หัวข้อ: ช่วยผมหน่อยค้าบ เริ่มหัวข้อโดย: badinda ที่ 18/06/13, [01:06:59] มีคำถามช่วยตอบหน่อนะคับ
1ผมให้อาหารปอมแบบสีแดงสีเขียว(ดังรูป)เป็นอาหารหลักได้รึป่าวคับ เพราะให้สลับกับอาหารดีๆ เช่นหนอนแดง 2ถ้าเลี้ยงปอมรวมกันหลายสี เขียว ฟ้า แดง เหลืง ส้ม อะไรแบบนี้ และถ้าพื้นหลังมันเป็นปูนทาสีขาว. ผมควรติดสติ้กเกอรสีดีไหมคับ ถ้าติดควรเป็นสีอะไรดี 3น้องปอมชอบน้ำสะอาด แต่ถ้าไม่มีเวลาถ่ายน้ำ แต่ผมเลี้ยงในตู้ที่มีกรองแบบเพชร. ได้ไหมคับ เพราะมีเวลาเปลี่ยนน้ำ เดือนละ 1-2ครัืง 4อาหารที่เป็นพวกตับบดหัวใจบด ต้องให้บ่อยรึป่าวครับ 5ฮิตเตอร์ของปลาปอมควรเปิดกี่องศาคับ 6ผมมีวัสดุปูรองพื้นตู้3แบบคือ หินนิลดำ ทรายละเอียด หินกรวดแม่น้ำ แบบไหนควรใช้ปูเลี้ยงปลาปอม แบบไหนควรใช้ปูเลี้ยงกุ้งเดส คับ(ถือโอกาสถามไปด้วย) 7ปลาปอมกินจุไหมครับ ควรให้อาหารวันละกี่ครั้ง 8ปลาปอมต้องดูแลเป็นพิเศษเรื่องใดรึป่าวคับ ขอบคุณพี่ๆ น้องที่เข้ามาตอบคำถามนะคับ (เป็นมืือใหม่เริ่มเลี้ยง. ยังไงฝากด้วยนะคับ) หัวข้อ: Re: ช่วยผมหน่อยค้าบ เริ่มหัวข้อโดย: paoloth ที่ 18/06/13, [02:40:26] ขอช่วยตอบครับ มือใหม่เหมือนกัน
ข้อ3. ผมเคยไม่ถ่าย1ปีเต็ม เติมอย่างเดียว เลี้ยงใว้5ตัว อาหารกินบ้างอดบ้าง ผ่านไปปีกว่าไม่มีตัวไหนตายแต่ไม่โตแล้วไม่สวยสะเลย เหตุผลที่ผมไม่ได้ถ่ายน้ำปีกว่าเพราะไม่ได้อยู่บ้านเลย ทำงานอีกที่ สงสารมากครับคนที่บ้านไม่มีใคร สนใจ ให้อาหารบ้างไม่ให้บ้าง พอมีโอกาศเอามาเลี้ยง เปลี่ยน้ำ พักน้ำอย่างดี ตายเรียบพร้อมกัน 5 ตัวเลย เหมือนกับไม่ได้เจอน้ำสะอาดมานาน เล่าประสบการณ์เฉยๆครับ(ตอนนี้ลงใหม่แล้วเปลี่ยนน้ำ20%ทุกวัน) [on_026] ข้อ5.จากที่อ่านมาครับแต่ละคนไม่เหมือนกัน ผมว่าให้อยู่ที่28-30กำลังดีครับ ข้อ7.ผมว่าก็กินเก่งเอาเรื่อง ผมให้พอประมานแต่วันละหลายรอบครับ(4-5รอบ) ข้อ8.ผมว่าถ้าจะพิเศษกว่าปลาอื่นผมก็ไม่รู้ครับ เรื่องน้้ากับอุณหภูมิ มั้งที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หัวข้อ: Re: ช่วยผมหน่อยค้าบ เริ่มหัวข้อโดย: nutkagi ที่ 18/06/13, [08:14:25] ถ้าไม่มีเวลาเปลี่ยนน้ำ กรองต้องดีหน่อยน้ะครับ อย่างน้อยเปลี่ยนไส้กรองบ่อยๆก็ยังดี
หัวข้อ: Re: ช่วยผมหน่อยค้าบ เริ่มหัวข้อโดย: badinda ที่ 18/06/13, [20:52:27] ขอบคุนค้าบ. ทุกคำตอบเลยนะคับ
หัวข้อ: Re: ช่วยผมหน่อยค้าบ เริ่มหัวข้อโดย: Clouds ที่ 18/06/13, [21:11:14] ช่วยตอบตามประสบการณ์ส่วนตัวที่เลี้ยงนะครับ
1.ผมให้ ฮิคาริซองดำ(รูปปลาทองหัวสิง)ปลาโตดีครับสีไม่เพี้ยนด้วย และหนอนแดงแช่แข็งทุกเย็น 2.ผมก็เลี้ยงหลายสีครับ ใช้ฟ้าอ่อนอ่ะครับที่เลี้ยงอยู่ 3.จริงเปลี่ยน 2 อาทิตย์ครั้งก็ได้นะครับ (ผมก็ทำอยู่)แต่ระบบกรองต้องดีหน่อย พวกวัสดุกรองดีหน่อย ใส่พวกแบคทีเรียน้ำด้วยทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำ(ผมใช้ของร้านปราณีครับ(ไม่มีส่วนได้เสียอะไรนะครับ)) 4.ผมให้แต่หัวใจหมู ถ้าไม่ให้ก็ไม่เป็นไรครับ แต่เห็นบอกโตเร็วนะ ส่วนตัวก็ให้ทุกเช้าถ้ามี 5.ผมมีต้นไม้ก็ตั้งไว้29 แต่เอาจริงอากาศบ้านเราก็ขึ้นไป30-32 อยู่ดีอ่ะ 6.ผมเลี้ยงตู้โล่งอ่ะครับ เพราะถ้าไม่ค่อยมีเวลาเปลี่ยนน้ำเลี้ยงตู้โล่งดีกว่านะครับ 7.ผมให้ตลอดเลย มันก็กินเยอะนะ วันละ3-4มื้อเลย 8.ทุกครั้งที่ให้อาหารผมจะดูว่ามัน กินครบทุกตัวไหม ถ้าไม่กินจะค่อยดูตัวนั้นเป็นพิเศษ เพราะถ้าปลาป่วยส่วนใหญ่จะไม่กินอาหาร หัวข้อ: Re: ช่วยผมหน่อยค้าบ เริ่มหัวข้อโดย: PuzzleBox ที่ 24/06/13, [15:18:56] ตอบบางข้อ เป็นความเห็นส่วนตัวนะ
3น้องปอมชอบน้ำสะอาด แต่ถ้าไม่มีเวลาถ่ายน้ำ แต่ผมเลี้ยงในตู้ที่มีกรองแบบเพชร. ได้ไหมคับ เพราะมีเวลาเปลี่ยนน้ำ เดือนละ 1-2ครัืง ถ้าตู้ใหญ่ๆ กรองใหญ่ๆ ใส่วัสดุกรองได้เยอะ ปลาไม่เยอะไม่แน่น น่าจะไหวครับ เอาเป็น 30% ทุก 2 สัปดาห์น่าจะได้ 5ฮิตเตอร์ของปลาปอมควรเปิดกี่องศาคับ เอาเป็น 28 - 30 องศา ตามความเห็นบนๆ ก็ดีครับ 6ผมมีวัสดุปูรองพื้นตู้3แบบคือ หินนิลดำ ทรายละเอียด หินกรวดแม่น้ำ แบบไหนควรใช้ปูเลี้ยงปลาปอม แบบไหนควรใช้ปูเลี้ยงกุ้งเดส คับ(ถือโอกาสถามไปด้วย) เลี้ยงปอม ตู้โล่งดีกว่าครับ ไม่ต้องปูอะไรเลย ทำความสะอาดง่ายดี กุ้งเดส ใช้ หินนิลดำ หรือ หินกรวดแม่น้ำ ได้ครับ ไม่ควรใช้ ทรายละเอียด เพราะรู้มาว่ากุ้งจะมุดทรายแล้วโดนทรายทับตายได้ 8ปลาปอมต้องดูแลเป็นพิเศษเรื่องใดรึป่าวคับ คิดว่าเน้นอุณหภูมิครับ ซึ่งคุณภาพน้ำและอาหารที่เหมาะสม หรือเรื่องอื่นๆ ในปลาอื่นๆ ก็ควรดูแลเหมือนๆ กันครับ สู้ๆ นะครับ [on_055] |