|
หัวข้อ: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: Bas Narudon ที่ 17/12/12, [20:09:38] อยากได้ข้อมูลการเลี้ยง การดูเพศ แล้วอื่นๆอะครับ ไปหาอ่านในเน็ตแล้วมันไม่ค่อยเข้าใจอะครับ [on_045] เลยอยากได้ข้อมูออะครับ ขอบคุณครับ [อ่ะแหะๆ] [อ่ะแหะๆ]
หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: MOOCHUKCHUK ที่ 17/12/12, [23:08:20] ช่วยได้นิดหน่อยนะครับ ถูกบ้างผิดบ้างก็ตามประสบการณ์นะครับ
1.) น้ำ PH กลางๆครับ ประมาณ 7 ครับทั่วทั่วไป (ผมใช้น้ำดื่มถังขาวเลี้ยงครับ) 2.) อาหารสดพวก อาทีเมียครับ ซื้อมาแช่ฟรีสไว้ใช้ได้หลายวัน หรือเตตร้าบิทก็ได้ครับ (ผมว่ามันชอบอาการสดมากกว่านะครับ ถึงแช่เย็นก็ยังดีกว่า) 3.) เรื่องการดูเพศพวกนี้ดูเพศค่อนข้างยากครับ(สำหรับผมนะ) เพราะมันคล้วกันมาก ทุกวันนี้ใช้วิธีสังเกตุรูปทรงครับ ตัวผู้ทรงยาวกว่า ท้องค่อนข้างแบน ส่วนตัวเมียท้องจะอูมนิดหนึ่ง อีกกอย่างนะครับ ผมไม่รู้ว่าท่านอื่นคิดยังไงนะครับ คือผมรู้สึกว่า ตัวผู้ครีบที่ตะเกียบที่อกส่วนมากจะยาวถึง ครีบที่ที่ก้นอะครับ ตัวเมียจะสั้น คือเห็นก้นเลยครับ เวลาหุบครีบตะเกียบ เดี๋ยวลงรูปให้ดูอีกทีนะครับ ดึกแล้วเปิดไฟ มันจะเครียดเอาครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: Bas Narudon ที่ 18/12/12, [16:41:23] ช่วยได้นิดหน่อยนะครับ ถูกบ้างผิดบ้างก็ตามประสบการณ์นะครับ 1.) น้ำ PH กลางๆครับ ประมาณ 7 ครับทั่วทั่วไป (ผมใช้น้ำดื่มถังขาวเลี้ยงครับ) 2.) อาหารสดพวก อาทีเมียครับ ซื้อมาแช่ฟรีสไว้ใช้ได้หลายวัน หรือเตตร้าบิทก็ได้ครับ (ผมว่ามันชอบอาการสดมากกว่านะครับ ถึงแช่เย็นก็ยังดีกว่า) 3.) เรื่องการดูเพศพวกนี้ดูเพศค่อนข้างยากครับ(สำหรับผมนะ) เพราะมันคล้วกันมาก ทุกวันนี้ใช้วิธีสังเกตุรูปทรงครับ ตัวผู้ทรงยาวกว่า ท้องค่อนข้างแบน ส่วนตัวเมียท้องจะอูมนิดหนึ่ง อีกกอย่างนะครับ ผมไม่รู้ว่าท่านอื่นคิดยังไงนะครับ คือผมรู้สึกว่า ตัวผู้ครีบที่ตะเกียบที่อกส่วนมากจะยาวถึง ครีบที่ที่ก้นอะครับ ตัวเมียจะสั้น คือเห็นก้นเลยครับ เวลาหุบครีบตะเกียบ เดี๋ยวลงรูปให้ดูอีกทีนะครับ ดึกแล้วเปิดไฟ มันจะเครียดเอาครับ [เจ๋ง] ขอบคุณครับ รอชมรูปอยู่นะครับ [ตกหลุมรัก] [ตกหลุมรัก] หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: MOOCHUKCHUK ที่ 19/12/12, [00:08:35] มาแล้วคร๊าบ [เจ๋ง] กระทู้นี้ถ้าท่านใดมีแนวอื่นที่แน่นอนกว่า ก็ช่วยๆกันนะครับ (ช่วยผมด้วยครับ) เพราะผมใช้วิธีนี้ก็ยังมีพลาดอยู่บ้าง เช่นตัวเมียยังเด็ก ท้องไม่อูม แต่ครีบอกยาว ก็ว่าตัวผู้ครับผม
(https://upic.me/i/yi/dsc02191small.jpg) (https://upic.me/show/32743089) หลังจากจับคู้ได้ก็จะวางไข่บนพื่นเรียบนะครับ (https://upic.me/i/a0/dsc02334small.jpg) (https://upic.me/show/42048464) สังเกตุ ถ้าเลี้ยงหลายตัว ตัวผู้จะกัดกันรุนแรง ถ้ามีตัวเมียอยู่ในตู้ด้วยครับ (แย่งที่ แย่งตัวเมีย) (https://upic.me/i/xa/dsc02521small.jpg) (https://upic.me/show/32742777) สภาพตู้เลี้ยงที่ 1 ตู้แรกครับรกมาก [on_024] (https://upic.me/i/ox/dsc02661small.jpg) (https://upic.me/show/33850929) รูปนี้ บนซ้ายเป็นตัวผู้ครับ ล่างขวาเป็นตัวเมีย ดูจากครีบอกที่ตัวผู้ยาวถึงช่องเพศ ส่วนตัวเมียจะสั้นกว่า และเห็นช่องเพศได้เลย (https://upic.me/i/43/dsc02703small.jpg) (https://upic.me/show/42048468) สภาพตู้ที่ 2 ครับ ตู้แรกกัดกันหนักมาก กลัวตาย asspain (https://upic.me/i/8x/dsc02705small.jpg) (https://upic.me/show/42048471) สุดท้ายครับตัวล่างใกล้ถาดวางไข่ครับ ตัวเมีย ท้องจะอูมมาก หากใกล้ช่วงผสมพันธุ์ แล้วก็ดุมากด้วย ยังไงขาดตกบกพร่องก็รบกวนพี่พี่ช่วยแก้ไขด้วยครับ [on_066] สู้สู้นะน้อง [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: Bas Narudon ที่ 19/12/12, [16:07:08] มาแล้วคร๊าบ [เจ๋ง] กระทู้นี้ถ้าท่านใดมีแนวอื่นที่แน่นอนกว่า ก็ช่วยๆกันนะครับ (ช่วยผมด้วยครับ) เพราะผมใช้วิธีนี้ก็ยังมีพลาดอยู่บ้าง เช่นตัวเมียยังเด็ก ท้องไม่อูม แต่ครีบอกยาว ก็ว่าตัวผู้ครับผม (https://upic.me/i/yi/dsc02191small.jpg) (https://upic.me/show/32743089) หลังจากจับคู้ได้ก็จะวางไข่บนพื่นเรียบนะครับ (https://upic.me/i/a0/dsc02334small.jpg) (https://upic.me/show/42048464) สังเกตุ ถ้าเลี้ยงหลายตัว ตัวผู้จะกัดกันรุนแรง ถ้ามีตัวเมียอยู่ในตู้ด้วยครับ (แย่งที่ แย่งตัวเมีย) (https://upic.me/i/xa/dsc02521small.jpg) (https://upic.me/show/32742777) สภาพตู้เลี้ยงที่ 1 ตู้แรกครับรกมาก [on_024] (https://upic.me/i/ox/dsc02661small.jpg) (https://upic.me/show/33850929) รูปนี้ บนซ้ายเป็นตัวผู้ครับ ล่างขวาเป็นตัวเมีย ดูจากครีบอกที่ตัวผู้ยาวถึงช่องเพศ ส่วนตัวเมียจะสั้นกว่า และเห็นช่องเพศได้เลย (https://upic.me/i/43/dsc02703small.jpg) (https://upic.me/show/42048468) สภาพตู้ที่ 2 ครับ ตู้แรกกัดกันหนักมาก กลัวตาย asspain (https://upic.me/i/8x/dsc02705small.jpg) (https://upic.me/show/42048471) สุดท้ายครับตัวล่างใกล้ถาดวางไข่ครับ ตัวเมีย ท้องจะอูมมาก หากใกล้ช่วงผสมพันธุ์ แล้วก็ดุมากด้วย ยังไงขาดตกบกพร่องก็รบกวนพี่พี่ช่วยแก้ไขด้วยครับ [on_066] สู้สู้นะน้อง [เจ๋ง] ขอบคุณมากครับพี่ [เจ๋ง] [เจ๋ง] สบายเลยแบบนี้ [on_066] หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: MOOCHUKCHUK ที่ 19/12/12, [23:57:28] ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยนะครับ จากพี่สม SOM ครูคนแรกของผมที่เมื่อผมมีปัญหา พี่เค้าจะช่วยเหลืออยู่เสมอครับ [เจ๋ง]
มีทีเด็ดหลายอย่างของพี่สม ที่ผมไม่เคยทำครับ [on_066] ขอบคุญพี่สม ไว้ ณ. ที่นี้ด้วยครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: Bas Narudon ที่ 20/12/12, [17:00:32] ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยนะครับ จากพี่สม SOM ครูคนแรกของผมที่เมื่อผมมีปัญหา พี่เค้าจะช่วยเหลืออยู่เสมอครับ [เจ๋ง] มีทีเด็ดหลายอย่างของพี่สม ที่ผมไม่เคยทำครับ [on_066] ขอบคุญพี่สม ไว้ ณ. ที่นี้ด้วยครับ [เจ๋ง] ครับผม ขอบคุณมากครับ idea1 หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 20/12/12, [21:53:11] คุณ MOOCHUKCHUK ให้ข้อมูลเยี่ยมเลยครับ
แถมมีรูปประกอบอย่างดี [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: อยากทราบข้อมูลของ Mikrogeophagus ramirezi blue ram เริ่มหัวข้อโดย: MOOCHUKCHUK ที่ 21/12/12, [04:04:20] คุณ MOOCHUKCHUK ให้ข้อมูลเยี่ยมเลยครับ แถมมีรูปประกอบอย่างดี [เจ๋ง] แหม... ผมก็ได้ครูดีอย่างพี่สม (แรมคนแรก) พี่อ๊อต (ประเมิน ตอบกระทู้) พี่บัง(โหด ข้อมูลแน่น) พี่เบญ(ใจร้าย เทคนิคเยอะ) และน้ำใจจากพี่เอ็ก อมาดิโล่ (แพ็คปลาขั้นเทพ) แหละพี่ คนรุ่นหลังหลัง พวก GEN ใหม่ๆ ควรจะได้เจอพี่พี่ ในตำนานบ้างคับ [on_026] |