|
หัวข้อ: ช่วยด้วยครับ ปลาตายไปทีละตัวๆ เริ่มหัวข้อโดย: 911 ที่ 12/07/13, [10:18:24] ผมเลี้ยงฟรอน 3 ตัว หมอหอย 2 ตัวครับตู้ 36 อุณหภูมินิ่ง 24ชมครับเพราะว่ามีฮีทเตอร์+พัดลม อาหารให้เตตร้าบิท กินดีกันทุกตัวครับเลี้ยงมาได้ 1 เดือนส่วนหมอหอยประมาณ2เดือนกว่า ในตู้มีขอนไม้อันใหญ่ 1 อัน+หิน+กรวดแม่น้ำ น้ำก็เหลืองนิดหน่อยครับเป็นอย่างนี้มา 1 เดือนได้ทุกตัวก็ปกติกัน พอถึงเมื่อประมาณ3วันก่อน อยู่ดีๆมันก็ไม่ค่อยกินอาหารกันครับ แล้วก็เริ่มตายทีละตัว ตอนนี้เหลือฟรอน 2 ตัว ผมเลยเอาขอนออกแล้วเปลี่ยนน้ำ ไป 3 รอบตนน้ำใสไม่เหลือง แล้วอัดอ๊อกไปครับ น้ำเปลี่ยนทุกอาทิตย์ครับประมาณ 30 % ไม่ม่คลอรีนเพราะรอไว้อย่างดีครับ มันเกิดอะไรขึ้นครับ
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ปลาตายไปทีละตัวๆ เริ่มหัวข้อโดย: Genoz ที่ 13/07/13, [22:51:12] ปริมาณอาหารที่ให้ เยอะมั้ยครับ พวกนี้ท้องอืดง่ายครับ ลองเช็คที่อาหาร ส่วนเรื่องน้ำไม่มีคลอรีนเลี้ยงได้ครับไม่มีปัญหาอะไร สภาพศพปลาที่ตายเป็นยังไง น๊อคน้ำหรือไม่ ช่วงเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำ อุณหภูมิตู้กับน้ำที่เปลี่ยน มีผลหมดครับ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมครับผม ^^
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ปลาตายไปทีละตัวๆ เริ่มหัวข้อโดย: 911 ที่ 17/07/13, [01:53:11] ปริมาณอาหารที่ให้ เยอะมั้ยครับ พวกนี้ท้องอืดง่ายครับ ลองเช็คที่อาหาร ส่วนเรื่องน้ำไม่มีคลอรีนเลี้ยงได้ครับไม่มีปัญหาอะไร สภาพศพปลาที่ตายเป็นยังไง น๊อคน้ำหรือไม่ ช่วงเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำ อุณหภูมิตู้กับน้ำที่เปลี่ยน มีผลหมดครับ ขอรายละเอียดเพิ่มเติมครับผม ^^ น้ำที่เปลี่ยนอุณหภูมิเท่ากันครับ ไม่มีคลอรีนเพราะผมจะรองเอาไว้ก่อนประมาณ2วันครับ ตอนนี้ผมคิดว่าน่าจะท้องอืดเพราะผมน่าจะให้อาหารมันเยอะเกินไป ทุกตัวเป็นเหมือนกันหมดครับหลังๆคือไม่กินอาหารทั้งๆที่แต่ก่อนกินเยอะมากๆ แต่ว่ามีประมาณ 2 ตัวที่ไม่ได้กินเยอะ แต่มันก็ตายเหมือนกัน เลยสงสัยครับว่าท้องอืดนี่มันยังไงครับมันติดกันได้ด้วยหรอครับ แล้วลำดับการตายจะเป็น เล็ก ไป ใหญ่ครับหัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ปลาตายไปทีละตัวๆ เริ่มหัวข้อโดย: Kitkom ที่ 17/07/13, [17:09:13] Final destination ค่ะ.... [on_055]
หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ปลาตายไปทีละตัวๆ เริ่มหัวข้อโดย: Buddha from Space ที่ 18/07/13, [01:46:18] ท้องอืด = ให้กินเยอะไป ย่อยไม่ทัน อาการจะซึมๆ ไม่กินอาหาร แล้วค่อยๆตาย
แนวๆนั้นแล เป็นบ่อยๆกะปลาจากทังกันยิกา และ มาลาวี หัวข้อ: Re: ช่วยด้วยครับ ปลาตายไปทีละตัวๆ เริ่มหัวข้อโดย: skyrider ที่ 28/07/13, [23:20:13] วัดค่าน้ำชัวร์สุดครับ พวก pH KH แอมโมเนีย ไนไตรท์ ไนเตรท ถ้าให้อาหารเยอะเกิน จะเห็นค่าพวกนี้เลยว่าผิดปรกติ
น้ำใส ไม่เกี่ยว แอมโมเนียอาจจะเยอะก็ได้ ถ้าค่าน้ำไม่ผิดปรกติ ก็แสดงว่าติดโรคอะไรกันสักอย่าง |