หัวข้อ: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: ปาร์ค ไม้น้ำ ที่ 05/09/12, [22:22:10] อยากได้ต้นไม้บอนไซไว้ด้านหลังตู้ แต่ไม่รู้และลังเลว่า จะใช้มอสดาว หรือมอสมินิเพิล ดีกว่ากันครับ
เราจะพันแนบติดกิ่ง หรือพันกับตะแกรงให้เป็นทรงพุ่ม เลือกแบบไหนดีครับ (https://upic.me/i/do/dsc04982large.jpg) (https://upic.me/show/38898297) (https://upic.me/i/xi/dsc04969large.jpg) (https://upic.me/show/38898303) (https://upic.me/i/in/dsc04971large.jpg) (https://upic.me/show/38898307) หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Regnum ที่ 06/09/12, [00:16:58] ถ้าอยากได้ทรงพุ่มย้อยเทลงมาแบบแน่น ๆ
ก็พันมินิเพิร์ลแบบติดกิ่งได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ตะแกรง เพราะมินิเพิร์ลเป็นมอสที่ฟูกลมและแน่นมาก ๆ แถมยังเทย้อยลงมาสวยมาก ๆ ด้วย สวยกว่าวีปปิงอีกครับ ส่วนมอสดาวผมยังไม่เคยปลูกเหมือนกัน ยังไม่รู้ว่าฟอร์มตอนเต็มที่มันจะเป็นอย่างไร จะฟูมากขนาดไม่ต้องพันตะแกรงเลยได้เหมือนมินิเพิร์ลหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกันครับ [on_055] หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: ปาร์ค ไม้น้ำ ที่ 06/09/12, [02:13:45] ถ้าอยากได้ทรงพุ่มย้อยเทลงมาแบบแน่น ๆ ขอบคุณนะครับ สรุปว่ามอสมินิเพิลดีสุด.... [on_055]ก็พันมินิเพิร์ลแบบติดกิ่งได้เลยครับ ไม่จำเป็นต้องใช้ตะแกรง เพราะมินิเพิร์ลเป็นมอสที่ฟูกลมและแน่นมาก ๆ แถมยังเทย้อยลงมาสวยมาก ๆ ด้วย สวยกว่าวีปปิงอีกครับ ส่วนมอสดาวผมยังไม่เคยปลูกเหมือนกัน ยังไม่รู้ว่าฟอร์มตอนเต็มที่มันจะเป็นอย่างไร จะฟูมากขนาดไม่ต้องพันตะแกรงเลยได้เหมือนมินิเพิร์ลหรือเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกันครับ [on_055] หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: pulp ที่ 06/09/12, [08:23:25] เชียร์มินิเพิร์ล
กับ ขนนกคับ หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Coffman ที่ 06/09/12, [08:25:25] มินิเพิลอย่างสวยเลยแบบนี้
หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: คุณพ่อหน้าเด็ก ที่ 06/09/12, [09:30:37] มินิเพิลสวยกว่าใบละเอียด
หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: ปาร์ค ไม้น้ำ ที่ 06/09/12, [13:06:25] เชียร์มินิเพิร์ล กับ ขนนกคับ มินิเพิลอย่างสวยเลยแบบนี้ มินิเพิลสวยกว่าใบละเอียด มินิเพิล คือคำตอบที่ใช่ ขอขอบคุณทุกท่านเลยครับ [on_058] [on_055]หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: Regnum ที่ 06/09/12, [13:40:23] มินิเพิร์ลพอเริ่มฟอร์มมันจะฟู กลม แน่น และเทย้อยลงมาเองเลยครับ
เป็นมอสที่สวยมาก ๆ อย่างในรูปของผม อันนี้แค่เอาไปยัด ๆ ๆ ไว้ในร่องแตกของขอนไม้ มันก็โตเอา ๆ ฟูีเป็นก้อนกลม ทะลักจนย้อยลงมาเลยครับ (http://i17.photobucket.com/albums/b86/Regnum/Regnum_MiniPearl_03.jpg) รกไปนิดนึงครับ เ่อิ่มม.. . แบบว่าแนวธรรมชาติหนะครับ หัวข้อ: Re: ขอนบอนไซ พันมอสอะไรถึงจะสวยครับ เริ่มหัวข้อโดย: L a k e I o n . ที่ 06/09/12, [15:12:38] (http://i17.photobucket.com/albums/b86/Regnum/Regnum_MiniPearl_03.jpg) ว้าวววว.......พึ่งรู้นะว่าฟอร์มมินิเพิร์ลเป็นแบบนี้ สวยครับ ส่วนเรื่องมอสกับขอนหรือจะจัดเป็นทรงต้นไม้นั้น มอสหลาย ๆ ตัวหรือแทบทุกตัวผมว่าเกือบจะทำได้หมด สำคัญคือ การตัดแต่ง ไม่ควรปล่อยให้ฟูฟ่องหนาทับกันหลาย ๆ ชั้นครับ ข้างล่างมันจะตาย ถ้าตัดแต่งดี ๆ ใจเย็น ๆ ให้เกาะไม้แน่น ๆ แล้ว ค่อยปล่อยฟอร์มบ้าง ตัดบ้าง จะได้มอสที่ไ่หลุดง่ายและเป็นธรรมชาติครับ |