|
หัวข้อ: ช่วยด้วยครับมือใหม่ ตู้ล่มแฟนเลิกเเน่ (ตั้งตู้ตามคำสั่งแฟน) เริ่มหัวข้อโดย: Xenopus ที่ 13/08/15, [10:41:46] หลังจากที่สิงในบอร์ดได้พักใหญ่ก็ถึงเวลาลองดีกับกุ้งแคระและไม้น้ำ (ปกติสิงอยู่ห้องเครฟิชกับห้องขายของ)
โอเครคับมาเริ่มกันเรื่องตู้เลย - ตู้นาโน 16 นิ้ว ขอบมน - กรอง Antman จำรุ่นไม่ได้ใส้กรองเดิมๆ (แนะนำเปลี่ยนวัสดุกรองทีครับ) - รองพื้นพัมมิส ไม่แน่ใจว่านน.เท่าไหร่ ซื้อมาเป็นถุงจาก 88 - แบคทีเรียตามสูตร 2 2 4 ตามที่ 88 แนะนำ - ดิน ADA เม็ดใหญ่ 3 โล จริงๆอยากได้เล็กแต่ 88 แนะนำเรื่องน้ำเหลืองมา - ปุ๋ยแคปซูนกระปุกเขียวๆ ซื้อได้ตามร้านทั่วไป ฝังไปสองเม็ดตอนลงต้นไม้ - ต้นไม้ได้มายังไงปักไปอย่างนั้นเลย พลาดได้อีก วันตั้งตู้คือ 9/8/15 (https://www.img.in.th/images/c7be37188558312a85f79c80812907b5.jpg) ตอนนี้ผมติดปัญหาอยู่คือ - รู้สึกต้นไม้มันแน่นๆไป - อยากได้ต้นไม้ที่ไม่ต้องใช้ co2 ในการเลี้ยง รื้อต้นไม้ออกก็ยอม - อยากจัดสโลปดินใหม่ขณะมีน้ำจะเป็นอะไรไหม เนื่องจากกรองมันเป่าซะเละเลย - รอสักกี่วังถึงจะลงกุ้งดี - อุณหภูมิอยู่สัก 29-30 พอเลี้ยงอะไรได้บ้าง(กุ้งแคระ) แนะนำได้นะคับ มือใหม่เลยจริงๆตู้แรกในชีวิต 036 หัวข้อ: Re: มือใหม่ คอนเซป"ยัดต้นไม้ตามใจแฟน" เริ่มหัวข้อโดย: dub6x ที่ 13/08/15, [10:46:35] ผมว่ายังไม่ต้องฝังก็ได้นะครับ ปุ๋ยเม็ดอะ ดิน ADA ด้วย แร่ธาตุมันมีเพียงพออยู่แล้วนะครับ สำหรับตั้งตู้ใหม่
อุณหภูมิร้อนไปนะครับ งบน้อยหาพัดลมมาติดครับ ต้นไม้ทุกต้นต้องการ co2 นะครับ ถ้าไม่มีในระยะยาวไม่น่ารอด ขนาดอนูเบียสตู้ปลาผมยังเฉาตายเลยครับ (ร้อน+ไม่มี co2) ต้นไม้แน่นๆก็ดีนะครับอีกหน่อยจะรกแบบธรรมชาติ [on_026] ถ้าแน่นไปก็ค่อยๆถอนออกเบาๆทีละต้นๆก้ได้ครับ ระวังดินฟุ้งละกัน [on_007] หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับมือใหม่ ตู้ล่มแฟนเลิกเเน่ (ตั้งตู้ตามคำสั่งแฟน) เริ่มหัวข้อโดย: ken:ken ที่ 14/08/15, [18:35:54] ตอบเป็นข้อๆนะครับข้อ1ต้นไม้แน่นไปก็สามารถเอาออกหรือตัดให้มันเตี้ยลงได้ครับแต่ต้นที่อยู่หลังตู้สุดน่าจะเป็นไม้บกนะ ข้อ2ต้นไม้ทุกชนิดต้องการco2ครับแต่ต้องการมากหรือน้อยแตกต่างกันออกไปครับCO2มีแบบน้ำและยีชจะถูกหน่อยลองหาข้อมูลในเว็ปเราดูครับ ข้อ3จะจัดสโลปดินใหม่ทำได้ครับแต่ต้องเอาน้ำออกให้หมดก่อนครับไม่งั้นน้ำจะขุ่นมากครับและส่วนรื่องกรองก็เปิดแค่พอดีพอดีไม่จำเป็นต้องแรงสุดก็ได้ไม่งั้นมันจะพัดเอาดินและฝุ่นจากหน้าดินทำให้น้ำขุ่นได้ต้องลองคอยมองดูครับว่าระดับไหนดี ข้อ4จะลงสัตว์น้ำถ้าเป็นตู้ทั่วไปก็รอให้ต้นไม้เดินดีแล้วรากยึดกับดินเรียบร้อยจึงลงกุ้งครับประมาณ15วันถึง1เดือนครับแล้วแต่ตู้แล้วแต่ต้นไม้ที่ใส่ลงไปครับ ข้อ5อุณหภู29-30ก็เลี้ยงต้นไม้ได้หลายอย่างครับถ้าจะให้ดีควรติดพัดลมเพิ่มด้วยครับสู้ๆครับแล้วแฟนจะได้ให้เงินมาเล่นตู้ใหญ่อีก [on_066] [on_066]
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับมือใหม่ ตู้ล่มแฟนเลิกเเน่ (ตั้งตู้ตามคำสั่งแฟน) เริ่มหัวข้อโดย: mrpp ที่ 14/08/15, [22:01:00] Co2 ไม่ใช่เรื่องยากเลย ไปร้านขายของทำขนมปัง ซื้อยีส เบรคกิ้งโซดา และน้ำตาล วิธีทำหาใน diy ผสมทีเดียว อยู่เปนเดือน หัวดิบก็มีวิธีทำเอง แถมทั้งหมดใช้งบไม่เยอะ แค่ขอให้ลองทำมันไม่ยากอย่างที่คิดครับ
|