หัวข้อ: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: gameCory ที่ 11/12/14, [17:26:03] พอดีผมเลี้ยงปลาแพะอ่ะครับตู้ขนาด48 ในตู้ก็มีแต่อนูเบียสกับ รากดำแค่นั้น แต่ปัญหาคือ รากดำตรงใบชอบเป็นดำๆเหมือนใบใหม้หรือไกล้ตายแต่ว่าบางใบที่ตายแล้วมันก็ยังแตกใบใหม่ออกมานะครับ ลองดูรูปเลย(https://upic.me/i/id/ve6m2.jpg) (https://upic.me/show/53879734)(https://upic.me/i/gw/7xhp1.jpg) (https://upic.me/show/53879735)
ในตู้วัสดุรองพื้นมีแค่ทรายดำครับไม่ได้ใส่ปุ๋ยไรเลย แต่เดือนนึงจะใส่น้ำEMประมาณ1-2ครั้งครับ ส่วนโคมไฟก็ตามรูปเลย(https://upic.me/i/if/y46b3.jpg) (https://upic.me/show/53879760) ผมเอาติดกับราวสแตเลสแล้วถอดหลอดไฟออกไป1อัน แต่สาเหตุคิดว่าอาจจะเป็นเพราะผมเปิดไฟนานเกินไปรึป่าว ตกวันนึงเปิดเกือบ24ชั่วโมงเลยจะปิดแค่ช่วง8โมง(ตอนตื่นนอน)พอเที่ยงๆก็ขึ้นมาเปิดให้อาหารปลา ตอนกลางคืนไม่ได้ปิดเพราะต้องอาศัยไฟจากตู้ปลาส่องมองทางเดินครับอิอิ ผมเลยอยากถามว่าถ้าเปลี่ยนโหลดไฟจะช่วยได้รึป่าวครับ ตั้งใจจะเปลี่ยนเป็นสปร์อตไลท์ ขนาด 10วัตน์ 2 ดวงดีรึป่าวครับ หรือใครพอแนะนำผมได้ครับขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Lolicon ที่ 12/12/14, [11:21:06] "ตอนกลางคืนไม่ได้ปิดเพราะต้องอาศัยไฟจากตู้ปลาส่องมองทางเดิน"
ถ้าใช้ไฟผิดวัตถุประสงค์แบบนี้ อย่าเลี้ยงน่าจะดีกว่า ไม่ได้กวนแต่มันไม่สมเหตุผลเกินไป เปิดไฟเกือบตลอดเวลาแบบนี้มันไม่ดีอยู่แล้ว หรือถ้าจะเอาง่ายหน่อย อยากเปิด24ชม.ก็ตามใจ แต่ต้องมีอะไรบังแสงไม่ให้โดนตู้ด้วย [on_007] หัวข้อ: Re: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: ȯʘfllʓ ที่ 12/12/14, [12:21:48] ต้นมันคงโทรมอะครับ
แบบเปิดไฟทั้งวันงี้ แต่ปุ๋ยไม่มี อะไรแบบนี้ ลองเปลี่ยนไปเปิดแบบ 6โมงเย็น ถึง 6โมงเช้าดูมั้ยครับ 12 ชม น่าจะได้อยู่ครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: gameCory ที่ 12/12/14, [20:58:22] ครับเดียวจะลองปรับปรุงเรื่องการเปิดไฟดู แต่จริงๆก็ตั้งใจจะเปลี่ยนไฟด้วย เอาแบบสว่างๆน้อยกว่านี้หน่อย เดียวจะลองดูครับ
ขอบคุณครับ และพอจะมีปุ๋ยน้ำอะไรบ้างมั้ยครับที่พอจะใส่ลงไปได้ที่ไม่เป็นอันตรายกับปลา หัวข้อ: Re: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: เชาเชา ที่ 12/12/14, [22:06:46] ปุ๋ยเยอะแยะครับสำหรับตู้ไม้น้ำโดยตรงลองหาดูนาในเวบมีบอก
แต่ถ้าคิดจะเปิดทั้งวัน ต้นไม้รับแสงหนักเกินไปจริงๆครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: nouvo ที่ 13/12/14, [19:06:58] เหมือนคนเราเปิดไฟตอนนอนหลับ หลับๆตื่นๆ หน้าเลยดำนอนไม่พอ [on_026]
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: gameCory ที่ 13/12/14, [23:32:33] ปุ๋ยเยอะแยะครับสำหรับตู้ไม้น้ำโดยตรงลองหาดูนาในเวบมีบอก แต่ถ้าคิดจะเปิดทั้งวัน ต้นไม้รับแสงหนักเกินไปจริงๆครับ พอจะแนะนำได้บ้างมั้ยครับแบบที่ไม่ทำให้ปลาเป็นอันตราย ตอนนี้เลี้ยงแต่ปลาแพะ เวลาถ่ายเปลี่ยนน้ำก็เติมแต่น้ำEM หัวข้อ: Re: ถามเรื่องต้นรากดำหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: pvvp11 ที่ 14/12/14, [20:40:03] ปุ๋ยพลูในโลตัสขวดสีเหลืองเลย
|