หัวข้อ: เวป(ปะกิด)อีกหนึ่งเวปที่น่าจะมีประโยชน์ !!!~~ เริ่มหัวข้อโดย: minkeymonkey ที่ 16/07/08, [20:46:10] http://www.bluecrayfish.com/bcf-faq.html ฮะโล่ เจอกันอีกครั้งหนึ่ง
เอามาฝากอีกเวปที่น่าจะมีประโยชน์ แต่เหนื่อยหน่อยสำหรับคนแปล 555 deepkiss เวป ถาม-ตอบ ในหลายๆเรื่อง ซึ่งบางเรื่องก้ออาจจะมีบ้างแล้วในเวปบอร์ดนี้ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย hawaii hawaii hawaii hawaii หัวข้อ: Re: เวป(ปะกิด)อีกหนึ่งเวปที่น่าจะมีประโยชน์ !!!~~ เริ่มหัวข้อโดย: fall ที่ 16/07/08, [21:53:48] มานเป็นเวปที่เน้นกุ้งเครสาย North American (P. Alleni) อ่ะนะ
คำถามส่วนมากมีคำตอบใน http://clubaquaplant.org/forum/index.php?topic=9.0 (ต้องขอบคุณหมีบังที่ทำไว้... [เจ๋ง]) ดังนั้นจะแปลเฉพาะที่คุณแม่ปลื้มนะ 1-5 แม่ไม่ปลื้ม 6. กุ้งเครสามารถอยู่นอกน้ำได้หรือไม่ พวกมันสามารถอยู่นอกน้ำได้หลายอาทิตย์ตราบใดที่ตัวมันเปียก พวกมันต้องการน้ำเฉพาะให้เหงือก(หายใจ)แฉะ 7. หมีบัง 101 8. อ่านหัวข้อที่แปลไว้แล้ว มีมากกว่า http://clubaquaplant.org/forum/index.php?topic=28605.0 9. หมีบัง 101 10. สิ่งที่เหมือนหนอนและเกาะอยู่บนกุ้งเครคืออะไร มันคือพยาติ เป็นหนอนชนิดหนึ่ง Annelid ไม่เป็นอันตรายต่อกุ้ง ชื่อทางวิทคือ Branchiobdellida สายเดียวกับปลิง ให้หาเพิ่มด้วยคำว่า commensal worm วิธีกำจัดคือให้เปิดน้ำเย็นวิ่งผ่านแล้วขัดด้วยแปรงสีฟันขนอ่อนๆ ใช้เล็บเขี่ยตัวที่อยู่ใกล้ตา ใช้น้ำที่มีคลอรีนทำความสะอาดไม่ส่งผลร้ายต่อกุ้งเคร 11. รูป XXX เด็กห้ามดู 12. รูปถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของกุ้งเคร ลองเปิดดูละกัน 13. P. Alleni โตได้ถึง 6 นิ้ว 14. link เจ๊ง 15. วิธีแพคกุ้งเครเพื่อจัดส่ง (เป็นๆ) ใส่น้ำ 2 ออนซ์ในทับเปอแว อัดอ๊อค เอาทับเปอแวใส่ถุง ส่งเฟดเอ็ก 16. หมีบัง 101 17. จะแปลเฉพาะที่น่าสนใจนะ hide1 เวลาจะเอากุ้งเครใส่แท็ง ให้จับมันหงายใต้น้ำสักนาที เพื่อให้ฟองอาการที่ติดอยู่ในเหงือกหลุดออก ทำอย่างไรเมื่อกุ้งเครหนีออกจากแท็ง ถ้ากุ้งออกจากน้ำเป็นเวลาสักพัก อย่าใส่กุ้งลงไปในน้ำลึก (แท็ง) ทันที เหงือกของมันต้องการเวลาที่จะปรับเข้ากับน้ำ เพื่อป้องกันการจมน้ำตาย ให้เอากุ้งใส่กะละมังที่สูงพอไม่ให้หนี และใส่น้ำระดับแค่ถ่วมพัวกุ้ง ห้ามมากกว่านั้น และให้วางหินที่สูงพ้นน้ำเพื่อให้กุ้งปีนขึ้นเหนือน้ำได้ถ้าต้องการ ทิ้งกุ้งไว้ 24 ชั่วโมง และถ้ารอดค่อยให้ย้ายไปแท็งและจับหงายใต้น้ำเพื่อให้ฟองอาการในเหงือกหลุด ถ้าเลี้ยงกุ้งเครหลายตัวในแท็ง ให้เอาพวกมันลงในเวลาเดียวกัน เพราะถ้าค่อยๆ เพื่อที่ละตัว ตัวแรกจะเห็นตัวต่อๆ มาเป็นผู้ลุกร้ำถิ่นและเข้าจู่โจม กุ้งเครจะจมน้ำตายถ้าเก็บไว้ในแท๊งที่น้ำสูงเกินระดับหัวพวกมันมากเป็นเวลา 3-6 ชม โดยไม่มีปั้มอ๊อก ปั้มอ๊อกที่ปล่อยฟองน้ำเยอะๆ จะดีที่สุด เมื่อกุ้งลอกคราบ ให้ทิ้งคราบไว้นาน 1 อาทิตย์ แล้วถ้ายังเหลือค่อยเก็บออก |