|
หัวข้อ: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: AM BOOM. ' ที่ 12/06/13, [12:10:55] เริ่มเรื่องตั้งแต่ผมตั้งตู้มา .. ด้วยความที่ผมยังประสบการณ์น้อย จึงไม่ได้ล้างบรรดาเหล่าต้นไม้ที่ซื้อมาก่อนที่จำนำลงปักในตู้ และอย่างที่ทราบกันว่าสิ่งที่ติดมากับต้นไม้ อาจจะมีทั้ง สัตว์ประหลาดต่าง ๆ หรือสารพิษ ก็แล้วแต่จะพบเจอกันไป
แต่ .. สิ่งที่ติดมาในตู้ของผม เริ่มสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้นในสักช่วงประมานสัปดาห์ที่ 3 เพราะว่าในกระแสน้ำในตู้นั้น มีสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ลำตัวกลมคล้ายกับเส้นด้ายสีขาว ยาวประมาน 0.5 ซม. ลอยละล่องอยู่เต็มตู้ โดยลักษณะของการเคลื่อนไหวร่างกายคือจะสบัดตัวในกระแสน้ำเป็นรูปตั้ว S และเมื่อลอยไปติดสิ่งใดก็แล้วแต่ในตู้ได้แล้ว จะเคลื่อนที่ในลักษณะชอนไชคล้ายกับไส้เดือน ตัวผมเองจึงรีบค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้าตัวที่ว่านี้ จึงเริ่มมั่นใจได้แล้วว่ามันไม่ใช่ " พลานาเรีย " และไม่น่าจะเป็นลูก " ไส้เดือนน้ำ " แต่น่าจะเป็น " พยาธิเส้นด้าย " เพราะพลานาเลียจะมีลักษณะลำตัวแบน และมักจะเกาะอยู่ตามกระจกเสียมากกว่า ส่วนไส้เดือนน้ำตอนเล็กๆไม่น่าจะมาเคลื่อนที่ในกระแสน้ำเป็นรูปตัว S พบว่ามีบางท่านกำจัดด้วยวิธีใช้ยาถ่ายพยาธิ เบนด้า 500 ผมจึงรีบไปซื้อมาจัดการแต่โดยเร็ว โดยใช้ 1/4 ของเม็ดยาบดละลายน้ำใส่ลงในตู้ ( ในช่วงนี้ในตู้ยังไม่มีสัตว์น้ำ มีแต่ต้นไม้ล้วนๆ ) แล้วปล่อยไว้ 24 ชม. แล้วจึงค่อยถ่ายน้ำออก 50% บลาๆๆ ตามที่เพื่อนๆแนะนำ ผลปรากฎว่ามันหายไปครับ แทบจะทั้งหมดเลยก็ว่าได้ แต่ตัวผมเองก็ไม่ได้ตั้งใจสังเกตอะไรมากมายนักในช่วงนั้น แค่เห็นผ่านๆว่าในกระแสน้ำไม่มีแล้ว เย้ๆดีใจจัง และต่อจากนั้นผมก็เริ่มเลี้ยงสัตว์น้ำประเภท กุ้งแคระ ( เชอรี่ ) 10+ ตัว กับ ลูกปลาสอดตัวเล็กๆ 4-5 ตัว มาเป็นเวลาร่วมเดือนเศษ จนกระทั่งในวันนี้ .. (http://img.ihere.org/uploads/6ccf8420ac.jpg) (http://img.ihere.org)(http://img.ihere.org/uploads/ba35421c09.jpg) (http://img.ihere.org)(http://img.ihere.org/uploads/16eeb8f7e2.jpg) (http://img.ihere.org)(http://img.ihere.org/uploads/d239ad5b5f.jpg) (http://img.ihere.org)(http://img.ihere.org/uploads/c1180cb35e.jpg) (http://img.ihere.org) แม่เจ้า ! มันน่าจะเป็นทหารผ่านศึกที่ลอดชีวิตมาได้จากสงครามในครั้งก่อน .. นอกจากนี้เมื่อลองสังเกตดูดีๆแล้วยังพบว่า บ้างส่วนไม่ว่าจะ สั้น ( คงเกิดมาใหม่ ) และ ยาว ( ทหารผ่านศึก ) ชอนไชอยู่ภายใต้ดินค่อนข้างเยอะพอสมควรเลยทีเดียว คำถาม ? ผมจะกำจัดเจ้าสัตว์ประหลาดนี้ให้หมดไปจากตู้อย่างสิ้นซากได้โดยวิธีใดบ้าง หรือถ้าใช้ยาแนะนำเป็นตัวไหน โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อกุ้งแคระน้อยๆ และลูกปลา ที่อยู่ภายในตู้ครับ ? ( ที่ไม่อยากใช้วิธีเดิมนั้น ส่วนตัวคิดว่ามันเป็นวิธีที่ดูค่อนข้างจะอันตรายพอสมควร ) *ขอขอบพระคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำ และประสบการณ์ต่างของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยครับ [on_019] หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: NP ที่ 12/06/13, [13:21:37] ไม่รู้ภาษาไทยเรียกว่าอะไร แต่ชื่อภาษาอังกฤษคือ Detritus Worm
ไม่มีอันตราย ปกติปลาพวกเตตร้ากับปลาแพะจะกินนะ ปลาสอดไม่รู้ ไม่เห็นต้องใช้เบนด้าเลย หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: AM BOOM. ' ที่ 12/06/13, [14:31:30] ไม่รู้ภาษาไทยเรียกว่าอะไร แต่ชื่อภาษาอังกฤษคือ Detritus Worm ไม่มีอันตราย ปกติปลาพวกเตตร้ากับปลาแพะจะกินนะ ปลาสอดไม่รู้ ไม่เห็นต้องใช้เบนด้าเลย ขอบพระคุณสำหรับคำแนะนำ และข้อมูลครับผม .. หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: function_wor ที่ 12/06/13, [17:40:18] นอกเรื่องครับ :
ตู้สวยครับ แต่หัวดิฟ สูงไปหน่อยไหมครับ คาร์บอนยังไม่ทันจะละลายก็ถึงผิวน้ำแล้ว หรือว่านี่เป็นตอนยกขึ้นครับ? หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: AM BOOM. ' ที่ 12/06/13, [21:59:12] นอกเรื่องครับ : ตู้สวยครับ แต่หัวดิฟ สูงไปหน่อยไหมครับ คาร์บอนยังไม่ทันจะละลายก็ถึงผิวน้ำแล้ว หรือว่านี่เป็นตอนยกขึ้นครับ? ขอบคุณมากครับ เขิลจัง .. พอดีว่าผมใช้ CO2 ยีสต์ หน่ะครับ มันออกตลอด 24 ชม. บวกกับผมนอยนิดๆ เป็นกังวลว่าในช่วงที่ปิดไฟเหล่ากุ้งน้อยที่แสนบอบบางจะอึดอัดมากเกินไป เพราะว่าในตู้เริ่มมีต้นไม้หนาแน่นเลยกลัวว่าจะแย่ง O2 ไปเสียหมด จึงไม่อยากมาคอยเฝ้ายกขึ้นยกลง ก็เลยเลื่อนขึ้นไปให้มันอยู่สูงนิดนึง ( กำลังหาตำแหน่งที่สมดุลอยู่ครับ ) ก็เพียงแค่ต้นไม้ได้คาร์บอนน้อยลงแต่ก็ยังเติบโตอยู่ได้ ดีกว่าต้องมานั่งเสียใจที่ตนทำให้ชีวิตน้อยๆในตู้ต้องมาจบลงอย่างไม่สมควรเท่านั้นเองครับ .. หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: Panuruk ที่ 20/06/13, [19:10:39] ตู้ผมก็เคยเห็นนะครับ ยุบหยับเลย แต่ตอนนี้มันไปใหนหมดไม่รู้ครับ พานาเลีย นี่ไม่เคยเจอเลย
หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: ×××MaxZiNumZeed××× On|in ที่ 27/06/13, [20:54:50] นึกว่าเจอคนเดี้ยวซะอีก ตอนนี้นไฟดับ กรองล่ม มาเต็มเลย มันเข้าไปไชเหงือกน้องๆปลาผมว่ายแบบคันๆกันใหญ่ แต่ปลาแพะกับพวก เตตร้า อร่อย เยอะมากเต็มตู้เลย วิธีที่ผมทำคือ เปลี่ยนน้ำไป 1ครั้ง กำเกลือมา1 กำมือ โยนโผลลงไป มันค่อยหยุด ยึกๆ แล้วก็นิ่งไป เช้ามาหาเปลียนน้ำอีกรอบ หายเกลี้ยง [on_026]
หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: The Best Of Times ที่ 04/09/13, [10:35:17] ตกลงมันเป็นอันตรายกับกุ้งแคระ+ปลาคาดินัลหรือเปล่าครับเนี่ย ผมเลี้ยงอยู่ [on_024]
หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: ROMMY ที่ 04/09/13, [10:59:49] ขอบคุณมากครับ เขิลจัง .. พอดีว่าผมใช้ CO2 ยีสต์ หน่ะครับ มันออกตลอด 24 ชม. บวกกับผมนอยนิดๆ เป็นกังวลว่าในช่วงที่ปิดไฟเหล่ากุ้งน้อยที่แสนบอบบางจะอึดอัดมากเกินไป เพราะว่าในตู้เริ่มมีต้นไม้หนาแน่นเลยกลัวว่าจะแย่ง O2 ไปเสียหมด จึงไม่อยากมาคอยเฝ้ายกขึ้นยกลง ก็เลยเลื่อนขึ้นไปให้มันอยู่สูงนิดนึง ( กำลังหาตำแหน่งที่สมดุลอยู่ครับ ) ก็เพียงแค่ต้นไม้ได้คาร์บอนน้อยลงแต่ก็ยังเติบโตอยู่ได้ ดีกว่าต้องมานั่งเสียใจที่ตนทำให้ชีวิตน้อยๆในตู้ต้องมาจบลงอย่างไม่สมควรเท่านั้นเองครับ .. ผมว่าวางดิฟให้สูงจากดินไม่เกิน4"จะกำลังดีครับ ไม่ต้องกลัวสิ่งมีชีวิตจะอึดอัด เพราะต้นไม้สังเคราะห์เเสงให้ผลผลิตเป็นออกซิเจนอยู่เเล้วครับ เเล้วตอนกลางคืน(ปิดไฟ)ถ้ากังวลก็เปิดปั้มลมต่อหัวทรายไปเลยครับ ... ที่สำคัญ อย่าคิดเองว่าco2ที่ออกมาจากดิฟ มันเพียงพอนะครับ ยิ่งใช้ยีสต์ด้วย มีเเต่จะไม่พอครับ ต้องใช้มากกว่า2หัวดิฟ(ทำco2สองชุด) ถึงจะพอครับ "ดูจากสีของนํ้ายาindicatorใน DROP CHECKER เป็นหลักครับ" อย่าคิดไปเองครับ เเละไม้ข้อหลังตู้ ดูมันยืดนะครับ ไฟน้อยไปหน่อย ครับ หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: บัง! ที่ 04/09/13, [11:15:53] เป็นอาหารปลาหลายชนิดครับ อร่อยเลย ไม่มีอันตรายอะไรยกเว้นน่าเกลียด ไม่ใช่พยาธิหรือปรสิต มันกินซาก กินของเสีย
ส่วนมากมันจะมุดอยู่ในดิน ถ้าออกมาลอยมักจะเป็นเพราะน้ำเสียจัด หรือโดนยาบางชนิดที่มันไม่ชอบ หรืออาหารหมด (ของเสียจากปลา,อาหารเหลือๆ) โดยมากถ้าควบคุมปริมาณอาหารดีๆ เปลี่ยนน้ำสม่ำเสมอ ไม่ให้ตู้มีของเสียหมักหมมมากก็มักจะหมดไปเองหรือน้อยลงจนหาไม่เจอ ถ้ารำคาญจัดก็พวกยาฆ่าหนอน ประเภทยาพลานาเรีย หรือเบนด้านั่นก็ได้ รู้สึกว่าโดสคราวก่อนจะน้อยไปหน่อย และระยะเวลาใช้สั้น ก็เลยเหลือรอดมาได้ ยาประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำหลังใส่ครับ ใส่ทิ้งไปเลยยาวๆ ไม่ค่อยมีผลกับกุ้งและปลา แต่ถึงตายกับพวกหอย ไม่รู้ว่าตู้น้ำกี่ลิตร แต่เอาใหม่สักครึ่ง-1เม็ด ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ถ้าไม่แน่ใจก็ช้อนกุ้งกับปลาออกก่อนใส่ แยกไว้สักอาทิตย์ เปลี่ยนน้ำ 50% สักสองสามรอบแล้วเอาใส่กลับ หัวข้อ: Re: แม่เจ้า .. นี่มันพยาธิ !! ใช่ป่าว ? เริ่มหัวข้อโดย: Alcapone ที่ 05/09/13, [18:13:23] ลงปลาหมูอารีย์ได้ครับ
|