|
หัวข้อ: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: CHY ที่ 29/02/12, [15:53:08] พอดีเช้านี้มีลูกนกกางเขน หัดบิน แล้วตกมาข้างบ้านผมครับ
มันยังบินไม่ได้อยู่ แต่พอแม่มันก็ผลัดกันมาให้อาหารมันอ่ะครับ แต่ปัญหามีอยู่ว่า บ้านผมมีทั้งแมวจรจัด และ ตัวเงินตัวทอง สัญจร ไปมา อยู่บ่อยๆ [on_008] โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยามคำ่คืน ตอนนี้ผมก็เลยเอาเข้ามาในบ้านก่อน แล้วพรุ่งนี้ว่าจะไปวางที่เดิม ตอนนี้ที่ผมกังวล คือ 1)จะเอาอะไรให้มันกินได้บ้าง นมผงของสุนัขได้มั้ย หรือต้องจับ แมลงมาบี้ให้มัน แล้วจะให้มันกินยังไง 2)กลัวว่าพรุ่งนี้แล้วพ่อแม่มันจะไม่เอาพระกลิ่นที่แปลกไป ยังไงก็ขอความกรุณาด้วยนะครับ beg1 beg1 beg1 beg1 หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: นางฟ้าไร้ใจ ที่ 29/02/12, [15:57:14] ถ้ามือคุณจับโดนตัวลูกนกแล้ว โอกาสที่พ่แม่มันจะรับคืนไป ยากมากค่ะ จริง ๆ ปล่อยมันไว้ที่เดิม แล้วหาอะไรมากั้นอันตรายให้มัน เปิดด้านบนให้พ่อแม่มันดูแลได้ น่าจะดีกว่านะ
เอ่ออ อาจจะสายไปแล้วมั๊งนิ หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: CHY ที่ 29/02/12, [16:18:16] ถ้ามือคุณจับโดนตัวลูกนกแล้ว โอกาสที่พ่แม่มันจะรับคืนไป ยากมากค่ะ จริง ๆ ปล่อยมันไว้ที่เดิม แล้วหาอะไรมากั้นอันตรายให้มัน เปิดด้านบนให้พ่อแม่มันดูแลได้ น่าจะดีกว่านะ ก็ไม่เชิงจับอ่ะครับ มันกระโดดมาเกาะแขนผมเอง เอ่ออ อาจจะสายไปแล้วมั๊งนิ เมื่อกี้ผมลองไปว่างที่เดิม พร้อมกล้อง เปิดด้านบน สูงแล้วนะ ครับ พ่อแม่ก็กลับมาเอาของมาให้กิน แต่ผมไม่คิดว่า แค่เปิดด้านบนจะกันอะไร ได้นะครับ ยังไงก็ขอบคุณครับ beg1 beg1 หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: pod.x-treem ที่ 29/02/12, [16:44:50] หากนกขนขึ้นคลุมหมดแล้วและคุณทำใจได้ควรปล่อยให้เค้าหัดบิดเองครับนกลงจากรังแล้วเพียงวันเดียวเค้าจะบินตามแม่ได้แล้วครับ
ผมเดาเอานะว่าตอนที่คุณเจอเค้าอาจจะเพื่งลงจากรังมา..ระหว่างนี้ควรเอาเค้าเข้ากรงหรือกล่องก่อนพรุ่งนี้เช้าพ่อแม่เค้ามาร้องเรียกลูกจะร้องตอบให้เอาไปปล่อยบนต้นไม้ต้นที่แม่เค้าเกาะอยู่แล้วคอยดูคอยไล่แมวให้เค้า หากเย็นแล้วแม่ไม่ยอมเข้าหาหรือป้อนให้เอามาเลี้ยงเองโดยให้หนอนนกเป็นๆครับนกเริ่มหัดบินเค้าคงจิกกินเองได้บ้างแต่อาหารสำเร็จรูปคงไม่กิน หากทำใจได้ปล่อยเค้าเค้าจะไปอ้อนแม่ขออาหารเองแต่ลูกนกแดงๆหากตกลงมาแล้วยากมากที่แม่เค้าจะป้อนอีกครั้ง หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: CHY ที่ 29/02/12, [17:41:07] หากนกขนขึ้นคลุมหมดแล้วและคุณทำใจได้ควรปล่อยให้เค้าหัดบิดเองครับนกลงจากรังแล้วเพียงวันเดียวเค้าจะบินตามแม่ได้แล้วครับ ลูกนกมีขนพอปกคลุมต้วแล้วจริงๆละครับ บินได้ประมาณ ฟุตนึงผมเดาเอานะว่าตอนที่คุณเจอเค้าอาจจะเพื่งลงจากรังมา..ระหว่างนี้ควรเอาเค้าเข้ากรงหรือกล่องก่อนพรุ่งนี้เช้าพ่อแม่เค้ามาร้องเรียกลูกจะร้องตอบให้เอาไปปล่อยบนต้นไม้ต้นที่แม่เค้าเกาะอยู่แล้วคอยดูคอยไล่แมวให้เค้า หากเย็นแล้วแม่ไม่ยอมเข้าหาหรือป้อนให้เอามาเลี้ยงเองโดยให้หนอนนกเป็นๆครับนกเริ่มหัดบินเค้าคงจิกกินเองได้บ้างแต่อาหารสำเร็จรูปคงไม่กิน หากทำใจได้ปล่อยเค้าเค้าจะไปอ้อนแม่ขออาหารเองแต่ลูกนกแดงๆหากตกลงมาแล้วยากมากที่แม่เค้าจะป้อนอีกครั้ง ตอนนี้ใสไว้กระถางพลาสติกดำอันเล็กๆ บนรั่วสูงเท่าหัวได้อ่ะครับ พ่อกะแม่มันกั มาให้อาหารทุก ห้านาทีเลยคับ ให้ผู้ปกครองเขาเลี้ยงเองก็ดีกว่าจริงๆ กินทุกห้านาทีเลย ขยับมาก [on_012] ไปดูแหล่งอาหารตามธรรมชาติมันมาเรอะตามคำบอกเล้าของคุณตา แมลงที่มันกินก็จับโคตรยากเลย แล้วยังชอบบินชนหน้าคนอีกตะหาก [on_063] ขอบคุณมากครับบบ [สาวน้อยร้องไห้] ถ้ามันไม่ตกลงมาอีกตอนกลางคืน ก็คิดว่าน่าจะรอดนะครับ หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: Atom ที่ 29/02/12, [18:04:45] ขออวยพรให้โชคดีครับ
หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: pod.x-treem ที่ 29/02/12, [19:51:45] คิดว่าน่าจะรอดนะ..
คืนนี้ควรเอาเข้าบ้านก่อนครับเพราะนกอาจเสร็จแมวกับหนูได้นะ พรุ่งนี้เช้าก็ปล่อยได้เลยครับแต่เก็บหมาและแมวก่อนนะ พอบ่ายๆเค้าก็บินคล่องแล้วอ่ะ หากเราเอามาใส่กล่องเค้าก็จะยืนอยู่เฉยๆบินไม่เป็นซ่ะที...ตัดใจแล้วปล่อยตอนแม่เค้ามานะครับ แม่เค้าจะแกล้งบินไปบินมาห่างๆล่อให้เค้าบินตาม ขอให้ปลอดภัยนะ หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: CHY ที่ 29/02/12, [20:01:49] ขออวยพรให้โชคดีครับ ขอบคุณครับ beg1คิดว่าน่าจะรอดนะ.. คืนนี้ควรเอาเข้าบ้านก่อนครับเพราะนกอาจเสร็จแมวกับหนูได้นะ พรุ่งนี้เช้าก็ปล่อยได้เลยครับแต่เก็บหมาและแมวก่อนนะ พอบ่ายๆเค้าก็บินคล่องแล้วอ่ะ หากเราเอามาใส่กล่องเค้าก็จะยืนอยู่เฉยๆบินไม่เป็นซ่ะที...ตัดใจแล้วปล่อยตอนแม่เค้ามานะครับ แม่เค้าจะแกล้งบินไปบินมาห่างๆล่อให้เค้าบินตาม ขอให้ปลอดภัยนะ รับทราบครับผม หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: CHY ที่ 01/03/12, [17:05:08] ลูกนกค่อยๆบินทีละฟุต ไปกับพ่อแม่ แล้วละ ครับ
ขอบคุณสำหรับ ทุกคำแนะนำนะและคำอวยพรครับ beg1 [on_023] หัวข้อ: Re: ขอความช่วยเหลือผู้มีความรู้เรื่องนกครับ!!!!!!!!!!! เริ่มหัวข้อโดย: pod.x-treem ที่ 01/03/12, [19:54:27] คงรอดแล้วอ่ะครับ!!
นกเอี้ยงบ้านผมเยอะใช้วิธีนี้ครับหากขนยังไม่เต็มก็ป้อนเองส่วนใหญ่จะรอด นกพิราบไม่เคยรอดคับปีนไปใส่รังแม่เค้าก็ไม่เอา |