|
หัวข้อ: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: zedusvc76 ที่ 05/09/12, [21:54:17] ตัวกำจัดตะไคร่ พอดีพึ่งเริ่มตั้งตู้ครับ มีปัญหาเรื่อง ตะไคร่ เลยอยากจะทราบว่า มี ปลาหรือว่าหอย หรือว่ากุ้งอะไรที่สามารถคุมตระไคร่ได้ ครับขอบคุณครับ มือใหม่แนะนำด้วยครับ
หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: Buddha from Space ที่ 05/09/12, [21:58:57] ปลา อ๊อตโต ซักเกอร์แคระ กุ้ง ยามาโตะ กุ้งแคระสี ต่างๆ หรือ กุ้งฝอย หอย อย่าเอามาเลยเด๋วเต็มตู้ หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: zedusvc76 ที่ 05/09/12, [22:02:17] อ๊อตโต้หน้าตาเป็นงายอะค้าบ
หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: ค้อนสายฟ้า ที่ 06/09/12, [00:56:18] อ๊อตโต้หน้าตาเป็นงายอะค้าบ ลองดู ครับ http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=151437.0 หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: Fibo ที่ 06/09/12, [03:13:40] คุณ moskungg บอกไว้แล้ว - http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=191637.0
http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=6.0 หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: Riccia ที่ 07/09/12, [14:36:39] อย่าไปคาดหวัง ว่ามันจะ กินตะไคร่ จน สะอาดเอี่ยมอ่อง นะครับ การหาสัตว์อะไรมากินตะไคร่ มันเป็นแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ
แล้ว สัตว์พวกนี้ ไม่ว่าจะเป็น ปลา กุ้ง หอย ฯลฯ ทำหน้าที่อย่างมากก็แค่ ควบคุมปริมาณตะไคร่ ครับ ไม่ใช่กำจัด แล้วก็ยังมีตะไคร่ หลายชนิดที่สัตว์พวกนี้ไม่สามารถกินได้อีกด้วย ผมว่า ควบคุมเรื่องแสง และสภาพน้ำจะเห็นผลดีกว่าครับ หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: zedusvc76 ที่ 07/09/12, [17:18:54] ไม่ครับก็อยากลด ลงแหละครับ หมดไปคงต้องรอ ระบบเข้าที่ ผม มีความเข้าใจในระบบกริงอยู่แต่ว่า ช่วงนี้พึ่งตั้งตู้ เลยอยากให้ มีตัวช่วยในการทำความสะอาดสักนิดนึงเพราะพวกบนต้นไม้ ผมไม่ สามารถ ขจัด ตระครไ่ได้กลัวต้นไม้ จะหักหลุด อะไรแบบนี้ครับ นี่คือจุดประสงค์ของการ ใช้ ผู้กำจัดตระไคร่ พี่ด้านบนพูดถูกแล้วครับ บวกให้เลย
หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: b11 ที่ 08/09/12, [01:12:45] หอยเขาก็กินดีมากครับ แต่ซื้อมา2ครั้งอยู่ได้ไม่นานนัก ผมเลยจัดหอยขมในคลองแทน ปลาออตโต้ กับกุ้งเชอร์รี่ก็กินดีครับ แต่ว่าถ้าไม่กินก็คือไม่กิน แต่วันดีๆคืนดีตื่นมา ใบไม้หินสะอาดเกลี้ยงซะเฉยๆก็มี ลูกอ๊อดก็กินตะไคร้ดีเหมือนกัน แต่ที่ผมลอง ลองกับเมือกเขียวแกมน้ำเงินชอบกินดีครับ ตระไคร่ขนสั้นๆก็กินบ้าง ตอนที่ลูกอ๊อดโตในระดับหนุ่งที่ปากจะแข็งแรงพอจะแทะได้
ทำควบคู่ไปกับการคุมไฟ ปุ๋ย ถ่ายน้ำบ่อยๆหน่อย คิดว่าน่าจะเร็วขึ้นในเร็ววัน หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: Fibo ที่ 08/09/12, [02:48:24] อย่าไปคาดหวัง ว่ามันจะ กินตะไคร่ จน สะอาดเอี่ยมอ่อง นะครับ การหาสัตว์อะไรมากินตะไคร่ มันเป็นแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ [เจ๋ง] ถูกต้องแล้ว สัตว์พวกนี้ ไม่ว่าจะเป็น ปลา กุ้ง หอย ฯลฯ ทำหน้าที่อย่างมากก็แค่ ควบคุมปริมาณตะไคร่ ครับ ไม่ใช่กำจัด แล้วก็ยังมีตะไคร่ หลายชนิดที่สัตว์พวกนี้ไม่สามารถกินได้อีกด้วย ผมว่า ควบคุมเรื่องแสง และสภาพน้ำจะเห็นผลดีกว่าครับ หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: BalTaZA ที่ 09/09/12, [00:01:01] ปกติเลี้ยงตู้โล่งๆ มีปัญหาตะไคร่เกาะกระจกอย่างเดียว
เลยใช้ ซักเกอร์ตัวละ 8บาทนี่ละ ปล่อยลงไปซะ แต่ถ้าตู้ไหนปลาดุๆอย่าง ออสก้า / ปลาหมอสี ก็ใช้บัตร KTC KFC กสิกร กรุงเทพ กรุงไทย เจมาร์ท AiA AIG CP บัตรตั้งฮั๊วเซ็ง เนี่ยละขูดเอา ฮาๆๆๆๆๆ หัวข้อ: Re: ตัวกำจัดตะไคร่ เริ่มหัวข้อโดย: Augakarn ที่ 11/09/12, [19:57:48] ผมตู้ 48 ตะไคร่สีน้ำตาลขึ้นตามใบอนูเบียส ตามสายอ๊อก หิน ไม้ (เกือบทั้งตู้)
ไปร้านขายปลาสอยน้ำผึ้งมา 2 ตัว ใส่ไป 2 วัน ตู้สะอาดเอี่ยม แต่หลังจากตะไคร่ไม่ค่อยมีก็หาอาหารพวกสูตรสาหร่ายใส่ให้เค้าไปด้วยนะครับ ถ้าไม่ใส่แล้วเค้าไม่มีอะไรกินก็จะมาดูดเมือกเอาตามตัวปลาครับ ปอมผมโดนกันทั่วหน้า หนีกันหมด [on_026] |