|
หัวข้อ: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 04/09/13, [14:53:13] - ตู้ของผมขนาด 8 * 17 * 10 นิ้ว ก็ประมาณ 21.25 ลิตรครับ
- ดิน ADA 4 ถุง ถุงละ 120 ร้านปราณี - คาร์บอนยีส (ยังมีปัญหาเรื่องรั่ว [on_007]) - ไฟ มี 2 ดวง ดวงละ 16 วัตต์ แยกเปิดทีละดวงได้ ถ้าเปิด 1 ดวง = 0.75 วัตต์ต่อลิตร, ถ้าเปิด 2 ดวง = 1.5 วัตต์ต่อลิตร - มีพัดลม 1 ตัว แบบแขวนด้านข้าง - เลี้ยงในบ้านครับ ไม่ได้เปิดแอร์ แสงแดดส่องไม่ถึงครับ -------------------------------------------------------------------------- แบบนี้เลี้ยงหวีดจิ๊วได้มั้ยครับ หรือ มีกฏกติกายังไงบ้างครับ เช่นเปลี่ยนน้ำ , การเปิดไฟ , การให้คาร์บอน , การเปิดพัดลม ขอบคุณครับ [งง] หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: Longhairguy ที่ 04/09/13, [14:56:21] หวีดจิ๋ง แสงต้องมากหน่อยไม่งั้นยืด น้ำต้องเย็นไม่งั้นโทรมครับ
ส่วนคาร์บอนก็ต้องมีไม่ให้ขาด ค่อนข้างจะเลี้ยงให้สวยยากซักหน่อย หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 04/09/13, [16:26:46] หวีดจิ๋ง แสงต้องมากหน่อยไม่งั้นยืด น้ำต้องเย็นไม่งั้นโทรมครับ --------------------------------------------ส่วนคาร์บอนก็ต้องมีไม่ให้ขาด ค่อนข้างจะเลี้ยงให้สวยยากซักหน่อย "แสงต้องมากหน่อย" ประมาณกี่วัตต์ต่อลิตรครับ "น้ำต้องเย็น" แบบผมมีแค่พัดลม พอไหวมั้ยครับ "คาร์บอนก็ต้องมีไม่ให้ขาด" คาร์บอน ผมจะใช้ยีส ได้มั้ยครับ หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: TFMAKO ที่ 04/09/13, [19:43:53] -------------------------------------------- "แสงต้องมากหน่อย" ประมาณกี่วัตต์ต่อลิตรครับ "น้ำต้องเย็น" แบบผมมีแค่พัดลม พอไหวมั้ยครับ "คาร์บอนก็ต้องมีไม่ให้ขาด" คาร์บอน ผมจะใช้ยีส ได้มั้ยครับ แสง 1.5-2W/L น้ำ <24-27C คาร์บอนยีสก็ได้ แต่ต้องขยันทำ(ได้ซักพักเด๋วก็คงเบื่อจนต้องซื้อถัง ้hahaha) หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 06/09/13, [09:12:04] แสง 1.5-2W/L -------------------------------------------------น้ำ <24-27C คาร์บอนยีสก็ได้ แต่ต้องขยันทำ(ได้ซักพักเด๋วก็คงเบื่อจนต้องซื้อถัง ้hahaha) เพิ่งเริ่มเลี้ยงครับ ยังไม่กล้าลงทุนซื้อถังจ้า [on_026] หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: lucifer25 ที่ 06/09/13, [11:57:51] ไมไม่ลองพวกเพิลกลาสก่อนละครับผมก็ว่าสวยดีนะเดินไวด้วยแล้วก็ความต้องการน้อยด้วยครับน่าจะเหมาะสำหรับมือใหม่มากกว่าหวีดนะครับ
หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 09/09/13, [09:24:31] ไมไม่ลองพวกเพิลกลาสก่อนละครับผมก็ว่าสวยดีนะเดินไวด้วยแล้วก็ความต้องการน้อยด้วยครับน่าจะเหมาะสำหรับมือใหม่มากกว่าหวีดนะครับ ----------------------------อยากลองหวีดจิ๊วอะครับ เห็นมันสวยดีครับ ถ้าไม่รอดคง กลับไปเลี้ยงง่ายๆ [on_066] หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 09/09/13, [09:25:32] หวีดจิ๊วต้องเปิดไฟ วันละกี่รอบ รอบละกี่ชั่วโมงครับ
(ไฟผม 1.5 วัตต์ต่อสิตร ครับ) หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: Ikorn ที่ 09/09/13, [09:29:05] วันล่ะ1รอบ เริ่มเดือนแรก6ชม. เดือนสอง7ชม. เดือนต่อไป8ชม.ตลอด
หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 09/09/13, [11:36:46] วันล่ะ1รอบ เริ่มเดือนแรก6ชม. เดือนสอง7ชม. เดือนต่อไป8ชม.ตลอด ----------------------------------------ทยอยๆ ได้มั้ยครับ เช่น 2 รอบ รอบละ 3 เป็นต้น หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: Ikorn ที่ 09/09/13, [13:07:06] เปิดไฟขั้นต่ำสุด 4 ชม. ต่อครั้ง วันนึงเปิด 2 ครั้งๆล่ะ 4ชม.
หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 09/09/13, [13:13:46] เปิดไฟขั้นต่ำสุด 4 ชม. ต่อครั้ง วันนึงเปิด 2 ครั้งๆล่ะ 4ชม. ------------------------------------ขอบคุณครับ [ปิ๊งๆๆ] หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: TFMAKO ที่ 09/09/13, [13:19:13] ควรเปิดรวดเดียวครับ
หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: Ikorn ที่ 09/09/13, [13:46:33] ใช่ครับ เปิดรอบเดียวดีกว่า แต่คิดว่าเจ้าของตู้มีความจำเป็นที่ต้องเปิด 2 รอบ
หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 09/09/13, [14:13:35] ใช่ครับ เปิดรอบเดียวดีกว่า แต่คิดว่าเจ้าของตู้มีความจำเป็นที่ต้องเปิด 2 รอบ ----------------------------------------------------ก็แค่คิดว่า จะเปิดช่วงเช้า 8.00-12.00 แล้วเปิดอีกที่ตอน 16.00-20.00 เพราะ - ช่วงเที่ยงอากาศมันร้อน เปิดไฟน้ำยิ่งร้อน เลยเลี่ยงช่วงเที่ยงๆครับ - ช่วงวัน ไม่มีใครชื่นชม ตอนเย็นกลับมาบ้านจะได้เปิดมาดูชื่นชมพร้อมๆกันครับ [on_055] แต่ก็ไม่มีปัญหานะครับ รวดเดียวก็ได้ หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: Naxinho ที่ 11/09/13, [10:20:15] ขนาดตู้ดูเล็กจังเลยนะครับ
หวีดจิ๋วที่ผมเลี้ยงอยู่ก็ไม่มีไรมาก ของผมเป็นดินใหม่เรื่องแร่ธาตุเลยไม่ต้องห่วงอะไรมากมาย ที่จะเน้นอยู่ก็ไฟกับน้ำอ่ะครับ ไฟช่วงอาทิตย์แรกลองสักแค่6ชั่วโมงก็พอ อาทิตย์ต่อไปถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็ยัดไป8เลยครับ ส่วนน้ำไม่เย็นก็อยู่ได้แต่ห้ามเกิน28องศาเซลเซียสไม่งั้นโทรมจริงๆครับ คาร์บอนก็จำเป็นเช่นกันครับ เห็นว่าใช้ยีส ผมไม่เคยปลูกหวีดจิ๋วใช้ยีส เลยแนะนำได้ไม่ถนัด แต่ที่แน่ๆอย่าให้คาร์บอนขาดนะครับ ใบเหลืองไม่สวยเลย ปล.ทำไมไม่ลองเพิล กลาสล่ะครับ ขนาดและลักษณะคล้ายๆกันแต่ว่าเพิลกลาสเลี้ยงง่ายกว่ามากเลย เลื้อยเร็วดีจัง หัวข้อ: Re: หวีดจิ๊ว จะเลี้ยงได้มั้ย กับตู้ของผม เริ่มหัวข้อโดย: tata_young191 ที่ 11/09/13, [16:04:20] ขนาดตู้ดูเล็กจังเลยนะครับ ----------------------------------------หวีดจิ๋วที่ผมเลี้ยงอยู่ก็ไม่มีไรมาก ของผมเป็นดินใหม่เรื่องแร่ธาตุเลยไม่ต้องห่วงอะไรมากมาย ที่จะเน้นอยู่ก็ไฟกับน้ำอ่ะครับ ไฟช่วงอาทิตย์แรกลองสักแค่6ชั่วโมงก็พอ อาทิตย์ต่อไปถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็ยัดไป8เลยครับ ส่วนน้ำไม่เย็นก็อยู่ได้แต่ห้ามเกิน28องศาเซลเซียสไม่งั้นโทรมจริงๆครับ คาร์บอนก็จำเป็นเช่นกันครับ เห็นว่าใช้ยีส ผมไม่เคยปลูกหวีดจิ๋วใช้ยีส เลยแนะนำได้ไม่ถนัด แต่ที่แน่ๆอย่าให้คาร์บอนขาดนะครับ ใบเหลืองไม่สวยเลย ปล.ทำไมไม่ลองเพิล กลาสล่ะครับ ขนาดและลักษณะคล้ายๆกันแต่ว่าเพิลกลาสเลี้ยงง่ายกว่ามากเลย เลื้อยเร็วดีจัง ขอบคุณครับที่แนะนำ คือผมรีบซื้อไปหน่อยครับ ไม่รู้ว่าจะเลี้ยงยากอะครับ 036 |