|
หัวข้อ: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: palmmato ที่ 16/10/11, [09:27:18] อยากให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยวินิจฉัยนิดนึงครับ มันเหมือนมีอะไรคล้ายๆ เมือกปลา (กุ้ง) ติดอยู่เต็มซอกหินทั่วตู้ เยอะมาก ทั้งๆ ที่เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แปลกใจมาก มันคือ พยาธิหรือปรสิตในตู้รึปล่าวครับ
(https://upic.me/i/nq/img_0964800x600800x600.jpg) (https://upic.me/show/29146150) (https://upic.me/i/nq/img_0964800x600800x600.jpg) (https://upic.me/show/29146150) (https://upic.me/i/lb/img_0967800x600800x600.jpg) (https://upic.me/show/29146154) (https://upic.me/i/9m/img_0967800x600.jpg) (https://upic.me/show/29146156) (https://upic.me/i/5p/img_0968600x800.jpg) (https://upic.me/show/29146159) อันนี้เป็นวิดีโอ เห็นกันชัดๆ เลยครับ ช่วยกรุณาให้คำแนะนำด้วยนะครับ ขอบคุณครับ "http://www.youtube.com/v/28ADDfZd2Ts?version=3&hl=th_THvalue=" หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: Ton MiniCray ที่ 16/10/11, [10:42:24] ให้อาหารสดบ่อยไหมครับ
หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: GreenHouse_CrayFish ที่ 16/10/11, [10:52:21] ถ้ามองไม่ผิดเหมือนจะไฮดร้า นะครับ [on_065] [on_065] [on_065]
ในตู้ลงอะไรอะครับ ไฮดร้าเป็นอัตรายกับลูกกุ้งลูกปลา อันนี้รอผู้รู้มาลงรายละเอียดอีกที น้ำที่ใช้เติมลงตู้นี้ใช้น้ำอะไรครับ หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: palmmato ที่ 16/10/11, [11:36:43] ช่วงนี้ให้กุ้งฝอยต้มสุกตลอดเลยครับ แต่ตู้ที่เห็น เลี้ยงบลูมูนอยู่คู่นึงกับแบล็คออเร้นเทล จึงให้กุ้งฝอยต้มเพียงวันละสองสามตัวเท่านั้น ตู้ขนาด 32 นิ้ว นะครับ ล่าสุดพึ่งเปลี่ยนใยกรองใหม่ เค้าว่าหนา ละเอียดพิเศษ ...
ส่วนน้ำนี่ใช้น้ำกรองตลอดครับ ทำตามคำแนะนำของสมาชิกคือใส่แบคทีเรียน้ำลงไป จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อย น้ำมันก็ดูใสดีครับ แต่มันมีกลิ่นคาวๆ ไม่เหมือนเดิมครับ หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: palmmato ที่ 16/10/11, [11:51:31] ผมสงสัยจะเป็นไฮดราอย่างที่ว่าจริงๆ อ่ะครับ เค้าบอกว่าไฮดราจะมากับน้ำสะอาดหรือน้ำกรองอะไรพวกนี้ หรือมากับพวกกุ้งนอกนำเข้า ซึ่งน่าจะเป็นไปได้ เพราะเพิ่งไปเอาเจ้าบลูมูนลูกนอกมาก็เกิดปัญหาแบบนี้ รอผู้รู้จริงมาตอบอีกที แต่กลิ่นนี่สิครับ มันเริ่มมีกลิ่นที่ไม่เคยมีมาก่อน เป็นกลิ่นคาวน้ำหน่อยๆ อันนี้ไม่รู้จะอธิบายยังไง ช่วยแนะนำด้วยนะครับ [on_052]
หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: เชียงใหม่Destructer ที่ 16/10/11, [12:47:27] ลองเอาล้างด้วยน้ำเกลือแกงดูน่าจะหมดปัญหานะคับ
หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ที่ 16/10/11, [12:52:51] เหมือนคราบเน่าเสีย มากกว่าพวกไฮดรานะครับ ถ้าไฮดรา น่าจะเกาะยึดเป็นตัวๆ แล้วแตกแขนง คล้ายๆ ดอกไม้ ทะเลขนาดเล็กๆ แต่มีเป็นเส้นๆ ติดไปทั่ว เหมือนคราบของเสีย ที่เกาะมากกว่าครับ ทำความสะอาดตู้ เพิ่มประสิทธิ ภาพระบบกรอง ก็น่าจะหายแล้วล่ะครับ หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: palmmato ที่ 16/10/11, [13:18:03] ผมว่ามันมากับกุ้งนอกแน่ๆ เลย ไม่ก็กุ้งฝอยต้มเนี่ยหล่ะ... เดี๋ยวพรุ่งนี้ ผมจะ
1. เอากุ้งทุกตัวแช่น้ำเกลือเพื่อขับเมือกและพยาธิในอัตราส่วนที่เหมาะสมกับกุ้ง 2. เอาทุกอย่างทั้งหินกรวดและชุดกรองแช่น้ำร้อน รอให้เย็น เพื่อทำการเซ็ทตู้ใหม่หมด 3. ไปจตุจักร หาซื้อใยกรองดีๆ จากร้านที่ไว้ใจได้ ถ้า 3 อย่างนี้ไม่หาย ก็ไม่รู้จะยังไงดีแล้วครับ ...ท่านอื่นมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมมั๊ยครับ หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: palmmato ที่ 16/10/11, [13:20:41] อีกอย่างเท่าที่ไปอ่านมาไม่น่าจะเป็นไฮดราแล้วหล่ะครับ เพราะมันคล้ายๆ ฝุ่นหรือหยากไย่มากกว่า แต่มันแปลกที่มีกลิ่นคาวและมาตอนเพิ่งเปลี่ยนน้ำ เผื่อท่านใดมีประสบการณ์แบบนี้หน่ะครับ
หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ที่ 16/10/11, [13:28:32] อีกอย่างเท่าที่ไปอ่านมาไม่น่าจะเป็นไฮดราแล้วหล่ะครับ เพราะมันคล้ายๆ ฝุ่นหรือหยากไย่มากกว่า แต่มันแปลกที่มีกลิ่นคาวและมาตอนเพิ่งเปลี่ยนน้ำ เผื่อท่านใดมีประสบการณ์แบบนี้หน่ะครับ กลิ่นคาว ก็เกิดจากน้ำเสียยังไงล่ะครับ น้ำใสๆ ไม่ใช่ว่า จะเสียไม่ได้นะครับ มันต้องวัดค่าในน้ำดู ถ้าค่าไนเตรท ไนไตร์ท พุ่งปรี๊ดนี่ ใช่เลย บางทีเลี้ยงกุ้งในโคลน หรือ ดิน ไม่มีอ็อก แต่กุ้งยังโตใหญ่ สบายๆ ได้ดีกว่า เลี้ยงใน ตู้แต่คุณภาพน้ำไม่ดีเลยเด้อครับเด้อ [on_055] หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: palmmato ที่ 16/10/11, [15:43:08] แสดงว่ากรองล่ม ว่าแล้วว่าเป็นที่ใยกรองโดนหลอกขาย มิน่าอีกตู้ไม่เป็นแต่เศษอาหารนี่เพียบเลย [on_003] ขอขอบคุณทุกท่านมากมายครับ
หัวข้อ: Re: มันอะไรกันครับ เพิ่งเปลี่ยนน้ำ แต่มากันเต็มตู้เลย เริ่มหัวข้อโดย: ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ที่ 16/10/11, [19:34:58] แสดงว่ากรองล่ม ว่าแล้วว่าเป็นที่ใยกรองโดนหลอกขาย มิน่าอีกตู้ไม่เป็นแต่เศษอาหารนี่เพียบเลย [on_003] ขอขอบคุณทุกท่านมากมายครับ ใยกรองขั้นเทพ ยังไงก็ส่วนใหญ่ กรองได้แต่เศษฝุ่น หรือ วัตถุหยาบครับ ถ้าจะเพิ่มประสิทธิภาพระบบกรอง ใช้พวกกรองนอก ใส่หินภูเขาไฟ หรือ พัมมิส ควบคู่ไปกับการใช้แบคทีเรียชนิดดี หรือ EM กับการควบคุมการ ให้อาหารแต่พอดี รับรองว่าจะได้น้ำที่มีคุณภาพดี สำหรับน้องกุ้งแน่ครับ |