Aqua.c1ub.net

Fish & Aquatic Pet => คุยเรื่องปลาๆ => ข้อความที่เริ่มโดย: BIGGUNNER ที่ 28/12/07, [18:34:48]



หัวข้อ: ถามเรื่องปลาเทวดาครับ
เริ่มหัวข้อโดย: BIGGUNNER ที่ 28/12/07, [18:34:48]
คือว่าปลาเทวดาผมมันออกไข่มารอบที่สองแล้วครับ

แต่มีปัญหาอยู่ว่า

ไข่รอบแรกทิ้งไว้ในตู้กับตัวแม่มัน พอข้ามคืนมาดูอีกที่ไม่มีเหลือเลย

ส่วนรอบสองแยกออกมาจากตู้ ไข่มันฝ่อ เป็นสีขาวขุ่นๆ หมดเลยอ่ะครับ

ต้องทำยังไงดีครับ???

และอีกอย่างเราจะแยกเพศปลาเทวดาได้อย่างไรอ่ะครับ

ที่ตู้ผมมีสองตัว ตัวหนึ่งตัวใหญ่และชอบไล่กัดอีกตัวจนหางขาดหมดเลย

และตัวก็ใหญ่สู้อีกตัวไม่ได้ด้วย ก็เลยสงสัยว่ามันเป็นเพศเดียวกันหรือเปล่า

แต่ถ้าเป็นเพศเดี่ยวกันมันออกไข่ได้ไงอ่ะครับ 

ช่วยตอบนิดนึงนะครับ ขอบคุณครับ


หัวข้อ: Re: ถามเรื่องปลาเทวดาครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ZoNG ที่ 31/12/07, [21:24:07]
ตัวผู้ช่วงหน้าจะหักนิดๆ  ส่วนตัวเมียจะลาดลงมาเลยครับ  บางทีก็ดูยากเหมือนกันถ้าไม่ชำนาญ

ส่วนไข่ฝ่อ ลองใช้เมทธาลีนบลู  หรืออ๊อกซี่ ดูครับ อาจจะไม่ได้กันเรื่องไข่ฝ่อแต่จะกันพวกไข่ที่ฝ่อแล้วเกิดเชื้อรา ซึ่งจะลามไปยังไข่ที่มีเชื้อได้ครับ


หัวข้อ: Re: ถามเรื่องปลาเทวดาครับ
เริ่มหัวข้อโดย: BIGGUNNER ที่ 02/01/08, [12:03:58]
ตัวผู้ช่วงหน้าจะหักนิดๆ  ส่วนตัวเมียจะลาดลงมาเลยครับ  บางทีก็ดูยากเหมือนกันถ้าไม่ชำนาญ

ส่วนไข่ฝ่อ ลองใช้เมทธาลีนบลู  หรืออ๊อกซี่ ดูครับ อาจจะไม่ได้กันเรื่องไข่ฝ่อแต่จะกันพวกไข่ที่ฝ่อแล้วเกิดเชื้อรา ซึ่งจะลามไปยังไข่ที่มีเชื้อได้ครับ

เมทธาลีนบลู  หรืออ๊อกซี่  เป็นยาหรอครับ


หัวข้อ: Re: ถามเรื่องปลาเทวดาครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kenoc ที่ 03/01/08, [11:50:15]
 wat01  จากประสบการณ์ผมเอง ปกติเทวดาที่เคยเลี้ยงไม่กินไข่ตัวเองนะครับ พ่อแม่มันออกจะหวงลูกจะตาย ไล่ปลาอื่นๆไปกองหงอกันอีกด้านของบ่อหมดเลย  อย่างไรก็ตามถ้าเราไปกวนเค้าโดยเฉพาะตอนที่กำลังไล่ช้อน tank mate  ตัวอื่นออกจากบ่ออาจมีตกใจฮุบลูกเข้าไปบ้าง แต่สักพักก็จะพ่นๆลูกออกมา(แต่ไม่รู้ว่าครบรึเปล่า) พอเริ่มมองเห็นลูกปลาขนาดสัก 3-4 มม. ผมก็ย้ายพ่อแม่ปลาออกครับ แล้วก็อนุบาลด้วยอาหารเม็ดลอยน้ำธรรมด๊าธรรมดา
  การดูเพศเมื่อ10กว่าปีก่อนดูได้ง่ายมาก ตัวผู้จะผอมกว่าเครื่องครีบยาว ส่วนตัวเมียอ้วนกว่าและครีบสั้นกว่า แต่เดี๋ยวนี้บรีดเดอร์เหมือนจะเก่งขึ้นเรื่อยๆตัวผู้ก็บึ้กขึ้นเยอะ ส่วนตัวเมียก็เครื่องครีบยาวกว่าแต่ก่อนมาก แต่ก็ยังเห็นความแตกต่างได้ถ้าสังเกตุดีๆ jealous

ปล.พันธุ์ที่ผมเลี้ยงเป็นพันธุ์ดาดๆขายเป็นถุงๆนะครับ พันธุ์หรูยังไม่เคยเลี้ยง ไม่แน่ใจว่าพฤติกรรมจะต่างกันไหม gossip แล้วอีกอย่างผมไม่เคยเห็นไข่ของเทวดากะตาเลย แบบเลี้ยงในบ่ออ่ะครับ เห็นตอนเป็นลูกแล้วทุกที hide2