หัวข้อ: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Poosirichoke ที่ 27/12/13, [15:23:31] คือผมเคยเลี้ยงแต่มอส เฟิน อนูเบียส ครับ อยากได้ตู้ไม้น้ำจิงๆสักที ผมเลยคิดว่าเริ่มจากตู้ 10นิ้วเล็กๆ ก่อนครับ
หากรอด+มีประสบการณ์พอแล้วจะอัพตู้ใบใหญ่ครับ เลยอยากถามพี่ๆว่า ตู้10นิ้ว -ดินหนาเท่าไร ของออะไรดีครับ -กรอง atman hf0300 ไหวไหมครับ -ปุ๋ยน้ำยี่ห้ออะไรดีครับ -ไฟอะไรดี led ไหวไหม ของออะไรดี (เน้นของดีๆครับ) -คาร์บอนกระป๋อง คาร์บอนน้ำ คาร์บอนแบบไหนดีครับ แบบถังงบไม่ถึงอะครับ [on_007] -ต้นไม้ผมอยากเลี้ยง แฮร์กลาส เป็นหลักครับ ส่วนต้นไม้ที่เหลือพี่ๆว่าเอาอะไรดีครับ มีงบอยู่ 2000+ - ครับ มีอะไรเพิ่มเติมให้หน่อยนะครับ ขอบคุนมากๆครับ หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: ROMMY ที่ 27/12/13, [19:05:22] คือผมเคยเลี้ยงแต่มอส เฟิน อนูเบียส ครับ อยากได้ตู้ไม้น้ำจิงๆสักที ผมเลยคิดว่าเริ่มจากตู้ 10นิ้วเล็กๆ ก่อนครับ
หากรอด+มีประสบการณ์พอแล้วจะอัพตู้ใบใหญ่ครับ ถ้าจะให้ดีควรเริ่มที่ตู้ 24" นะครับเพราะขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป เเละจัดวางlayoutไม่ยากมาก รวมถึงค่าต่างๆในนํ้า,อุณหภูมิ ค่อนข้างจะคงที่เเละไม่เปลี่ยนเเปลงง่ายๆเหมือนตู้จิ๋วๆครับ เลยอยากถามพี่ๆว่า ตู้10นิ้ว -ดินหนาเท่าไร ของออะไรดีครับ ดินก็ADA, Black Earth ,GEX ฯลฯ เลือกเอาครับ ส่วนตัวผมชอบADAครับ (ก็ใช้ถุง 3ลิตร ก็พอ&ใช้ดินเม็ดละเอียดนะครับ เช่นถ้าของADA ก็คือ ADA aqua soil amazonia powder 3L.) -กรอง atman hf0300 ไหวไหมครับ กรองเเขวนหรอครับ ก็ได้นะ เเต่ต้องขยันเปลี่ยนนํ้าบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพมันสู้กรองนอกไม่ได้อยู่เเล้ว ... เเละถ้าผมเเนะนำ ผมเเนะนำกรองนอกตัวเล็กๆครับ มีหลากหลายยี่ห้อ ลองเลือกๆดูครับ เช่นของอีฮามก็ eheim2211ก็ได้ครับ ..ถ้านํ้าเเรงไปก็ใช้ outflow หัวบอลครับ(เครื่องเเก้วก็ได้ครับ) -ปุ๋ยน้ำยี่ห้ออะไรดีครับ ADA ,FERKA ฯลฯ -ไฟอะไรดี led ไหวไหม ของออะไรดี (เน้นของดีๆครับ) ถ้าจะใช้LED ที่เลี้ยงได้จริงเเละมีไซส์จิ๋วๆก็ยี่ห้อ UP Aqua รุ่น Z series โคมละพันนิดๆ ถ้าเอาดีกว่านั้นก็ ADA AQUASKY โคมไฟ LED ใช้ขนาด 30 cm (ต้องเปลี่ยนตู้เป็น12"ด้วยนะครับถึงจะพอดีกับโคม) -คาร์บอนกระป๋อง คาร์บอนน้ำ คาร์บอนแบบไหนดีครับ แบบถังงบไม่ถึงอะครับ [on_007] ถ้าไม่ใช้ถัง ก็ใช้ยีสต์ครับ ทำขวดยีสต์เอง หาเอาในห้องDIY -ต้นไม้ผมอยากเลี้ยง แฮร์กลาส เป็นหลักครับ ส่วนต้นไม้ที่เหลือพี่ๆว่าเอาอะไรดีครับ เลือกตามชอบครับ เเต่ตู้จิ๋วๆ ถ้าจะเอาให้สวย มันก็เลี้ยงได้ไม่กี่ตัวหรอกครับ เพราะสเกลต้นไม้ใหญ่ๆ ใส่ตู้เล็กๆ จะดูตลกครับ (ถ้าไม้พื้นผมเเนะนำหวีดจิ๋ว) มีงบอยู่ 2000+ - ครับ ถ้าอยากเน้นของดีๆเเบบที่คุณบอก เเค่กรองก็เลยงบละครับ อิอิ ...งบต้องเปลี่ยนเป็น X,XXX +- 2000 ครับ ถ้าตู้ใหญ่ๆเน้นของดีๆก็ XX,XXX +- XXXX ครับ มีอะไรเพิ่มเติมให้หน่อยนะครับ ขอบคุนมากๆครับ หาอ่านเยอะๆครับ ในห้องไม้นํ้าเนี่ยเเหละ กระทุ้ปักหมุด เเละบทความมากมาย #อย่าลืม รองพื้นด้วยนะครับ ก็พัมมิส+ปุ๋ยรองพื้น+Bacteria หรือเอาง่ายๆดีๆก็ ADA power sand special ถุง S เหลือก็เก็บไว้ หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: double2tenor ที่ 27/12/13, [23:06:48] เลยอยากถามพี่ๆว่า ตู้10นิ้ว ผมว่าตู้ 18นิ้วก็ได้ครับไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป
-ดินหนาเท่าไร ของออะไรดีครับ มีให้เลือกเยอะเลยครับ ADA,black earth,GEX,ฯลฯ ส่วนความหนาก็ 2-3นิ้วก็ได้ครับ รวมวัสดุรองพื้น ถูกสุดก็พัมมิสผสมปุ๋ย(ซื้อปุ๋ยมาผสมเอง) -กรอง atman hf0300 ไหวไหมครับ ไหวครับถ้าตู้ 18นิ้ว ผมแนะนำExternal 120 ราคาประมาณ700+ เพราะว่าการโฟลวน้ำจะไม่เหมือนกับกรองแขวนตัวอื่น คือกรองแขวนทั้วไปมันจะเหมือนน้ำตกอะครับ ส่วนตัวนี้จะเป็นเหมือนกรองนอกอะครับน้ำมันจะไหลเวียนได้ทั้วกว่า และก็ช่องใส่มีเดี่ยน้ำจะไหลผ่านมีเดียได้ดีกว่า -ปุ๋ยน้ำยี่ห้ออะไรดีครับ ปุ๋ยก็ถ้าเอาถูกๆเลยก็ ปุ๋ยกล้วยไม้ขวดนึงใช้ได้เป็นปี แต่ผมจำชื่อไม่ได้แล้วน่าจะชื่ออัลฟ่าอะไรสักอย่างแต่มันเหมาะกับต้นที่พึ่งปลูกใหม่ และก็ปุ๋ยร้านพี่กบครับถูกดี หรือจะเป็นของ ADAก็ได้ครับ มีให้เลือกเยอะเลยครับ FERKAก็ได้ ปุ๋ยต้องใช้ทั้งชนิดฝังและชนิดน้ำนะครับ -ไฟอะไรดี led ไหวไหม ของออะไรดี (เน้นของดีๆครับ) ไฟLEDเลี้ยงได้ครับ ผมใช้กับตู้18นิ้วอยู่ต้นไม้งามดีครับแถมร้อนน้อยกว่าพวกT5หรือPL แต่แรกมาด้วยราคาที่แพงกว่า ยี่ห้อแนะนำของ UPครับ ราคาพันนิดๆ -คาร์บอนกระป๋อง คาร์บอนน้ำ คาร์บอนแบบไหนดีครับ แบบถังงบไม่ถึงอะครับ ไม่แนะนำแบบกระป๋องครับ ระยะยาวเปลืองมากๆ ประหยัดสุดก็ยีสต์เลยครับล ลงทุนไม่ถึง200ใช้ได้ยาวๆเลย หรือไม่ถ้าชอบแบบหัวดิฟสวยๆฟองละเอียดๆก็ใช้แบบถังครับ เพราะแรงดันมันเยอะกว่าแบบยีสต์ทำให้ใช้หัวดิฟแบบที่ละเอียดๆได้ ราคาชุดถังก็2000+ แนะนำซื้อมือสองครับในเวปเยอะแยะเลย -ต้นไม้ผมอยากเลี้ยง แฮร์กลาส เป็นหลักครับ ส่วนต้นไม้ที่เหลือพี่ๆว่าเอาอะไรดีครับ ลองไปดูในห้องห้องโชว์ตู้ไม้น้ำเลยครับ ว่าส่วนมากแอร์กลาสเลี้ยงกับอะไรดี เป็นตู้โล่งๆจัดแนวหินปูพื้นด้วยแอร์กลาส ส่วนด้าหลังก็โรทาล่าก็ได้ครับให้สีมันตัดกับสีเขียว แต่อย่างที่พี่ROMMYบอกครับ ต้องดูที่สเกลต้นไม้ว่าเข้ากับขนาดตู้ของเรารึป่าว มีงบอยู่ 2000+ - ครับ ถ้าไม่ซีเรื่องของมือสองงบพอครับ ตู้มือสอง400 ดินADAมือสอง+พัมมิส+ปุ๋ย 400 โคมLEDมือสอง500 คาร์บอนยัสต์ 200 กรองแขวน 500 ปุ๋ยต้องฝั้งบ่อยหน่อยเพราะดินมือสอง 500 ที่เหลือก็ต้นไม้ครับก็ขอพี่ในเวปแหละครับใจดีทุกคน ในห้องแจกมีแจกทุกวัน [on_026] น่าจะประมาณ3000ครับ ยังไงก็ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ครับ หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Poosirichoke ที่ 29/12/13, [20:16:26] ขอบคุนๆพี่ๆใจดีทุกคนครับ
ตอนนี้เก็บได้ราว4000 ละครับ ยังไงเดี๋ยวหามือสองบางส่วน มือหนึ่งบางส่วนแล้วกันครับ ตั้งตู้เสร็จแล้วเดี๋ยวเอามาให้ติชมครับ ขอบคุนมากครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Poosirichoke ที่ 29/12/13, [20:44:42] ยังไงเดี๋ยวหามือสองบางส่วน มือหนึ่งบางส่วนแล้วกันครับ
ผมคาดว่าคงต้อง ตู้10นิ้วครับ เพราะ24งบไม่ถึงครับ อิอิ.. ขอถามต่อนะครับ -ตู้10นิ้วราคาดินโดยประมาน เท่าไรครับ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ครับ) -กรองคาดว่าจะใช้กรอง แขวน atman hf0300 เพราะมีอยู่แล้วครับ ส่วนมีเดีย ควรใช้อะไรถึงเหมาะกับตู้ไม้น้ำครับ -ปุ๋ยน้ำขอราคาเบาๆครับ *ขอยี่ห้อนิดนึงนะครับ..อิอิ เพื่อความสบายใจ* -ไฟคงต้องใช้หลอดธรรมดาแล้วครับ ดูledมาราคาน่ากลัว.. แนะนำทีครับตู้10นิ้วไฟแบบธรรมดาราคาประมานเท่าไรครับ -คาร์บอนตัดสินใจว่าคงต้องคาร์บอนยีสครับ 55 -ส่วนพวก แบคทีเรียน้ำ พัมมิส ปุ๋ย ควรใช้แบบไหนเหมาะครับ ขอราคาด้วยนะครับ ขอบคุนร่วงหน้าเลยครับ [on_066] หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: คุณพ่อหน้าเด็ก ที่ 29/12/13, [21:46:57] ยังไงเดี๋ยวหามือสองบางส่วน มือหนึ่งบางส่วนแล้วกันครับ ผมคาดว่าคงต้อง ตู้10นิ้วครับ เพราะ24งบไม่ถึงครับ อิอิ.. ขอถามต่อนะครับ -ตู้10นิ้วราคาดินโดยประมาน เท่าไรครับ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ครับ) -กรองคาดว่าจะใช้กรอง แขวน atman hf0300 เพราะมีอยู่แล้วครับ ส่วนมีเดีย ควรใช้อะไรถึงเหมาะกับตู้ไม้น้ำครับ -ปุ๋ยน้ำขอราคาเบาๆครับ *ขอยี่ห้อนิดนึงนะครับ..อิอิ เพื่อความสบายใจ* -ไฟคงต้องใช้หลอดธรรมดาแล้วครับ ดูledมาราคาน่ากลัว.. แนะนำทีครับตู้10นิ้วไฟแบบธรรมดาราคาประมานเท่าไรครับ -คาร์บอนตัดสินใจว่าคงต้องคาร์บอนยีสครับ 55 -ส่วนพวก แบคทีเรียน้ำ พัมมิส ปุ๋ย ควรใช้แบบไหนเหมาะครับ ขอราคาด้วยนะครับ ขอบคุนร่วงหน้าเลยครับ [on_066] 1 300 2 พัมมิสหรือคีรีก้าก็ได้ ช่วงแรกอาจมีตะใคร่เล็กน้อย หรือ มิเดียวยี่ห้อpmก็ได้ ถูกและดี 3ปุ๋ย รอมีตังค่อยซื้อช่วงแรกดินมีปุ๋ยมากมาย 4ไฟตู้เล็กขนาดนี้ledอย่างเดียวไม่กี่ร้อย 5คาร์บอนน้ำพอตู้แค่นี้ 6ผมว่าอยู่ในข้อข้างบนแล้ว รองพื้นไม่ต้องใช้ตู้มันเล็ก ถ้าใช้ก็จิ๊ดเดียว หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: wichian ที่ 29/12/13, [22:16:37] งบน้อยก็เอาตู้,กรอง,ระบบพื้นปลูก ไปรันก่อนครับสร้างระบบให้นิ่งก่อน ไม่ต้องจัดทีเดียวเสร็จครับ ไฟ,คาร์บอน,ต้นไม้ลงทีหลังได้ครับ
หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Poosirichoke ที่ 30/12/13, [17:19:11] ขอบคุนมากๆครับ
วันนี้ลงกรุงเทพครับ กะว่าจะซื้ -ตู้10นิ้ว -ดิน *ของอะไรดีครับ เน้นคุนภาพหน่อยครับอิอิ.... ขอราคาด้วยนะครับ* -กรองแขวน atman hf0300+มีเดีย -ไฟled เอาแค่นี้ก่อนครับเอามารันระบบให้นิ่งแล้ว เดี๋ยวผสมคาร์บอนยีสต์ แล้วลงต้นไม้อีกทีครับ ทั้งหมดที่บอกมาซื้อร้านแถวจตุจักรร้านไหนดีครับ ขอบคุนร่วงหน้าครับ หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Poosirichoke ที่ 31/12/13, [21:19:18] ตอนนี้ได้อุปกรณ์มาแล้วครับ
-ตู้EJA12นิ้ว -กรองแขวนatman hf0300+ มีเดียลิง + ไบโอบอล+ใยกรองละเอียด -ดิน gex ถุงเขียว -คาร์บอนน้ำ เอาไว้กำจัดตะไคร่ในอนาคตครับ [on_026] พรุ่งนี้เข้าส่วนต่อครับ [on_055] ไปเอา ลองพื้นพัมมิส ปุ๋ยลองพื้น แบคทีเรียน้ำ 3อย่างนี้ซื้อได้ที่ร้านไหนแน่นอนสุดครับ ขอบคุนครับ [on_066] หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: double2tenor ที่ 31/12/13, [21:36:39] ไม่รู้ว่าร้านจะเปิดเยอะรึป่าวนะครับ วันนี้ไปมาก็เปิดอยู่ไม่กี่ร้าน
3อย่างที่พูดถึงร้านพี่กบก็ได้ครับขายถูก ชื่อร้าน ปราณี ครับ 3อย่างนี้น่าจะ200กว่าๆเกือบ3 (ไม่แน่ใจนะครับประมาณเอา) จริงๆแล้วไบโอบอลผมว่ามันไม่จำเป็นนะครับ หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Poosirichoke ที่ 01/01/14, [08:49:57] ขอบคุนครับ ไบโอบอลร้านเขาแถมมาตับเป็นถุงเลยไม่รู้เอาไปทำอะไรเลยโยนเข้ากรองครับ ้hahaha
หัวข้อ: Re: ขอสอบถามการเริ่มเลี้ยงหน่อยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Monz@auto ที่ 01/01/14, [09:51:58] เลยอยากถามพี่ๆว่า ตู้10นิ้ว ผมว่าตู้ 18นิ้วก็ได้ครับไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป -ดินหนาเท่าไร ของออะไรดีครับ มีให้เลือกเยอะเลยครับ ADA,black earth,GEX,ฯลฯ ส่วนความหนาก็ 2-3นิ้วก็ได้ครับ รวมวัสดุรองพื้น ถูกสุดก็พัมมิสผสมปุ๋ย(ซื้อปุ๋ยมาผสมเอง) -กรอง atman hf0300 ไหวไหมครับ ไหวครับถ้าตู้ 18นิ้ว ผมแนะนำExternal 120 ราคาประมาณ700+ เพราะว่าการโฟลวน้ำจะไม่เหมือนกับกรองแขวนตัวอื่น คือกรองแขวนทั้วไปมันจะเหมือนน้ำตกอะครับ ส่วนตัวนี้จะเป็นเหมือนกรองนอกอะครับน้ำมันจะไหลเวียนได้ทั้วกว่า และก็ช่องใส่มีเดี่ยน้ำจะไหลผ่านมีเดียได้ดีกว่า -ปุ๋ยน้ำยี่ห้ออะไรดีครับ ปุ๋ยก็ถ้าเอาถูกๆเลยก็ ปุ๋ยกล้วยไม้ขวดนึงใช้ได้เป็นปี แต่ผมจำชื่อไม่ได้แล้วน่าจะชื่ออัลฟ่าอะไรสักอย่างแต่มันเหมาะกับต้นที่พึ่งปลูกใหม่ และก็ปุ๋ยร้านพี่กบครับถูกดี หรือจะเป็นของ ADAก็ได้ครับ มีให้เลือกเยอะเลยครับ FERKAก็ได้ ปุ๋ยต้องใช้ทั้งชนิดฝังและชนิดน้ำนะครับ -ไฟอะไรดี led ไหวไหม ของออะไรดี (เน้นของดีๆครับ) ไฟLEDเลี้ยงได้ครับ ผมใช้กับตู้18นิ้วอยู่ต้นไม้งามดีครับแถมร้อนน้อยกว่าพวกT5หรือPL แต่แรกมาด้วยราคาที่แพงกว่า ยี่ห้อแนะนำของ UPครับ ราคาพันนิดๆ -คาร์บอนกระป๋อง คาร์บอนน้ำ คาร์บอนแบบไหนดีครับ แบบถังงบไม่ถึงอะครับ ไม่แนะนำแบบกระป๋องครับ ระยะยาวเปลืองมากๆ ประหยัดสุดก็ยีสต์เลยครับล ลงทุนไม่ถึง200ใช้ได้ยาวๆเลย หรือไม่ถ้าชอบแบบหัวดิฟสวยๆฟองละเอียดๆก็ใช้แบบถังครับ เพราะแรงดันมันเยอะกว่าแบบยีสต์ทำให้ใช้หัวดิฟแบบที่ละเอียดๆได้ ราคาชุดถังก็2000+ แนะนำซื้อมือสองครับในเวปเยอะแยะเลย -ต้นไม้ผมอยากเลี้ยง แฮร์กลาส เป็นหลักครับ ส่วนต้นไม้ที่เหลือพี่ๆว่าเอาอะไรดีครับ ลองไปดูในห้องห้องโชว์ตู้ไม้น้ำเลยครับ ว่าส่วนมากแอร์กลาสเลี้ยงกับอะไรดี เป็นตู้โล่งๆจัดแนวหินปูพื้นด้วยแอร์กลาส ส่วนด้าหลังก็โรทาล่าก็ได้ครับให้สีมันตัดกับสีเขียว แต่อย่างที่พี่ROMMYบอกครับ ต้องดูที่สเกลต้นไม้ว่าเข้ากับขนาดตู้ของเรารึป่าว มีงบอยู่ 2000+ - ครับ ถ้าไม่ซีเรื่องของมือสองงบพอครับ ตู้มือสอง400 ดินADAมือสอง+พัมมิส+ปุ๋ย 400 โคมLEDมือสอง500 คาร์บอนยัสต์ 200 กรองแขวน 500 ปุ๋ยต้องฝั้งบ่อยหน่อยเพราะดินมือสอง 500 ที่เหลือก็ต้นไม้ครับก็ขอพี่ในเวปแหละครับใจดีทุกคน ในห้องแจกมีแจกทุกวัน [on_026] น่าจะประมาณ3000ครับ ยังไงก็ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ครับ [เจ๋ง] [เจ๋ง] [เจ๋ง] |