Aqua.c1ub.net

Aquatic Plant => คุยเรื่องไม้น้ำ => ข้อความที่เริ่มโดย: ๋Ja Jangjaras ที่ 05/10/14, [16:59:20]



หัวข้อ: รบกวนแนะนำไม้น้ำทีค่ะ ตู้ไม่มีคาร์บอน 42 นิ้ว
เริ่มหัวข้อโดย: ๋Ja Jangjaras ที่ 05/10/14, [16:59:20]
ตอนนี้เพิ่งเริ่มเลี้ยงไม้น้ำค่ะ อยากลองแบบ low technology คือไม่ใสคาร์บอน พอดีงบน้อยเหลือเกิน เลยอยากคำแนะนำจากผู้รู้หรือผู้ใีประสบการณ์แนะนำชนิดไม้น้ำทีค่ะ ตู้ 42 นิ้ว มีไฟ 12000 k ไม่มีคาร์บอน รองพื้นด้วยหินกรวดแม่น้ำ มีกรอง ไม้น้ำที่มีในตู้ตอนนี้ ขาไก่ด่าง อนูเบียส สาหร่ายฉัตร แล้วก็มีอีก 3 ต้นที่ไม่รู้ว่ามันคือต้นอะไรค่ะ ใครรู้ช่วยบอกทีนะคะ แล้วก็มีปลาสายน้ำผึ้ง 4 ตัว ปลาสอดแดง 10 ตัว สอดโกดัก 3 ตัว


หัวข้อ: Re: รบกวนแนะนำไม้น้ำทีค่ะ ตู้ไม่มีคาร์บอน 42 นิ้ว
เริ่มหัวข้อโดย: shalotorn ที่ 06/10/14, [09:58:52]
ขอความสูงและลึกของตู้ด้วยครับ เรื่องไฟขอละเอียดกว่านี้...เป็นไฟแบบไหนกี่ W
ตู้แบบ Low-tech จะเน้นเรื่องปุ๋ยรองพื้นพอสมควรนะครับ อยากเห็นรูปตู้ของเจ้าของกระทู้เผื่อจะแนะนำอะไรได้ชัดเจนขึ้น

ตอนนี้ผมก็ทำแนว low-tech อยู่เช่นกัน แต่ก่อนก็บ้าพลังอัดไฟ,ปุ๋ย,คาร์บอนจัดเต็มมาก โตไวมากฟูๆสวยๆแต่ติดที่ว่าผมย้ายบ้านและที่ทำงานบ่อย.....ตู้ Hi-tech ค่อนข้างรื้อยากจึงเพลาๆลงมาเน้นแบบง่ายๆ

เกี่ยวกับตู้ low-tech มีสมาชิกคนอื่นลงข้อมูลไว้ค่อนข้างเยอะนะครับ ลองหาดูถ้าไม่เจอยังไงเดี๋ยวช่วยหาอีกที(ลงไว้นานแล้ว)

http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=257597.msg2975871#msg2975871 (http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=257597.msg2975871#msg2975871)

การเลือกพรรณไม้ลองโหลด E-book ในกระทู้นี้มาเลือกดูครับแบบไหนเข้ากับตู้ของเรา

ของผมใช้ไม้พวกเฟิร์นต่างๆ รากดำ เขากวาง และพวกมอสที่เลี้ยงง่ายมากๆอย่างสไปกี้ บริกซ่าญี่ปุ่นก็เลี้ยงได้นะเป็นกอๆพริ้วๆ(ถึงปลายมันจะไม่ออกแดงก็เถอะ ฮาๆ)