|
หัวข้อ: จะสอบถามเรื่องขอนไม้ ใส่ตู้ไม้น้ำครับ เริ่มหัวข้อโดย: bankbbbeem ที่ 10/05/14, [21:59:58] พอดีผมอยากลองเลี้ยงไม้น้ำดู มันสบายตาดี ยิ่งมีปลา ดูแล้วมีความสุขมากครับ
ผมไปร้านตู้ไม้น้ำที่จตุจักรมีนที่ไร ยืนดูวนไปวนมาเป็นชั่วโมงเลย55 มาเข้าเรื่องดีกว่า ครับ พอดีไปเจอรากไม้สวยๆริมนำ้เลยตัดมา รากมัน ค่อนข้างสด ครับ ขอนไม่ใหญ่ครับ ต้นขอนใหญ่สุดแค่กระป๋องกระแฟ นอกนั้นก็ เท่านิ้วมือได้ครับ ถ้าผมเอามันมาต้มกับเกลือ 4-5ชม แล้วนำมาขุดลอกเปลือก จากนั้นตากแดดเป็นวัน แล้วเอามาต้มอีก ทำแบบวิธีเดิม3-4รอบ จากนั้นแช่น้ำไว้1อาทิตย์เพื่อล้างเกลือออก อยากทราบว่าถ้าเอาลงตู้ไม้น้ำมันจะเน่าไหม แล้วจะทำให้ไม้น้ำตายไหมครับ เยอะหน่อยนะครับ เพราะพิมวิธีทำด้วย เป็นตัวพิจารณาแก่ผู้รู้ครับ ปล.ไม่อยากซื้อครับ เพราะขอนบางชิ้นก็ราคาแพงอยู่ บวกกับพอมีเวลา เลยอยากลองทำ หัวข้อ: Re: จะสอบถามเรื่องขอนไม้ ใส่ตู้ไม้น้ำครับ เริ่มหัวข้อโดย: kenaqua ที่ 10/05/14, [22:29:41] ต้องดูด้วยน่ะไม้เนื้ออ่อนเนื้อเเข็ง ตอนเริ่มใหม่ๆผมก็หาเอายังงี้เเหละ ใส่ตู้เเป้ปเดียวเน่า [on_026]
หัวข้อ: Re: จะสอบถามเรื่องขอนไม้ ใส่ตู้ไม้น้ำครับ เริ่มหัวข้อโดย: tanti ที่ 10/05/14, [22:36:52] ลองศึกษาจากบทความคุณ Coffman ครับ น่าจะได้ไอเดีย
http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=111386.0 หัวข้อ: Re: จะสอบถามเรื่องขอนไม้ ใส่ตู้ไม้น้ำครับ เริ่มหัวข้อโดย: myboyvz ที่ 10/05/14, [22:48:27] ทำไป ทำมาเขวี้ยงทิ้ง แล้วไปซื้อมาใส่ชัว ้hahaha
หัวข้อ: Re: จะสอบถามเรื่องขอนไม้ ใส่ตู้ไม้น้ำครับ เริ่มหัวข้อโดย: bankbbbeem ที่ 10/05/14, [23:04:13] ขอบคุณนะครับที่เข้ามาให้ความรู้ และแชร์ประสบการ์ณ คนที่เคยลองมาก่อน
อีกอย่างผม อยากลองมากกว่าซื้อ ครับ ตัวเราเองจะได้เข้าใจด้วย แบบว่านะ เป็นคนที่คิดว่าคนอื่นทำได้ และเหตุใดเราจึงทำไม่ได้ หัวข้อ: Re: จะสอบถามเรื่องขอนไม้ ใส่ตู้ไม้น้ำครับ เริ่มหัวข้อโดย: ANaRiElZ ที่ 10/05/14, [23:08:48] ผมเคยเอามาใส่ แต่หาแห้งๆนะ จากข้างทาง ไม่รู้ตากมากี่แดดแล้ว เอามาขูดเปลือกออกแล้วใส่เลย เพราะต้มไม่ไหว มันยาวเป็นเมตร ไม่เห็นเป็นอะไรนะ แต่สดๆเอามาตากเองยังไม่เคยอะ
หัวข้อ: Re: จะสอบถามเรื่องขอนไม้ ใส่ตู้ไม้น้ำครับ เริ่มหัวข้อโดย: ตะไคร่ น้ำ ที่ 10/05/14, [23:19:30] หาของที่ใช่ในน้ำอยู่แล้วจะดีกว่า หรือที่มันแห้งจิงๆ ครับ สดๆ นี่ยางเยอะ emb01
และที่สำคัญ เนื้อไม้มันมีทั้ง อ่อน กลาง แข็ง อายุการใช้งานก็ต่างกันครับ |