หัวข้อ: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Nobita_kung ที่ 09/10/14, [07:02:01] สอบถามเกี่ยวกับเรื่องของดิน
พอดีตู้เก่าตะไคร่ขึ้น ก็เลยล้างตู้ใหม่ เอาดินออกมาล้างตากแดดไว้ ว่าจะเอากลับมาใช้ตั้งตู้ใหม่ ตะไคร่ที่เคยขึ้นจะกลับมาอีกมั้ยครับ หรือต้องเปลี่ยนดินใหม่เลย ดินใช่ได้ปีกว่าแล้วครับ ชวงแนะนำหน่อยครับ ขอบคุณครับ beg1 หัวข้อ: Re: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Nobita_kung ที่ 10/10/14, [22:23:28] suicide ไม่มีใครตอบเลย
หัวข้อ: Re: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: ȯʘfllʓ ที่ 10/10/14, [22:30:33] ตะไคร่ ดินใหม่ดินเก่า ก็ขึ้นได้ทั้งนั้นครับ
แต่ดินเก่าอาจจะขึ้นน้อยกว่า เพราะมีสารอาหารน้อยลงครับ อยู่ที่การดูแล และกำจัดมากกว่าครับ หัวข้อ: Re: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: DoubleAce ที่ 10/10/14, [22:52:38] ตะไคร่มันอยู่คู่ไม้น้ำอยู่แล้วครับ จะดินเก่าดินใหม่ใช้กรวดหรือหินมันขึ้นไม่เลือกหรอกครับ
ส่วนตะไคร่ที่เคยขึ้นมาแล้วมันคงตายแล้วครับเพราะเราเอาไปตาก แต่พอจัดใหม่ตะไคร่ใหม่ชนิดเก่าๆเดิมๆก็ถามหาอยู่ดีถ้าระบบเรายังเหมือนเดิมครับ หัวข้อ: Re: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Nobita_kung ที่ 13/10/14, [10:09:04] ขอบคุณครับ beg1
ก็ทุ่นค่าดินไปได้อีกหน่อย lau01 หัวข้อ: Re: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: n(pattaya) ที่ 13/10/14, [22:25:24] ขออาศัยกระทู้คนอื่นหายใจ...55
ขออนุญาตถามต่อละกันนะครับ ประเด็นดินเก่า คือซื้อดินมือสองมา เข้าใจว่า แร่ธาตุสารอาหารคงไม่เหลือแล้วล่ะ (แม้ว่าจะเป็นดินอามาโน่ฯ) ผมเลยคิดว่า ก่อนจัดตู้ จะเอาดินมาคลุกกะปุ๋ย แต่เป็นปุ๋ยแร่ธาตุรองเท่านั้น เพื่อ... 1. ป้องกันปัญหาตะใคร่บูมตอนตั้งตู้ใหม่ 2. เตรียมไว้ให้พืชน้ำ เพราะเท่าที่อ่านวิธีการใช้ปุ๋ยของยี่ห้อ ADA จะเน้นการใช้ปุ๋ยแร่ธาตุรองก่อนตอนเริ่มต้น ที่ผมคิดไว้นี้ ถูกต้องหรือไม่อย่างไรครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ หัวข้อ: Re: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: DoubleAce ที่ 13/10/14, [22:56:41] ขออาศัยกระทู้คนอื่นหายใจ...55 ไม่แนะนำให้คลุกกับปุ๋ยครับ ไม่งั้นมีเละขออนุญาตถามต่อละกันนะครับ ประเด็นดินเก่า คือซื้อดินมือสองมา เข้าใจว่า แร่ธาตุสารอาหารคงไม่เหลือแล้วล่ะ (แม้ว่าจะเป็นดินอามาโน่ฯ) ผมเลยคิดว่า ก่อนจัดตู้ จะเอาดินมาคลุกกะปุ๋ย แต่เป็นปุ๋ยแร่ธาตุรองเท่านั้น เพื่อ... 1. ป้องกันปัญหาตะใคร่บูมตอนตั้งตู้ใหม่ 2. เตรียมไว้ให้พืชน้ำ เพราะเท่าที่อ่านวิธีการใช้ปุ๋ยของยี่ห้อ ADA จะเน้นการใช้ปุ๋ยแร่ธาตุรองก่อนตอนเริ่มต้น ที่ผมคิดไว้นี้ ถูกต้องหรือไม่อย่างไรครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ ก็แค่ทำเหมือนตู้ดินใหม่แหละครับ แบค พัมมิส ปุ๋ยรองพื้น ดิน แค่นั้นครับ หัวข้อ: Re: สอบถาม พี่ๆ น้องๆ หน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: n(pattaya) ที่ 15/10/14, [23:05:38] ไม่แนะนำให้คลุกกับปุ๋ยครับ ไม่งั้นมีเละ ขอบคุณครับ ได้แนวทางแล้วก็แค่ทำเหมือนตู้ดินใหม่แหละครับ แบค พัมมิส ปุ๋ยรองพื้น ดิน แค่นั้นครับ ปุ๋ยที่ผมกล่าวถึงจะเป็นปุ๋ยน้ำน่ะครับ เลยสงสัยว่าจะคลุกกับดินได้ไหม แสดงว่า ปุ๋ยน้ำ ก็ใส่ลงไปในน้ำเลยใช่มั้้ยครับ |