หัวข้อ: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (เรียบร้อยแล้วครับ) เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 04/08/12, [22:04:09] เนื่องด้วยทางคณะกรรมการแผนยุทธศาสตร์ปลาสวยงามฯ กรมประมง
ได้ติดต่อมาทาง "ชมรมผู้เลี้ยงปลาหมอแคระแห่งประเทศไทย" เพื่อรับทราบปัญหาต่างๆ ของชมรมฯ พร้อมฟังข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหา ซึ่งทางกรมประมงจะมีการประชุมกันในเรื่องนี้ในวันที่ 7 ส.ค. 55 เราจึงต้องเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไขให้เขาก่อนการประชุม เพื่อให้เขาเอาไปคุยกันในการประชุมครับ ผมร่างข้อความที่จะส่งให้เขาไป ตามโพสต์ข้างล่างนี้ รบกวนช่วยกันอ่านนะครับ แล้วดูว่ามีประเด็นอะไรสมควรจะเพิ่ม จะเปลี่ยน ก็รีบบอกมาครับ เพราะผมต้องรีบส่งอีเมลไปหาเขาแล้วครับ 036 หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 04/08/12, [22:05:05] ทาง "ชมรมผู้เลี้ยงปลาหมอแคระแห่งประเทศไทย" เห็นว่าปัญหาหลักของทางชมรมมีตามนี้ครับ
1. ขาดงบประมาณในการจัดงานต่างๆ อาทิเช่น การประกวด การทำบูธและบอร์ดประชาสัมพันธ์ ในงานแสดงปลาสวยงามต่างๆ (งานประมงน้อมเกล้า งานประมงน้อมใจ งานวันปลาสวยงาม ฯลฯ) ทางชมรมฯ จึงต้องเรี่ยไรหาเงินบริจาคเอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย และกรรมการชมรมยังต้องออกเงินส่วนตัวเพื่อช่วยงานดังกล่าวให้ดำเนินไปได้ แม้แต่วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในงาน ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของงานทั้งหมด จึงเกิดเป็นภาระทางการเงินกับสมาชิกชมรมฯ วิธีการแก้ปัญหา อาจต้องให้ทางกรมประมงจัดหางบประมาณให้สำหรับการออกงานต่างๆ ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลงานที่ได้ครับ 2. ขาดบุคลากรเมื่อไปออกงานในข้อ 1. เนื่องจากกรรมการและสมาชิกชมรมล้วนแต่เลี้ยงปลาเป็นงานอดิเรกหรืองานเสริม ไม่ใช่งานประจำ จึงไม่สามารถหาคนที่ว่างไปอยู่ประจำบูธได้ทุกวันจนตลอดงาน ที่ผ่านมาจึงเกิดปัญหาเมื่อไม่มีผู้เฝ้าบูธ เนื่องจากสมาชิกชมรมทุกคนติดงานประจำ ทำให้โดนผู้จัดงานติติง ทั้งยังทำให้เสียโอกาสในการประชาสัมพันธ์ เนื่องจากการประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลที่สุด คือการใช้คนอธิบายควบคู่ไปการจัดบูธ และในกรณีที่มีการจัดแสดงปลา ก็ยังขาดผู้ดูแลปลาอีกด้วย เพราะปลาหมอแคระต้องการผู้ดูแลที่มีความเข้าใจเฉพาะทาง วิธีการแก้ปัญหา จัดหาบุคลากรของกรมประมงหรือหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งทางชมรมฯ สามารถฝึกสอนวิธีการดูแลปลาหมอแคระให้บุคลากรดังกล่าวได้ 3. ขาดผู้ส่งออกเฉพาะทาง เนื่องจากวงการปลาหมอแคระในแต่ละประเทศ มักเป็นวงการเฉพาะ มีกลุ่มผู้เลี้ยงผู้ค้าเฉพาะทาง ต่างจากวงการปลาสวยงามทั่วไป ซึ่งในเมืองไทย ยังไม่มีผู้ส่งออกที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อปลาหมอแคระในต่างประเทศได้เท่าไรนัก ผู้เพาะปลาในไทยส่วนใหญ่ จึงไม่สามารถระบายปลาออกต่างประเทศได้เลย เป็นสาเหตุหลักที่การเพาะเลี้ยงปลาหมอแคระอยู่ในวงจำกัด และไม่กลายเป็นเชิงพาณิชย์ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้นำเข้าไทย สามารถนำเข้าปลาหมอแคระได้หลากหลาย แต่กลับไม่สามารถส่งออกไปยังผู้ซื้อปลาหมอแคระ วิธีการแก้ปัญหา สร้างเครือข่ายการส่งออก โดยอาจจะส่งเสริมให้ผู้ส่งออกปลาในปัจจุบันหาลู่ทางการส่งออกปลาเฉพาะทางอย่างปลาหมอแคระให้มากขึ้น หรืออาจจะฝึกอบรมผู้เลี้ยงปลาหมอแคระให้สามารถหาลู่ทางส่งออกได้เองในฐานะผู้เพาะเลี้ยงรายย่อย หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: topnike07 ที่ 04/08/12, [22:20:22] ผมคิดไรไม่ออก แต่เห็นด้วยกับข้อความที่พี่อ๊อดร่างครับ [on_066]
หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: champ ที่ 04/08/12, [23:05:27] ผมเห็นด้วยเลยครับคุณอ๊อดที่เขียนมาผมว่าโอเคแล้วนะ ปลาหมอแคระอาจเป็นปลาที่ดูจะเลี้ยงยากกว่าปลาอื่นอาจต้องการคอนดิชั่นที่พิเศษหน่อย แต่หลายๆตัวเดี๋ยวนี้ผมว่าไม่ยากแล้วยิ่งเป็นปลาบรีด ยิ่งเลี้ยงง่ายถ้ามีหลักการเลี้ยงและการจัดจำหน่ายดีๆ จะดีมากเลย การสร้างเครือข่ายการส่งออก นี่เป็นหลักสำคัญเลย เพราะถ้าเพาะมาขายไม่ได้ตลาดก็ดับแน่นอน ยิ่งขายในระเทศคงยิ่งลำบาก แต่ถ้าเกิดมีเเหล่งส่งออกดีๆเราก็จะมีคนที่กล้ารับปลาดีๆเข้ามาเพาะได้ ซึ่งตอนนี้เห็นมีร้านน้องโบ๊ท apistozone ที่เดียวเอง
ปล. อาจมีแถมยกตัวอย่างประเทศที่เขามีการส่งออกเป็นล่ำเป็นสันอย่างฮ่องกงหรือญี่ปุ่นก็ดีครับ http://www.apistoworldhk.com/shop/index.php?cPath=1&osCsid=da63e505b3186556fea69ece3a98a741 http://www.rva.jp/zukan/apisto/1-apistogramma_agassizii.htm หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: teerapatph ที่ 04/08/12, [23:32:34] คิดอะไรไม่ออก...แต่ขอช่วยปรับนิดหน่อยให้ข้อความสละสลวยขึ้นครับ ดีไม่ดียังไงแล้วแต่คุณอ๊อดครับ
ทาง "ชมรมผู้เลี้ยงปลาหมอแคระแห่งประเทศไทย" เห็นว่าปัญหาหลักของทางชมรมมี 1. ขาดงบประมาณในการจัดงานต่างๆ อาทิเช่น การประกวด การ ทางชมรมฯ จึงต้องเรี่ยไรหาเงินบริจาคเอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย และกรรมการชมรมยังต้องออกเงินส่วนตัวเพื่อช่วยงานดังกล่าวให้ดำเนินไปได้ แม้แต่วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในงาน ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของงานทั้งหมด จึงเกิดเป็นภาระทางการเงินกับสมาชิกชมรมฯ วิธีการแก้ปัญหา อาจต้องให้ทางกรมประมงจัดหางบประมาณให้สำหรับการออกงานต่างๆ ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลงานที่ได้ครับ 2. ขาดบุคลากรเมื่อไปออกงานในข้อ 1. เนื่องจากกรรมการและสมาชิกชมรมล้วนแต่เลี้ยงปลาเป็นงานอดิเรกหรืองานเสริม ไม่ใช่งานประจำ จึงไม่สามารถหาคนที่ว่างไปอยู่ประจำบูธได้ทุกวันจนตลอดงาน ที่ผ่านมาจึงเกิดปัญหาเมื่อไม่มีผู้เฝ้าบูธ เนื่องจากสมาชิกชมรมทุกคนติดงานประจำ ทำให้โดนผู้จัดงานติติง ทั้งยังทำให้เสียโอกาสในการประชาสัมพันธ์ เนื่องจากการประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลที่สุด คือการใช้คนอธิบายควบคู่ไปกับการจัดบูธ และในกรณีที่มีการจัดแสดงปลา ก็ยังขาดผู้ดูแลปลาอีกด้วย เพราะปลาหมอแคระต้องการผู้ดูแลที่มีความเข้าใจเฉพาะทาง วิธีการแก้ปัญหา จัดหาบุคลากรของกรมประมงหรือหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งทางชมรมฯ สามารถ 3. ขาดผู้ส่งออกเฉพาะทาง เนื่องจากวงการปลาหมอแคระในแต่ละประเทศ มักเป็นวงการเฉพาะ มีกลุ่มผู้เลี้ยงผู้ค้าเฉพาะทาง ต่างจากวงการปลาสวยงามทั่วไป ซึ่งในเมืองไทย ยังไม่มีผู้ส่งออกที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อปลาหมอแคระในต่างประเทศได้เท่าไรนัก ผู้เพาะปลาในไทยส่วนใหญ่ จึงไม่สามารถระบายปลาออกต่างประเทศได้เลย เป็นสาเหตุหลักที่การเพาะเลี้ยงปลาหมอแคระอยู่ในวงจำกัด และไม่กลายเป็นเชิงพาณิชย์ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้นำเข้าไทย สามารถนำเข้าปลาหมอแคระได้หลากหลาย แต่กลับไม่สามารถส่งออกไปยังผู้ซื้อปลาหมอแคระ วิธีการแก้ปัญหา สร้างเครือข่ายการส่งออก โดยอาจจะส่งเสริมให้ผู้ส่งออกปลาในปัจจุบันหา หรืออาจจะฝึกอบรมผู้เลี้ยงปลาหมอแคระให้สามารถหา หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: praesepe ที่ 05/08/12, [00:29:25] ข้อ 2 นี่เป็นปัญหามากๆครับ
หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: meotwister ที่ 05/08/12, [07:56:57] คิดไม่ออกเลยครับเพราะที่พี่ร่างไว้ก็ดีสําหรับผมนะ
ข้อ 2 นี่เป็นปัญหามากๆครับ อย่างว่าน่ะนะครับ อธิบายให้กับผู้ที่ไม่ได้เลี้ยงหรือคลุกคลีให้เข้าใจก็ยากพอสมควร หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: เธอก็รู้ ที่ 05/08/12, [12:22:16] เห็นด้วยกับพี่อ๊อดนะครับ
ขอให้งานราบรื่นนะครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: John-Amazonas ที่ 05/08/12, [13:21:17] เยี่ยมเลยครับพี่อ๊อด [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 05/08/12, [20:41:34] ขอบคุณครับ โดยเฉพาะของคุณ istyle69
เดี๋ยวแก้แล้วคงจะส่งอีเมลคืนนี้ครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (เรียบร้อยแล้วครับ) เริ่มหัวข้อโดย: ็HALA BALA aquarium ที่ 05/08/12, [22:00:07] เห็นด้วยมากเลย
ข้อ3 ผมว่าต้อง ผู้ค้ารายย่อยที่จะส่งขายปลาออกสู่ตลาดนอกผมว่าต้องรวมตัวกันเป็นกลุ่มขึ้นมา แล้วอาจหาใครสักคนที่สามารถติดต่อซื้อขายกับต่างชาติได้ แล้วนำปลาที่ได้จากผู้ค้ารายย่อยเสนอเพื่อส่งออก หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (เรียบร้อยแล้วครับ) เริ่มหัวข้อโดย: champ ที่ 05/08/12, [22:19:51] คุณอ๊อดลิสต์ประเด็นมาได้ครบถ้วนเลยครับ ขอบคุณที่เป็นกำลังหลักในการพัฒนาวงการนะคับ [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (ด่วน) เริ่มหัวข้อโดย: teerapatph ที่ 06/08/12, [01:23:59] ขอบคุณครับ โดยเฉพาะของคุณ istyle69 เดี๋ยวแก้แล้วคงจะส่งอีเมลคืนนี้ครับ [เจ๋ง] ยินดีครับ....ขอบคุณที่เป็นกำลังสำคัญของวงการด้วยครับ หัวข้อ: Re: ระดมสมองกันนิดนึงครับ (เรียบร้อยแล้วครับ) เริ่มหัวข้อโดย: Maxzz ที่ 06/08/12, [08:34:40] สู้ๆๆครับพี่
|