หัวข้อ: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: sphanthat ที่ 25/10/15, [09:52:32] สวัสดีครับทุกคน
ตอนนี้ตู้ผมมีตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ เกิดขึ้นคลุมหินและพื้นทรายแยะมากเลย บางส่วนก็ขึ้นตามอุปกรณ์ด้วย ไม่ทราบว่าดีหรือเปล่า รบกวนขอความรู้และวิธีกำจัดหากเป็นสิ่งที่ไม่ดีครับ ขอบคุณครับ (https://upic.me/i/vs/0image1.jpg) (https://upic.me/show/57061632) (https://upic.me/i/u9/image2.jpg) (https://upic.me/show/57061635) (https://upic.me/i/p4/1image3.jpg) (https://upic.me/show/57061638) หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: itcentre ที่ 25/10/15, [13:35:21] Coralline หรือ ตะไคร่ม่วง
ดูดีๆนะครับ ถ้าเป็น Coralline ถือว่าระบบตู้ดีแล้วครับ ว่าแต่ใช้น้ำทะเล หรือ น้ำตีเกลือครับ ถ้าน้ำทะเล แสดงว่า ได้น้ำทะเลมาดี หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: sitt01 ที่ 25/10/15, [14:43:26] Coralline หรือ ตะไคร่ม่วง ดูดีๆนะครับ ถ้าเป็น Coralline ถือว่าระบบตู้ดีแล้วครับ ว่าแต่ใช้น้ำทะเล หรือ น้ำตีเกลือครับ ถ้าน้ำทะเล แสดงว่า ได้น้ำทะเลมาดี ดูยังไงครับ ว่าเป็น coraline หรือตะไคร่ หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: tajaba ที่ 25/10/15, [15:23:52] อันนั้นไม่ใช่ coralline นะจ๊ะ ที่ว่าสีมันม่วงเนื่องจากไฟ
ลองเอาไฟขาวส่องมันดิมันจะออกสีแดงๆ Cyanobacteria หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: tajaba ที่ 25/10/15, [15:26:34] สวัสดีครับทุกคน ตอนนี้ตู้ผมมีตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ เกิดขึ้นคลุมหินและพื้นทรายแยะมากเลย บางส่วนก็ขึ้นตามอุปกรณ์ด้วย ไม่ทราบว่าดีหรือเปล่า รบกวนขอความรู้และวิธีกำจัดหากเป็นสิ่งที่ไม่ดีครับ ขอบคุณครับ ส่วนเรื่องดีไม่ดีนั้น cyanobacteria มีตามธรรมชาติ แล้วปกติก็เป็นอาหารของปูและหอยบางชนิดครับ แต่ในระบบปิดของเราถ้ามันลามมากๆจนขึ้นปะการัง มันจะทำให้ปะการังตายเนื่องจากบดบังแสงและดูดกินเนื้อเยื่อครับ แต่การเอาออกจากตู้ง่ายมากครับ ปิดคลื่นกับน้ำวน แล้วเอาอะไรก็ได้เป่ามันให้ลอยออกจากหิน จากนั้นก็ตักออกหรือไม่ก็ใช้ท่อน้ำดูดออกก็ได้นะครับ! หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: bakapuchino ที่ 25/10/15, [19:12:25] ม่วงๆ แดงๆ แข็งๆ เอานิ้วขูดไม่ออก เป็น coralline ครับ (สีเขียว หรือสีอื่นก็มี)
แดงๆ เมือกๆ เป่าให้ปลิวหรือดูดออกได้เป็น cyano ครับ เป็นพิษไม่ค่อยมีตัวอะไรกิน อันนี้ต้องดูดออก และดูแลสภาพน้ำดีๆ หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: sphanthat ที่ 26/10/15, [06:21:58] ตอนถ่ายรูปคิดว่าเป็นไฟสีขาวครับ
ทดลองเป่าดู มันเป็นแผ่นบาง ๆ ๆ คลุมอยู่ แต่บางส่วนก็แข็งเหมือนปะการัง บางส่วนก็เป็นกลม ๆ ๆ เหมือนลูกโป่งด้วยครับ แสดงว่ามีหลายชนิดหรือเปล่าครับ หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: bill2517 ที่ 27/10/15, [10:27:42] ถ้าเอานิ้วถูๆแล้วไม่ออก เป็นคอรัลไลน์(สาหร่ายหินปูน)
ถ้าเอานิ้วถูแล้วออกเป็นเมือกๆ เป็นไซยาโนฯ สาหร่ายหินปูน บอกถึงความสมบูรณ์ของตู้ได้ ว่าสภาวะในตู้เหมาะสมกับการเลี้ยงก้นตู้ได้ เพราะพร้อมทั้งเรื่องแร่ธาตุ-คุณภาพน้ำ-อุณหภูมิ-แสง แต่มีเยอะไปก็ไม่ดี เพราะถ้าโตเร็วไปก็จะไปดึงแร่ธาตุในน้ำมาใช้ทำให้แร่ธาตุตก ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำเพื่อชดเชยแร่ธาตุทีถูกใช้ไป และถ้าโตเร็วไปอาจจะทับ-บังก้นตู้ที่เราเลี้ยงได้ ต้องคอยดูและแคะๆออกถ้าเริ่มรบกวนก้นตู้ ไซยาโน บอกถึงคุณภาพน้ำว่ายังมีของเสียส่วนเกินเยอะอยู่ หรือ กระแสน้ำยังมีจุดอับ ไซยาโน ไม่ค่อยมีผลดีเท่าไหร่ มีพิษไม่มีอะไรกินมัน โตเร็วทับก้นตู้ทำให้ตายได้ ไม่สวย ห้ามดูดใส่ถุงกรอง ให้ดูดทิ้งไปเลย หัวข้อ: Re: ตะไคร่สีม่วง ๆ ๆ แยะมาก เริ่มหัวข้อโดย: sphanthat ที่ 29/10/15, [10:47:00] ขอบคุณมากครับสำหรับทุกคำแนะนำ
|