|
หัวข้อ: ทำไมเดมเซลไล่ปลาการ์ตูนแดงตลอด เริ่มหัวข้อโดย: FINDING NEMO ที่ 16/09/11, [20:41:37] ตู้ 24 นิ้วสงสัยมากครับเห็นตู้อื่นก็เลี้ยงรวมกันได้ในตู้ ตอนนี้มีเดมเซลหางเหลือง 1 ตูนแดง 1 แอนหนวดยาว 1 ตัว ครับ พอตูนแดงว่ายมาแถวๆหิน เดมเซลก็พุ่งมาเหมือนจะกัดแล้วตูนมันก็ลงไปแอบมุมตู้ตลอดเลยครับ แอนก็ไม่ยอมไปเล่นเลย หรือว่าผมต้องเอาเดมเซลออกครับตูนมันถึงจะมาเล่นแอน มีส่วนไหมครับ
หัวข้อ: Re: ทำไมเดมเซลไล่ปลาการ์ตูนแดงตลอด เริ่มหัวข้อโดย: Romeo_Pop ที่ 16/09/11, [21:19:27] ตอบให้ตามอุปนิสัยของสายพันธุ์นะครับ บางตัวอาจมีนิสัยสันติพอที่จะเลี้ยงรวมได้เช่นกัน
เดมเซลกับการ์ตูนจริงๆมาจากสายพันธุ์เดียวกันแต่แตกแขนงลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกมาลักษณะร่วมที่เหมือนกันคือหวงถิ่นหรือก้อนหินที่อาศัยนั้นเองโดยปกติมีอาณาบริเวณครอบครองพื้นที่ในธรรมชาติประมาณ 2 - 5 เมตร ป.ล. เดมเซลทนทานเลี้ยงง่ายแต่คือตัวปัญหาที่นำโรคมาสู่ตู้ได้โดยการกัดเล็กกัดน้อยเมื่อปลาอื่นเข้ามาในถิ่น ผลที่ตามมาคือแผลติดเชื้อที่นำโรคมาสู่ตู้ครับ หัวข้อ: Re: ทำไมเดมเซลไล่ปลาการ์ตูนแดงตลอด เริ่มหัวข้อโดย: faaze ที่ 16/09/11, [21:41:42] ตอบให้ตามอุปนิสัยของสายพันธุ์นะครับ บางตัวอาจมีนิสัยสันติพอที่จะเลี้ยงรวมได้เช่นกัน จริงๆครับ..ผมเอาเดมเซลออกเลย ปลาการ์ตูนผมก็โดนมันไล่กัดเหมือนกัน..นึกแล้วเสียดายเดมเซลกับการ์ตูนจริงๆมาจากสายพันธุ์เดียวกันแต่แตกแขนงลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกมาลักษณะร่วมที่เหมือนกันคือหวงถิ่นหรือก้อนหินที่อาศัยนั้นเองโดยปกติมีอาณาบริเวณครอบครองพื้นที่ในธรรมชาติประมาณ 2 - 5 เมตร ป.ล. เดมเซลทนทานเลี้ยงง่ายแต่คือตัวปัญหาที่นำโรคมาสู่ตู้ได้โดยการกัดเล็กกัดน้อยเมื่อปลาอื่นเข้ามาในถิ่น ผลที่ตามมาคือแผลติดเชื้อที่นำโรคมาสู่ตู้ครับ หัวข้อ: Re: ทำไมเดมเซลไล่ปลาการ์ตูนแดงตลอด เริ่มหัวข้อโดย: FINDING NEMO ที่ 17/09/11, [17:03:42] ยุ่งละสิครับเนี่ย [on_007] แล้วถ้าผมเพิ่มก้อนหินทำเป็นโพรงเยอะๆจะช่วยลดการหวงที่ได้หรือไม่ครับ
อีกหนึ่งเรื่่องนอกประเด็น อยากทราบว่า แอนผมมันโดนท่อกรองแขวนดูดไปส่วนหนึ่งแต่ไม่มากอ่ะครับหนวดมันขาดถึงโคนฐานมันเ็ห็นเนื้อข้างใน และปล่อยเมือกนิดหน่อย ระยะยาวมันจะตายไหมครับ หรือมันสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ ถ้าไม่ดีจะได้เอาออกครับแนะนำด้วย |