หัวข้อ: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: december1980 ที่ 16/10/12, [18:29:06] ตามหัวขอเลยครับ ปลาเป็นโบเรล1คู่เป็นทั้งคู่ตู้เป็นตู้24กันครึ่งอีกช่องมีพัสเชอร์1คู่ตัวเมียเป็นขี้ขาวตายไปเเล้วตัวผู้ปกติ โบเรลตัวผู้ประมาณ2นิ้วได้ตัวเมีย1นิ้วครึ่ง ก่อนมันจะเป็นผมให้ปลากินเเต่ใส้เดือนน้ำปลาตู้อื่นก็กินเหมือนกันไม่มีตู้ไหนเป็น
อาการมันเป็นแบบนี้ครับมันบวมใหญ่มากกินอาหารได้ปกติกินตลอดทั่งผู้เเละเมียว่ายปกติไม่ได้ให้อาหารมาวันหนึ่งเเล้วท้องก็ไม่ยุบลงเลยเวลาให้กินก็ใหญ่ขึ้นอยากรู้ว่ามันเป็นอะไรมันติดต่อไหมให้กินยาถ่ายพยาทธิกับไดเซนดีผสมอาหารให้กินก็ไม่เห็นยุบ หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: จอมใจไร้รัก ที่ 16/10/12, [18:51:21] พุดตรงๆเลยนะครับรอดยาก เคยเป้นโรคนี้ไม่เคยรักษาหายหักตัวเลย
หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: meotwister ที่ 16/10/12, [19:11:11] ลดอาหารให้น้อยลงก่อนดูนะครับ ถ้าปลายังร่าเริง กินอาหารได้ตามปกติ ก็ยังไม่น่าห่วงนะครับ
หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: ็HALA BALA aquarium ที่ 17/10/12, [01:16:01] ระวังเรื่องอาหารหน่อยนะครับ ไส้เดือนน้ำส่วนใหญ่มันอาศัยในน้ำที่ค่อนข้างสกปรกมาก ตัวมันเองมักกรองกินของเสียจากตะกอนบนพื้นซึ่งอาจมีพวกสารพิษหรือโลหะหนักจากน้ำเสียปนเปื้อนมาด้วย ซึ่งถ้าหากน้ำมาเลี้ยงหมอแคระเลย ผมรับรองเลยว่ามักมีชีวิตอยุ่ได้ไม่นานครับ
แต่ถ้าจะให้กินไส้เดือนน้ำ ผมจะบอกวิธีแบบปลอดภัยให้ 1 ได้ใส้เดือนน้ำมาแล้ว หากะละมังใบกำลังดีมาใส่ครับ ตักกะสวิงล้างสัก2-3น้ำ 2 เปิดน้ำจากก๊อกหรือสายยาง flowไว้ตลอด โดยเปิดเบา ตลอดเวลา ให้น้ำมีการถ่ายน้ำเสียออกตลอด 3 พอเช้ามาอีกวัน ให้ยกก้อนใส่เดือนออก โดยเขี่ยเบาๆนะ แล้วเอาสวิงตักเอาก้อนของเสียด้านใต้มันออกแล้วเติมน้ำ fiowน้ำไว้ เหมือนเดิม 4 ให้ทำแบบนี้ทุกเช้า หรือถ้าขยันหน่อย ก็เช้าและเย็น จนกว่า ของเสียใต้ก้อนไส้เดือนหมดไป ส่วนใหญ่ผมใช้เวลา 5-8 วัน กว่าจะเริ่มให้กินได้ 5 ไส้เดือนที่จะเอามาใช้เลี้ยง ควรเอามาแช่ด้วยด่างทับทิม สัก2-3 นาที แล้วจึงให้กินครับ หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: ็HALA BALA aquarium ที่ 17/10/12, [01:22:47] ส่วนเรื่องรักษาปลาผมว่า คงรักษาค่อนข้างอยาก หมอแคระส่วนใหญ่ เกิดโรคแล้วจะลามเร็วมาก วันนี้เห็นว่ายน้ำกินอาหารดีๆๆอีกวันก้อาจตายไปเลย ไงก็เลี้ยงหมอแคระต้องใส่ใจรายละเอียดในหลายๆเรื่องครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง น้ำ อาหาร อุณหภูมิ และปัจจัยอื่นๆ รับรองปลาของคุณสุขภาพดีแข็งแรงและอยู่กับเราไปอีกนานครับ
ที่มาบอกแบบนี้คือไม่อยากให้เสียสตังไปฟรีๆครับ ถ้าเป็นตัวหลักพันละผมว่าน่าเสียดายแย่เลย n032 หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: Maxzz ที่ 17/10/12, [04:23:42] เอาใจช่วยครับ ขอให้หายวัยหายคืนนะครับ
ลองทำตามพี่ๆเขาบอกเลยครับ ปล. ผมให้หนอนแดงแช่แข็งกับอาหารเม็ดหลากหลายยี่ห้อแทน กลัวของสดมากๆ ขนาดเป็นจุดขาวผมยังเครียดเลยครับ ผมว่าอาหารเม็ดเป็นทางเลือกที่ดีนะครับ แบ่งผมไปใช้ก็ได้ครับ ยินดีครับ หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: december1980 ที่ 17/10/12, [14:32:56] ขอบคุณทุกทั้งที่ช่วยตอบเมื่อวานเกล็ดมันตั้งช่วงท้องเเต่ไม่มากให้ไดเซนดีกินไปเเล้วเลิกงานกลับไปดูเป็นไงแล้วจะมาบอกกลัวจิงๆคาคาทอยตัวที่ตายไปก็ตายด้วยอาการนี้เเต่มันเกล็ดตั้งทั้งตัว3วันก็ตาย
หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: คนเลี้ยงมด ที่ 17/10/12, [14:46:02] เป็นกำลังใจให้ครับ ขอให้ปลาหายป่วยไวๆ [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: apisto_6433 ที่ 17/10/12, [17:17:40] ส่วนเรื่องรักษาปลาผมว่า คงรักษาค่อนข้างอยาก หมอแคระส่วนใหญ่ เกิดโรคแล้วจะลามเร็วมาก วันนี้เห็นว่ายน้ำกินอาหารดีๆๆอีกวันก้อาจตายไปเลย ไงก็เลี้ยงหมอแคระต้องใส่ใจรายละเอียดในหลายๆเรื่องครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง น้ำ อาหาร อุณหภูมิ และปัจจัยอื่นๆ รับรองปลาของคุณสุขภาพดีแข็งแรงและอยู่กับเราไปอีกนานครับ เห็นด้วยครับ ปลาผมที่ตายไปตอนกลางคืนยังดูดีเช้าตื่นมาดูหงายท้องแล้ว ผมให้แต่เตตร้าบิทกับอาร์ทีเมียอย่างเดียวนะครับ เปลี่ยนน้ำ 2 ครั้ง/สัปดาห์ ยังเป็นโรคท้องบวมเลย ส่วนหนอนแดงกับไส้เดือนน้ำนี่ผมไม่ให้เลยนะครับ หนอนแดงแช่แข็งขนาดให้ปลากัดยังเป็นโรคเลยหมอเคระเลยไม่กล้าให้ เป็นกำลังใจให้ครับ ที่มาบอกแบบนี้คือไม่อยากให้เสียสตังไปฟรีๆครับ ถ้าเป็นตัวหลักพันละผมว่าน่าเสียดายแย่เลย n032 หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: praesepe ที่ 17/10/12, [18:13:02] ถ้าท้องบวม เกล็ดตั้งแล้วละก็ เป็นปลาผม ผมจองศาลาอย่างเดียวครับ ต้องยอมรับว่าพวกหมอแคระ VIT ต่ำมาก ้hahaha
แนวทางเรื่องอาหารก็เหมือนกับที่เพื่อนๆเค้าตอบกันครับ ผมบอกลาหนอนแดง ไส้เดือน มานานแล้วต่อให้แช่แข็งก็ไม่แล Correct! หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: december1980 ที่ 17/10/12, [18:53:58] ครับผมผมยังงงอยู่วาผมเลียงเขาดีไปหรือป่าวหมอเคาะที่ผมเลี้ยงรวมในตู้ไม้น้ำโดดเเดดอ๊อกไม่ค่อยเเรงมีตะไคร่กินก๊เหมือนกันขึ้มเต็มเเข็งเเรงกว่าตัวที่เป๊นปลาที่เเยกเลี้ยงมันเป็นตลอดเลยงงหรือคิดไปเอง
หัวข้อ: Re: ช่วยทีครับปลาท้องบวมหรือท้องอึด เริ่มหัวข้อโดย: จอมใจไร้รัก ที่ 17/10/12, [18:56:32] ครับผมผมยังงงอยู่วาผมเลียงเขาดีไปหรือป่าวหมอเคาะที่ผมเลี้ยงรวมในตู้ไม้น้ำโดดเเดดอ๊อกไม่ค่อยเเรงมีตะไครขึ้มเต็มเเข็งเเรงกว่าตัวที่เป๊นปลาที่เเยกเลี้ยงมันเป็นตลอดเลยงงหรือคิดไปเอง ตู้ที่มีตะไหร่เยอๆดีนะครับปลาชอบ แต่คนเราอะสิไม่ชอบ |