หัวข้อ: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: เอกกะมอส ที่ 12/07/14, [15:43:17] ลูกปลาหมอแคระเพิ่งเกิดสามารถให้ลูกไรทะเลเลยได้มั้ยครับ หรือว่าลูกไรทะเลใหญ่เกินไปต้องให้หนอนจิ๋วก่อนครับ
หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: pannotouch ที่ 12/07/14, [23:00:46] ผมให้ลูกไรเลยครับ หนอนจิ๋วที่อ่านๆมา เค้าว่าไม่ดีนะครับ [on_026] [on_026]
หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: เอกกะมอส ที่ 13/07/14, [19:49:36] ขอบคุณครับ ผมเพิ่งเสียลูก Triple Red คอกแรกไปอาทิตย์กว่าๆ ตอนนี้ตัวเมียอีกตัวทำท่าจะไข่ตัวผู้เกี้ยวทั้งวันและไปหลบอยู่หลังตู้บ่อยๆสงสัยอาจมีข่าวดี ก็เลยถามไว้กันพลาดแบบคลอกแรก
หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: bobo ที่ 15/07/14, [09:17:18] ผมให้ลูกไรเลยครับ หนอนจิ๋วที่อ่านๆมา เค้าว่าไม่ดีนะครับ [on_026] [on_026] มันก็ไม่เชิงนะครับ ในบางเว็บเขาก็ว่าอาทีเมียมีสารอาหารมากกว่าหนอนจิ๋ว แต่บางเว็บก็ว่าตรงกันข้าม อาทีเมียถ้าไม่ละลายความเค็มให้ดีๆก่อน ลูกปลาก็ตายได้นะ ส่วนหนอนจิ๋วถ้าไปปาดตรงขนมปังเน่าแล้วเอาไปแกว่งให้ลูกปลาเลย ลูกปลาก็ตายได้เช่นกัน สำหรับผมๆให้ทั้งสองอย่างคู่กันไปเลย เช้าให้หนอนจิ๋วเพราะไม่มีเวลา เย็นมีเวลาถึงค่อยให้อาทีเมีย ลูกปลาก็แข็งแรงดีตายน้อยมาก [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: pannotouch ที่ 15/07/14, [12:17:57] มันก็ไม่เชิงนะครับ ในบางเว็บเขาก็ว่าอาทีเมียมีสารอาหารมากกว่าหนอนจิ๋ว แต่บางเว็บก็ว่าตรงกันข้าม อาทีเมียถ้าไม่ละลายความเค็มให้ดีๆก่อน ลูกปลาก็ตายได้นะ ส่วนหนอนจิ๋วถ้าไปปาดตรงขนมปังเน่าแล้วเอาไปแกว่งให้ลูกปลาเลย ลูกปลาก็ตายได้เช่นกัน สำหรับผมๆให้ทั้งสองอย่างคู่กันไปเลย เช้าให้หนอนจิ๋วเพราะไม่มีเวลา เย็นมีเวลาถึงค่อยให้อาทีเมีย ลูกปลาก็แข็งแรงดีตายน้อยมาก [เจ๋ง] 555 ผมก็มือใหม่เหมือนกัน ขอบคุณสำหรับความรู้ [on_065] หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: babalane ที่ 22/07/14, [23:48:31] ลองมาทั้งสองอย่างทั้งอาร์ทีเมีย หนอนจิ๋ว ถ้าล้างให้สะอาดก็ให้ได้ทั้งคู่ครับ
อาร์ทีเมีย - สารอาหารเยอะ ลูกปลากินง่ายกินดี หนอนจิ๋ว - สะดวกหาซื้อง่าย ไม่ต้องมานั่งเป่าเหมือนอาร์ทีเมีย [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ (ได้ลูกคอกที่2แล้ว ถามเรื่องการให้อาหาร) เริ่มหัวข้อโดย: เอกกะมอส ที่ 31/07/14, [21:06:04] หลังจากเสียลูก Triple Red คอกแรกไปเมื่อวานนั่งดูปลาหมอแคระก็เลยเข้าไปดูกระถางดินเผาใกล้ๆเจอไข่ติดอยู่พอสมควร วันนี้ผมลองเอาไฟฉายส่องเห็นหางออกมาจากไข่ยั้วเยี้ยเลย แต่ยังออกมาไม่ครบตัวพรุ่งนี้น่าจะออกจากไข่ได้ ถ้าออกจากไข่ให้อาหารเลยหรือว่าต้องรอกี่วันครับครับ
หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ (ได้ลูกคอกที่2แล้ว ถามเรื่องการให้อาหาร) เริ่มหัวข้อโดย: pannotouch ที่ 31/07/14, [22:28:16] หลังจากเสียลูก Triple Red คอกแรกไปเมื่อวานนั่งดูปลาหมอแคระก็เลยเข้าไปดูกระถางดินเผาใกล้ๆเจอไข่ติดอยู่พอสมควร วันนี้ผมลองเอาไฟฉายส่องเห็นหางออกมาจากไข่ยั้วเยี้ยเลย แต่ยังออกมาไม่ครบตัวพรุ่งนี้น่าจะออกจากไข่ได้ ถ้าออกจากไข่ให้อาหารเลยหรือว่าต้องรอกี่วันครับครับ รอ 5-7 วันครับ จนไข่แดงหมด สังเกตุว่าท้องมันไม่มีไข่ติด มันว่ายแบบพุ่งไป พุ่งมาครับ ถ้าไข่ไม่หมดมันก้อพุ่งแบบ แถแถเอียงข้างๆ แบบไม่มีสมดุล 55555 ลองสังเกตุดีดีๆครับ แล้วจะเห็นว่าไข่มันหมดแล้ว - ช่วงนี้ส่วนตัวผมจะไล่คีบเอาไข่ที่ขึ้นราออก หรือ ตัวที่ฟักแล้วตายเริ่มขึ้นราผมก็คีบออก ใช้แหนบปลายแหลมคีบ ปล. ถ้าส่องดูทุกวันจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครับพอไข่มันเหลือน้อยแล้วก็ไปซื้อไรทะเลมารอแกว่งเลยครับ ( ครอกเดียวใช่ไหม ) ตอบเท่าที่พอทำเป็นเน้อออออ [เจ๋ง] [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ (ได้ลูกคอกที่2แล้ว ถามเรื่องการให้อาหาร) เริ่มหัวข้อโดย: เอกกะมอส ที่ 02/08/14, [06:43:05] รอ 5-7 วันครับ จนไข่แดงหมด สังเกตุว่าท้องมันไม่มีไข่ติด มันว่ายแบบพุ่งไป พุ่งมาครับ ขอบคุณครับ มีคอกเดียววันนี้ยังไข่แดงเต็มเลยครับ ผมมีทั้งหนอนจิ๋วและไข่อาร์ทีเมียรออยู่แล้วครับ ทีแรกคิดว่าสัก 3วันจะให้อาหารได้เลยค้องรอ 5-7 วันเลยเหรอครับถ้าไข่ไม่หมดมันก้อพุ่งแบบ แถแถเอียงข้างๆ แบบไม่มีสมดุล 55555 ลองสังเกตุดีดีๆครับ แล้วจะเห็นว่าไข่มันหมดแล้ว - ช่วงนี้ส่วนตัวผมจะไล่คีบเอาไข่ที่ขึ้นราออก หรือ ตัวที่ฟักแล้วตายเริ่มขึ้นราผมก็คีบออก ใช้แหนบปลายแหลมคีบ ปล. ถ้าส่องดูทุกวันจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครับพอไข่มันเหลือน้อยแล้วก็ไปซื้อไรทะเลมารอแกว่งเลยครับ ( ครอกเดียวใช่ไหม ) ตอบเท่าที่พอทำเป็นเน้อออออ [เจ๋ง] [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: pannotouch ที่ 02/08/14, [18:43:14] ครับ รอจนไข่หมดครับ [เจ๋ง] [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: เอกกะมอส ที่ 03/08/14, [06:40:45] ครับ รอจนไข่หมดครับ [เจ๋ง] [เจ๋ง] ขอบคุณครับวันนี้ดูไข่หายไปมันเป็นตัวละครับ แต่นิ่งๆนานๆขยับที ผมก็เลยเอาหนอนจิ๋วใส่ไซริงค์พ่นลงไปในกระถางที่ลูกปลาอยู่นิดหน่อยหัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: เอกกะมอส ที่ 03/08/14, [07:25:50] ลืมถามแล้วลูกปลายังเล็กมากขนาดนี้ เราจะเปลี่ยนน้ำ 30% ได้มั้ยครับลูกปลาจะช๊อคน้ำใหม่มั้ยครับ
หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: pannotouch ที่ 03/08/14, [13:52:52] ลืมถามแล้วลูกปลายังเล็กมากขนาดนี้ เราจะเปลี่ยนน้ำ 30% ได้มั้ยครับลูกปลาจะช๊อคน้ำใหม่มั้ยครับ ผมว่าอย่าพึ่งไปเปลี่ยนอะไรมากครับ สัก อาทิตย์ ค่อยเปลี่ยน แบบเบาๆ (ลูกปลายังเล็กมาก ) แต่ถ้าเน่าจริงๆ ก็ ใช้สายอ้อคดูดของเสียก้นภาชนะออกได้ครับ เอาถ้วยรองด้วยเผื่อ ติดลูกปลาจะได้ไม่หลุดไปกับน้ำ [เจ๋ง] [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อาหารมื้อแรกน้องหมอแคระ เริ่มหัวข้อโดย: เอกกะมอส ที่ 03/08/14, [18:01:19] ผมว่าอย่าพึ่งไปเปลี่ยนอะไรมากครับ สัก อาทิตย์ ค่อยเปลี่ยน แบบเบาๆ (ลูกปลายังเล็กมาก ) ขอบคุณครับ มันอยู่ในตู้ไม้น้ำครับ ไม่เปลี่ยนซัก 2อาทิตย์คงไม่เป็นไร ตอนนี้มันว่ายน้ำได้แล้วทยอยมาที่หน้าตู้กันเป็นฝูงเลยแต่ถ้าเน่าจริงๆ ก็ ใช้สายอ้อคดูดของเสียก้นภาชนะออกได้ครับ เอาถ้วยรองด้วยเผื่อ ติดลูกปลาจะได้ไม่หลุดไปกับน้ำ [เจ๋ง] [เจ๋ง] |