทียบปลาครับ ทำไงดี เริ่มหัวข้อโดย: PeterW ที่ 27/11/15, [18:26:07] เนื่องจากมือใหม่มาก ได้ปลากัดตัวเมียมาเมื่อสามคนขายบอกให้เที่ยบปลา 1 อาทิตย์ค่อยเอาลงรัด ปรากฎว่า เทียบปลาได้ 2 วัน มะกี้กำลังจะให้อาหารปลาตัวเมีย บังเอิญเห็นมีเม็ดขาว ๆ คล้ายเม็ดสาคู ลอยตลบ ตัวเมียก็กินใหญ่เลย ผมเลยนั่งดูสักพัก ปรากฎไข่ไหลออกมาอีกชุด ตัวเมียก็กินไปอีก อีกสักพักก็ไหลออกมาอีก ตัวเมียก็กินอีก ตอนนี้เลยไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรครับ เตรียมภาชนะไม่ทันแล้ว
แล้วถ้าไข่ออกมาอย่างนี้ตัวเมียกินเข้าไปจะเป็นไรไหม แล้วจะต้องเริ่มต้นเทียบรอบใหม่อีกกิ่วันครับ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยครับ เพิ่มคำถามอีกข้อนะครับ ว่า จะสังเกตุว่าตัวเมียพร้อมลงรัดอย่างไร จะได้ทันการก่อนไข่ไหลก่อนรัดครับ ขอบคุณมากครับ หัวข้อ: Re: มือใหม่ครับ: ตัวเมียไข่ไหลตอนเทียบปลาครับ ทำไงดี เริ่มหัวข้อโดย: SkyShadow ที่ 03/01/16, [21:13:39] ปกติผมไม่เทียบปลาครับ ที่เขาเทียบกันเพราอยากให้ไข่สุกเร็วๆเท่านั้นเอง
-แต่สำหรับผม เทียบนานปลาดุเปล่าๆ ผมสังเกตุดูไข่ในท้องตัวเมีย ถ้ามีเป็นลอนๆ สีขาวยาวๆ หรือมีเม็ดไข่นำ นั่นก็เอาลงเพาะได้เลย เพราะปลาตัวเมียจะสร้างไข่ได้เองอยู่แล้ว -ปกติประมาณ 2-3 อาทิตย์ก็จะเริ่มไข่ใหม่อีกรอบ - ตัวเมียกินไข่เป็นไรไหม ไม่เป็นครับ อิ่ม |