|
หัวข้อ: วัสดุกรอง มีเดียในกรอง มีวันหมดอายุไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: winsuck ที่ 04/08/14, [10:17:24] ตอนนี้ใช้ subtrate pro ehiem มาสองปีแล้ว
ไม่ทราบว่ามันจะมีเวลาหมดอายุที่ต้องเปลี่ยนไหมครับ ปล.ล้างเดือนล่ะสองรอบด้วยน้ำในตู้ ขอบคุณค้าบบบบบบบ [on_024] [on_024] [on_024] [on_024] หัวข้อ: Re: วัสดุกรอง มีเดียในกรอง มีวันหมดอายุไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: My Scape ที่ 04/08/14, [11:20:23] มีค้าบ มันจะเริ่มแตกๆ
หัวข้อ: Re: วัสดุกรอง มีเดียในกรอง มีวันหมดอายุไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: NiSHinO ที่ 04/08/14, [11:28:19] ตอบแบบไม่วิชาการน่ะครับ ความรู้ไม่แน่นมาก
เท่าที่ทราบมา ไม่มีวันหมดน่ะครับ แค่ว่าเอาออกมาล้างบ้าง ถ้ามันสกปรกมาก อาจจะสัก 1-2 เดือน 1 ครั้ง เวลาล้าง ถ้าล้างน้ำประปา ก็อย่าล้างทีเดียวทั้งหมด ล้างแค่ครึ่งเดียวพอ เพื่อที่แบคทีเรียจะได้ไม่ตายไปทั้งหมด หรือใช้น้ำในตู้ที่ถ่ายออกมาล้าง ปกติเราจะถ่ายน้ำทุกอาทิตย์อยู่แล้ว ก็ถ่ายน้ำออกมาไว้ในถัง แล้วเอาพวกมีเดียที่ต้องการล้าง มาเขย่าๆ เอาพวกตะกอนสิ่งสกปรกออก แล้วใส่คืนเหมือนเดิม หรือถ้าดูแล้ว สิ่งสกปรกมันเยอะมากจนล้างไม่ออกแล้ว (อาจจะเป็นปีๆ) ค่อยซื้อมาเปลี่ยนใหม่ก็ได้ แต่อย่าเปลี่ยนทีเดียวทั้งหมด สำหรับพวกที่ต้องเปลี่ยนทิ้ง ก็น่าจะเป็นพวกคาร์บอน ที่เมื่อใช้ไประยะเวลานึง อาจจะประมาณ 1-2 เดือน คาร์บอน จะดูดซับพวกของเสียเข้าไปเต็มที่แล้ว จนไม่สามารถดูซับได้อีก เค้าว่ากันว่า ก็จะคายพวกของเสียต่างๆ ออกมาแทน ซึ่งอันตรายกับสิ่งมีชีวิตในตู้แทนล่ะ เท่าที่ผมทราบก็ตามนี้ครับ [on_066] หัวข้อ: Re: วัสดุกรอง มีเดียในกรอง มีวันหมดอายุไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: skyrider ที่ 04/08/14, [11:52:12] ถ้าหมายถึง แตก ป่นเป็นผง หลายปีครับ ใช้จนลืม
หัวข้อ: Re: วัสดุกรอง มีเดียในกรอง มีวันหมดอายุไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: wichian ที่ 04/08/14, [19:36:36] หมดอายุคงไม่มีถ้าใช้เป็นครับ คงจะเป็นเรื่องประสิทธิภาพมากกว่าครับ
1 แตกสหลายตามกาลเวลา. แต่ไม่ตันพื้นที่แบ๊คก็น้อยลงครับ 2 อย่าทำกรองร่มบ่อยครับ เพราะแบ๊คที่ตายจะไปอุดต้นในรูมีเดียครับและตันในที่สุดครับ ถ้าไม่ได้ใช้กรองนานให้ล้างทำความสะอาดและตากแห้งไว้ครับหรือรันกรองฝากไว้กับตู้อื่นครับ หัวข้อ: Re: วัสดุกรอง มีเดียในกรอง มีวันหมดอายุไหมครับ เริ่มหัวข้อโดย: winsuck ที่ 05/08/14, [08:31:52] ขอบคุณทุกคนคร้าบ
|