|
หัวข้อ: ขอคำแนะนำ จากอาการไม่กินอาหารของปอมปาดัวร์ เริ่มหัวข้อโดย: Tom Pronnimit ที่ 08/06/14, [08:42:32] ( มือใหม่ ) จากที่ลงปลาได้ประมาณ 1 อาทิตย์ สังเกตุได้ว่าจะมี 1 ตัวไม่ยอมกินอาหารมาประมาณ 3-4 วัน ให้ทั้งเดต้าบิต และ หนอนแดง พฤติกรรมชอบหลบซ่อนหลังขอนไม้เป็นบางครั้ง แต่อาการก็ยังคงว่ายออกมาเข้าฝูงในบางที บางทีก็ไล่กันเองในตู้
พอให้อาหารลงไป ก็ไม่สนใจอาหาร - จึงอยากถามว่า เกิดจากโรคขี้ขาวหรือเปล่าครับ - แนวทางรักษา ควรจะทำอย่างไรดี - การไล่กันเอง ( เหมือนหวงพื้นที่และอาหาร ควรแก้ไขอย่างไรดีครับ ) ในตู้มี Heater เปิดไว้ที่ 30-32 องศา [on_007] [on_007] ขอบคุณทุกๆคำตอบนะครับ หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำ จากอาการไม่กินอาหารของปอมปาดัวร์ เริ่มหัวข้อโดย: akarin ที่ 08/06/14, [20:14:41] ปอมไม่กินมีหลายสาเหตุ แต่ผมคิดว่าโดนจ่าฝูงในตู้ไล่ ครับ
มีอีกสาเหตุ ขนาดต่างกันเกินไป ควรน่าแยกออกครับ ถ้าไล่มากๆๆ ปอมเกร็นได้ครับ หรือไม่เอาตัวที่ไล่ไปเลี้ยงตู้อื่นสักอาทิ แล้วค่อยนำมากลับใส่ตู้เดิม ถ้าจะรักษาโรคขี้ขาว ใส่ยาเมโทรขนาดยา 200 มิลมิกรัม ต่อ 10 ลิตร แช่ไว้ 2 วัน แล้วเปลี่ยนน้ำ ใส่ยาเพิ่มตามปริมาณน้ำที่เปลี่ยน หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำ จากอาการไม่กินอาหารของปอมปาดัวร์ เริ่มหัวข้อโดย: Tom Pronnimit ที่ 09/06/14, [10:03:14] ปอมไม่กินมีหลายสาเหตุ แต่ผมคิดว่าโดนจ่าฝูงในตู้ไล่ ครับ มีอีกสาเหตุ ขนาดต่างกันเกินไป ควรน่าแยกออกครับ ถ้าไล่มากๆๆ ปอมเกร็นได้ครับ หรือไม่เอาตัวที่ไล่ไปเลี้ยงตู้อื่นสักอาทิ แล้วค่อยนำมากลับใส่ตู้เดิม ถ้าจะรักษาโรคขี้ขาว ใส่ยาเมโทรขนาดยา 200 มิลมิกรัม ต่อ 10 ลิตร แช่ไว้ 2 วัน แล้วเปลี่ยนน้ำ ใส่ยาเพิ่มตามปริมาณน้ำที่เปลี่ยน ขอบคุณครับตอนนี้จับแยกใส่ยาเมโทรเรียบร้อยแล้วครับ [on_026] [on_026] [on_026] |