|
หัวข้อ: ถามเรื่องบ่อเลี้ยงปลาล้วน เริ่มหัวข้อโดย: l2eal4minute ที่ 06/06/14, [17:25:22] คือว่าที่บ้านมีบ่อที่ใช้ขุนปลาทองเหลือ ขนาด 1เมตร x 1เมตร สูง25เซน อยากทราบว่าผมควรทำกรองนอกหรือกรองในบ่อเลย
ถ้ามีรูปจะดีมากเลยครับ ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องบ่อเลี้ยงปลาล้วน เริ่มหัวข้อโดย: 9un ที่ 06/06/14, [20:08:22] ภาพคงมีแต่บ่อที่ทำกรองสำเร็จอะครับ
แต่บ่อที่คุณว่านี้ผมว่ากรองแบบถังจะเวิคที่สุดครับ ปั้มฟีดขึ้นไป ในถังก็หาสกิมเมอร์ใส่ๆเอาครับ หินเป็นเอย แต่บ่อต้องระวังเรื่องตะไคร่เรื่องละอองฝนนะครับถ้าอยู่นอกบ้าน หัวข้อ: Re: ถามเรื่องบ่อเลี้ยงปลาล้วน เริ่มหัวข้อโดย: l2eal4minute ที่ 07/06/14, [06:37:28] กรองถังเอาไว้กรองน้ำ แล้วเอาสกิมไว้ในบ่อดีป่าวครับ
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องบ่อเลี้ยงปลาล้วน เริ่มหัวข้อโดย: bill2517 ที่ 07/06/14, [09:56:51] กรองแบบชีวภาพครับ เหมาะสุด.. [on_026]
ปริมาณน้ำขนาดนี้คงหาสกิมฯยากและแพง เพราะตัวใหญ่มาก เกะกะ เอาว่าเรียบลำดับการกรองดีๆ 1. กรองหยาบ กรองตะกอนต่างๆ โดยใยกรอง ถุงกรอง 2. กรองชีวภาพ ให้โฟลผ่านไบโอบอลเพิ่อเพิ่มO2เพราะไม่มีสกิมฯ หินเป็นเพื่อลดของเสีย 3. สาหร่าย หากมีแสงที่สามารถดำรงชีวิตได้ แต่สาหร่ายก็ชอบน้ำเย็นๆ ถ้าทำน้ำให้เย็นต่ำกว่า29องศาไม่ได้ สาหร่ายก็มีโอกาสตายได้ ต้องเลือกสาหร่ายที่จะนำมาใช้งานให้เหมาะสม ส่วนจะทำเป็นถัง หรือกั้นส่วนที่เป็นกรอง อันนี้ดูตามความเหมาะสมครับ เพียงแต่ ปลาดู TopView ผมว่าไม่สวยนะ แล้วก็ดูเรื่องของฝุ่นละอองและแมลงที่อาจจะตกไปในบ่อ รวมถึงฝนสาดทำให้ค่าความเค็มเปลี่ยน และแสงแดดหรือความร้อนภายนอกทำให้อุณหภูมิน้ำเปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก่อนเรื่องของระบบกรองครับ หากแก้ไขเรื่องเหล่านี้ได้ ก็จัดเลยครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องบ่อเลี้ยงปลาล้วน เริ่มหัวข้อโดย: l2eal4minute ที่ 07/06/14, [18:38:32] กรองแบบชีวภาพครับ เหมาะสุด.. [on_026] ปริมาณน้ำขนาดนี้คงหาสกิมฯยากและแพง เพราะตัวใหญ่มาก เกะกะ เอาว่าเรียบลำดับการกรองดีๆ 1. กรองหยาบ กรองตะกอนต่างๆ โดยใยกรอง ถุงกรอง 2. กรองชีวภาพ ให้โฟลผ่านไบโอบอลเพิ่อเพิ่มO2เพราะไม่มีสกิมฯ หินเป็นเพื่อลดของเสีย 3. สาหร่าย หากมีแสงที่สามารถดำรงชีวิตได้ แต่สาหร่ายก็ชอบน้ำเย็นๆ ถ้าทำน้ำให้เย็นต่ำกว่า29องศาไม่ได้ สาหร่ายก็มีโอกาสตายได้ ต้องเลือกสาหร่ายที่จะนำมาใช้งานให้เหมาะสม ส่วนจะทำเป็นถัง หรือกั้นส่วนที่เป็นกรอง อันนี้ดูตามความเหมาะสมครับ เพียงแต่ ปลาดู TopView ผมว่าไม่สวยนะ แล้วก็ดูเรื่องของฝุ่นละอองและแมลงที่อาจจะตกไปในบ่อ รวมถึงฝนสาดทำให้ค่าความเค็มเปลี่ยน และแสงแดดหรือความร้อนภายนอกทำให้อุณหภูมิน้ำเปลี่ยนแปลงบ่อย เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆก่อนเรื่องของระบบกรองครับ หากแก้ไขเรื่องเหล่านี้ได้ ก็จัดเลยครับ ขอบคุณครับ ลองทำกรองดูก่แนครับ ไม่ดีขุนปลาทองต่อ [on_026] |