|
หัวข้อ: ขอคำแนะนำในการล้างดิน รื้อตู้ที่ตะไคร่บุกเกินเยียวยาหน่อยค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: morrdorr1 ที่ 13/06/14, [10:42:57] ตั้งตู้ใหม่ได้ไม่นาน เลยทำเละเทะเลยค่ะ เลยกะว่าจะรื้อตู้ใหม่ รื้อเอาดินมาล้างอย่างไรดีคะ?
ต้องผสมยาอะไรใส่ฆ่าตะไคร่มั๊ยคะ? เห็นมีไฮโดเย่นใส่กันแต่ เห็นมีแต่คนใส่แต่ตอนที่พ่นในตู้ ไม่มีใครใส่ตอนล้าง แล้วถ้าตากแดดต้องนานแค่ไหนคะ? ปล. ตะไคร่ที่บุกคือ เส้นผมเขียว กับเมือกเขียวค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะที่ให้ชำชี้แนะ หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำในการล้างดิน รื้อตู้ที่ตะไคร่บุกเกินเยียวยาหน่อยค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: DoubleAce ที่ 13/06/14, [15:15:15] ล้างดินนี่ไม่ได้ล้างกะสะอาดนะครับ ล้างให้มันไม่มีฝุ่นผงก็พอแล้วครับ
ล้างน้ำเปล่านี้แหละครับ ส่วนเรื่องตากไม่ต้องตากก็ได้ครับ เอามาใช้เลย แต่ถ้าจะเก็บไว้ใช้คราวหน้าก็ตากให้แห้งพอครับ เรื่องตะไคร่อยุ่ที่ระบบครับ ดินไม่ใช่ปัจจัยหลักของการเกิดตะไคร่ หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำในการล้างดิน รื้อตู้ที่ตะไคร่บุกเกินเยียวยาหน่อยค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: Teen ที่ 13/06/14, [17:48:26] ตั้งตู้ใหม่ๆคงเลี่ยงยากเรื่องตะไคร่
ตัวที่ว่ามาไม่น่าแก้ยาก ช่วงแรกอาจจะถ่ายน้ำ 2-3 วันครั้งๆละซัก 30% ถ้าเขียวแกมน้ำเงินเกิดไม่มากดูดออกก็พอครับ ถ้ามากก็ใส่ยาปฏิชีวนะวันสองวันก็หายเรียบ เส้นผมก็ดูดออกตอนถ่ายน้ำ พอต้นไม้เต็มก็หายไปเอง ส่วนการบ้างดินผมว่าล้างแค่เอาตะกอนต่างๆ ฝุ่นผงออกก็น่าจะพอล่ะ หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำในการล้างดิน รื้อตู้ที่ตะไคร่บุกเกินเยียวยาหน่อยค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: morrdorr1 ที่ 13/06/14, [21:47:58] ขอบคุณมากค่ะ ที่แนะนำ
พอดีว่าไม่ได้ใส่รองพื้นเอาไว้ด้วย (ตอนซื้อคนขายบางร้านว่าก็ไม่ต้องใส่รองพื้นก็ได้) เลยไหนๆตู้ยังไม่เซ็ตดี ต้นไม้ยังไม่โตรื้อง่ายๆ พอรู้ว่าควรมีรองพื้นก็เลยเอาซะหน่อย รื้อใหม่ดีกว่า ปล.ตะไคร่เมือกนี่บุกแบบดูดไม่ไหวเลยค่ะ แล้วตู้ดูเป็นฝุ่นๆด้วยค่ะ หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำในการล้างดิน รื้อตู้ที่ตะไคร่บุกเกินเยียวยาหน่อยค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: Ozone ที่ 14/06/14, [00:11:09] ยังไงก็ใจเย็นๆนะคราบ!!! หมั่นถ่ายน้ำ ส่วนตะไคร่เมือกเขียวแกมน้ำเงิน ก็หมั่นดูดออก ส่วนเรื่องน้ำขุ่นก็น่าจะเป็นที่ดินและระบบยังไม่เซ็ตตัวรวมถึงคราบน้ำกับฝุ่นดินที่เกาะตามกระจก เรื่องรองพื้น จริงๆแล้วไม่ต้องลงก็ได้คราบ แต่เมื่อคิดจะลงแล้วก็ทำให้เต็มที่คราบ การเริ่มตั้งตู้ใหม่เรื่องตะไคร่นี่ต้องเจอกันแน่นอน ช่วงนี้ยังไม่ควรลงสัตว์น้ำทุกชนิดนะคราบ เพราะ จะปรับสภาพไม่ทัน!!! ยังไงก็ สู่ๆคราบ!!! หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำในการล้างดิน รื้อตู้ที่ตะไคร่บุกเกินเยียวยาหน่อยค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: function_wor ที่ 14/06/14, [00:19:15] ตู้กี่นิ้วครับ อยากเห็นสภาพตอนนี้
|