หัวข้อ: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: storyofta ที่ 04/10/15, [21:03:09] ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ จะแยกยังไง ครับ
หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: Longhairguy ที่ 04/10/15, [21:33:20] ปกติไม่มีใครเค้าฟอกสีขอนไม้กันนี่ครับ
หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: storyofta ที่ 04/10/15, [21:38:51] ปกติไม่มีใครเค้าฟอกสีขอนไม้กันนี่ครับ ผมไปซื้อขอนที่ร้านขายกล้ายไม้มานะครับ พอดีเจอที่ถูกใจนะครับ และก็ที่ JJ ตรงหลัง JJ มอล์ นะครับกัวใส่ไปแล้วปลา กุ้ง ตายนะครับ ก็เลยอยากรู้นะครับหัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: chamnearn ที่ 05/10/15, [10:22:07] แช่ไฮเตอร์ เพื่อให้มันหายเหลืองไวไว รึป่าว
หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: kenaqua ที่ 05/10/15, [12:39:30] รึว่าเเช่ไฮเตอร์เพื่อฆ่าเชื้อโรคสำหรับผูกกล้วยไมั
หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: Thongpaknum ที่ 05/10/15, [13:09:32] มู้นี้ติดตามด้วยคนครับ
หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: storyofta ที่ 06/10/15, [21:54:30] พอดีผมไปดูกระทู้เก่าๆมมนะครับในคำว่า
สารฟอกขาวกับขอนไม้ในตู้ไม้น้ำ? ขอนไม้บางประเภทที่ถูกฟอกสีมาแล้ว มักใช้สารเคมีที่รุนแรงเช่น โซดาไฟ ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ สารประกอบคลอรีน ยากต่อการล้างออกหากซึมอยู่ในเนื้อไม้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำ กระทบต่อค่า pH และการเซ็ตตัวของระบบกรอง ความหลีกเลี่ยงการใช้ไม้ประเภทนี้ มาจากกระทู้นี้นะครับ http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=111386.0 ผมจึงคิดได้ว่าแล้วไอ ขอนไม้บางประเภทที่ถูกฟอกสีมาแล้ว ไอตรงบางประเภทนี้และครับมันคือประเภทไหนจะได้ไม่ซื้ออิอิ พอดีผมออกต่างจังหวัดบ่อยนะครับเจอแทวริมทางบ่อยวันหลังไปอีกเจอสวยๆๆจะได้สอยมาซะ หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: b11 ที่ 10/10/15, [14:52:44] ขอนไม้บางคนเขาทาพวก lime sulfer กันแมลงกันเชื้อรา บางคนเขาอาบยากันปลวก กันมอด มันมีกรณีแบบนี้ด้วยครับ ก่อนใช้เพื่อความชัวก็แช่น้ำ ถ่ายน้ำ แช่ ถ่ายน้ำ ซัก 1-2 สัปดาห์ ก่อนใช้จริงเอามาต้มอีกรอบก็ได้
หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: storyofta ที่ 12/10/15, [22:00:07] ขอนไม้บางคนเขาทาพวก lime sulfer กันแมลงกันเชื้อรา บางคนเขาอาบยากันปลวก กันมอด มันมีกรณีแบบนี้ด้วยครับ ก่อนใช้เพื่อความชัวก็แช่น้ำ ถ่ายน้ำ แช่ ถ่ายน้ำ ซัก 1-2 สัปดาห์ ก่อนใช้จริงเอามาต้มอีกรอบก็ได้ ผมต้มไป1 รอบ แช่น้ำ ถ่าย ไป 3 รอบ2-3วันถ่ายที น่าจะได้เดียววันหยุดนี้จะลง ถ้าน้ำไม่เหลืองแล้วนะครับ หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: storyofta ที่ 12/10/15, [22:02:09] ขอยคุณทุกคำตอบด้วยครับ beg1
หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: บัง! ที่ 15/10/15, [20:10:44] สารฟอกขาวไม่น่าจะมี เพราะไม่รู้จะฟอกไปทำไม แต่ยาฆ่าแมลงมีโอกาสสูง เพราะในขอนไม้มักมีปลวก, มอด, มดและแมลงอื่นๆ บางครั้งทำให้ขายยาก และคนขายมักจะมีการฉีดหรือแช่มา
ยาฆ่าแมลงส่วนมากมีอายุไม่นาน และสลายตัวไปได้เอง แต่ก็มีหลายตัวที่อยู่ได้นานโดยเฉพาะพวกที่สำหรับฆ่าปลวก หากได้ขอนไม้มาจากแหล่งที่ไม่น่าไว้ใจ เพื่อความแน่ใจจึงควรแช่ขอนไม้ในน้ำไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้และเปลี่ยนน้ำที่แช่อย่างสม่ำเสมอ จะใส่ด่างทับทิมหรือเบคกิ้งโซดา (โซเดียม ไบคาร์บอเนต) ด้วยก็ได้ ก็ช่วยให้ยาฆ่าแมลงสลายตัวได้เร็วขึ้น เกลือก็ใช้ได้นะ ผมใช้วิธีซื้อมาก็แช่ไว้เลย นึกขึ้นได้ก็ถ่ายน้ำแช่ทีนึง แช่ไว้เป็นปีจนกว่าจะจัดตู้ทีนึงถึงจะไปรื้อมาใช้ ถ้าไม่แน่ใจว่าฉีดยาหรือเปล่าก็ถามคนขายตรงๆเลยก็ได้ บอกให้เขาเข้าใจว่าถึงใส่ยาก็ซื้อ แต่ถามเพื่อจะได้เอาไปแช่ให้นานๆหน่อย เพราะถ้าถามเฉยๆมักจะบอกว่าไม่ได้ฉี๊ดดดด ไม่ได้ฉีดเลยยยยยย hide1 หัวข้อ: Re: ขอนไม่ที่ถูกฟอกด้วยสารฟอกขาวมาจะดูยังไงครับ เริ่มหัวข้อโดย: storyofta ที่ 21/10/15, [21:22:03] สารฟอกขาวไม่น่าจะมี เพราะไม่รู้จะฟอกไปทำไม แต่ยาฆ่าแมลงมีโอกาสสูง เพราะในขอนไม้มักมีปลวก, มอด, มดและแมลงอื่นๆ บางครั้งทำให้ขายยาก และคนขายมักจะมีการฉีดหรือแช่มา ครับขอบคุณมากครับ อิอิวันหลังเจออีกชื้อมาโยนบ่อข้างบ้านดีกว่าอิอิยาฆ่าแมลงส่วนมากมีอายุไม่นาน และสลายตัวไปได้เอง แต่ก็มีหลายตัวที่อยู่ได้นานโดยเฉพาะพวกที่สำหรับฆ่าปลวก หากได้ขอนไม้มาจากแหล่งที่ไม่น่าไว้ใจ เพื่อความแน่ใจจึงควรแช่ขอนไม้ในน้ำไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้และเปลี่ยนน้ำที่แช่อย่างสม่ำเสมอ จะใส่ด่างทับทิมหรือเบคกิ้งโซดา (โซเดียม ไบคาร์บอเนต) ด้วยก็ได้ ก็ช่วยให้ยาฆ่าแมลงสลายตัวได้เร็วขึ้น เกลือก็ใช้ได้นะ ผมใช้วิธีซื้อมาก็แช่ไว้เลย นึกขึ้นได้ก็ถ่ายน้ำแช่ทีนึง แช่ไว้เป็นปีจนกว่าจะจัดตู้ทีนึงถึงจะไปรื้อมาใช้ ถ้าไม่แน่ใจว่าฉีดยาหรือเปล่าก็ถามคนขายตรงๆเลยก็ได้ บอกให้เขาเข้าใจว่าถึงใส่ยาก็ซื้อ แต่ถามเพื่อจะได้เอาไปแช่ให้นานๆหน่อย เพราะถ้าถามเฉยๆมักจะบอกว่าไม่ได้ฉี๊ดดดด ไม่ได้ฉีดเลยยยยยย hide1 |