|
หัวข้อ: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: memorieaz ที่ 08/04/12, [19:28:54] ปลาช่อนอเมซอน ยาวประมาณ7นิ้วครับ ช่วงแรกๆปลาก็สบายดี
หลังๆมาปลาเริ่มอยู่นิ่งไม่ค่อยว่าย ตาสีขาว ไม่กินอาหาร เลี้ยงอยู่ในถังไฟเบอร์24นิ้ว มีที่กรองเรียบร้อยครับ ใครมีวิธีแก้ช่วยผมหน่อยครับ เครียดมากกลัวปลาตาย หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: corydoras ที่ 08/04/12, [19:58:37] เปลี่ยนน้ำบ้างรึปล่าวครับ อ่างตั้งอยู่ในบ้านนอกบ้าน โดนฝนรึปล่าว วัสดุกรองอะไร ขอข้อมูลนิดครับ อ่างขนาดไหน ขอหน่วยเป็นนิ้นะครับ จะได้ช่วยๆๆกัน emb01 emb01
หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: joepsm ที่ 08/04/12, [20:05:44] คิดว่าคุณภาพน้ำไม่ดีครับ ดูแลเรื่องคุณภาพน้ำ ช่วงนี้อดอาหารก่อนครับ
หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: memorieaz ที่ 08/04/12, [20:17:37] คือผมคิดว่ามีระบบกรองแล้วไม่ต้องเปลี่ยนน้ำอะครับ คือใช้ตัวปั้มอะครับกรองกับใยแก้ว เลยไม่เคยเปลี่ยนน้ำเลยอะครับ1เดือนแล้วมีวิธีแก้ไหมครับ ช่วยหน่อยคับปลาไม่กินอาหารเลย
หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: memorieaz ที่ 08/04/12, [20:18:13] เปลี่ยนน้ำบ้างรึปล่าวครับ อ่างตั้งอยู่ในบ้านนอกบ้าน โดนฝนรึปล่าว วัสดุกรองอะไร ขอข้อมูลนิดครับ อ่างขนาดไหน ขอหน่วยเป็นนิ้นะครับ จะได้ช่วยๆๆกัน emb01 emb01 อ่างตั้งอยู่ในบ้านครับแต่หลังคาโปร่งฝนโดนได้ครับ มีผลไหมครับหัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: joepsm ที่ 08/04/12, [20:38:32] ก็เปลี่ยนน้ำครับสัก30เปอ เปลี่ยนวันเว้นวันครับ
หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: runner ที่ 08/04/12, [21:14:29] โดยปกติจะมีระบบกรองยังไงก็ต้องเปลี่ยนน้ำครับสำหรับถังขนาดนี้ก็อาทิตย์ล่ะ1-2ครั้ง ครั้งละประมาณ30%
แต่ช่วงนี้เปลี่ยนตามที่คุณjoepsmก่อนนะครับเพราะปลาเริ่มอาการไม่ดีแล้ว ถ้าอาการดีขึ้นตาใสว่ายน้ำปกติเมื่อไหร่ค่อยตามที่ผมบอกครับ สู้ๆนะครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: memorieaz ที่ 08/04/12, [21:16:56] ตามันขาวๆจะบอดเปล่าครับ
หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: joepsm ที่ 08/04/12, [21:23:09] ตอนนี้ก็รักษาคุณภาพน้ำไปก่อน ดูอาการสัก3-4วัน ถ้าเป็นมากขึ้นไม่ลดลง ต้องแช่ยาอ็อกซี่เตตร้าไซคลิน 250 มก/น้ำ 1 ลิตร เปลี่ยนน้ำ 30เปอ และใส่ยาทุกสองวัน
หัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: memorieaz ที่ 08/04/12, [21:52:53] ตอนนี้ก็รักษาคุณภาพน้ำไปก่อน ดูอาการสัก3-4วัน ถ้าเป็นมากขึ้นไม่ลดลง ต้องแช่ยาอ็อกซี่เตตร้าไซคลิน 250 มก/น้ำ 1 ลิตร เปลี่ยนน้ำ 30เปอ และใส่ยาทุกสองวัน มันเป็นมาก่อนที่ผมจะมาโพสประมาณ1สัปดาห์แล้วครับหัวข้อ: Re: ปลาช่อนอเมซอน ซึมๆไม่กินอาหารตาขาว เริ่มหัวข้อโดย: corydoras ที่ 09/04/12, [10:11:27] คือ กรอง ไม่ว่าจะโหด จะใหญ่ยังไง ถ้าไม่ใช้ระบบที่มีปริมาณน้ำมาก มีระบบที่มีที่อยู่ของเเบคเยอะมากๆๆๆๆๆๆ เช่นระบบธรรมชาติ เเต่ความจริงมันก็เปลี่ยนน้ำของมันเองนะครับ ธรรมชาติเนี่ย เพราะน้ำลงทะเล น้ำฝนเติม
วัสดุกรองครับ เปลี่ยนใยเเก้วตลอดนะครับ ไม่เเพงหรอก ถุงใหญ่60บาท ได้ตั้งหลายชิ้น เปลี่ยนทุกครั้งทุกเดือน ถ้ามีตะกอนเยอะก็เปลี่ยน อย่าขี้เหนียวครับ ผมเคยนะ ไม่เปลี่ยนใยเเก้ว ปลาหายหมด วัสดุกรองมห้เอาหินคีรีก้าหรือพัมมิสมาใส่ ใยเเก้วชั้นเเรกพัมมิสชั้นหลังๆทั้งหมด น้ำเปลี่ยนเลยครับ ระยะนี้เริ่มเเย่เเล้วหาถถังน้ำมาใส่น้ำพักให้คลอรีนระเหยเเล้วเปลี่ยนน้ำซะครับ ดูดตะกอนด้วยครับ สงสัยอะไรถามได้อีกเลยนะครับ ช่วยได้อยู่เเล้ว ถ้าไม่รังเกียจกดบวกให้ผมได้มะ ขีดเขียวผมหายไปไหนไม่รุ |