Aqua.c1ub.net

Shrimp Club => กุ้งเรดบี => ข้อความที่เริ่มโดย: eka0422 ที่ 07/11/07, [17:29:50]



หัวข้อ: ข้อถามเรื่องชื่อกุ้งครับ
เริ่มหัวข้อโดย: eka0422 ที่ 07/11/07, [17:29:50]
ขอถามหน่อยครับ กุ้ง CRS กับ กุ้ง เรดบี นี่ใช่ชนิดเดียวกันหรือป่าวครับ บางคนว่าใช่ บางคนว่าไม่ใช่ ผมลองหารู้ดู ก็ ไม่รู้ว่าอยู่สายไหน แล้ว กุ้ง CRS มันย่อมาจาก chrystal red  หรือ Cystal Red  ครับ  ตัวสะกดลอกมาจากในเว็บครับ  jealous


หัวข้อ: Re: ข้อถามเรื่องชื่อกุ้งครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ที่ 07/11/07, [17:49:04]
 กุ้งเรดบี เป็นกุ้งที่พัฒนามาจาก กุ้ง CRS หรือ คริสตัล เรดอีกทีครับผม แล้วกุ้งคริสตัลเรด ก็พัฒนามาจาก กุ้ง Bee อีกทีเหมือนกัน

ครับ ใช้เวลาในการพัฒนานานพอสมควร และ ต้นทุนในการพัฒนา หลายล้านบาทเลยล่ะครับ จนปัจจุบัน กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงยอด

นิยมติดอันดับในประเทศญี่ปุ่น และ ในประเทศไทยเราก็เริ่มได้รับความนิยมกันมากขึ้นแล้วครับ  dan01


หัวข้อ: Re: ข้อถามเรื่องชื่อกุ้งครับ
เริ่มหัวข้อโดย: mookendo ที่ 07/11/07, [19:27:30]
ขอถามหน่อยครับ กุ้ง CRS กับ กุ้ง เรดบี นี่ใช่ชนิดเดียวกันหรือป่าวครับ บางคนว่าใช่ บางคนว่าไม่ใช่ ผมลองหารู้ดู ก็ ไม่รู้ว่าอยู่สายไหน แล้ว กุ้ง CRS มันย่อมาจาก chrystal red  หรือ Cystal Red  ครับ  ตัวสะกดลอกมาจากในเว็บครับ  jealous

     crs ย่อมาจากคำว่า crystal red shrimp ครับ โดยชื่อนี้ถูกตั้งขึ้นโดย Mr. Hisayasu Suzuki บรีดเดอร์ชาวญี่ปุ่นที่เป็น
คนเพาะพันธุ์เจ้า crs ขึ้นมาครับ อย่างที่พี่ดุ๊กว่าคือ crs รุ่นแรกมีเพียงสีแดงสลับสีใส ภายหลังถูกพัฒนาให้มีสีแดงและขาวที่เข้มหนาขึ้น
   
    ซึ่งเรารู้จักในชื่อ redbee ครับ ผมเคยอ่านเจออีกเหตุผลที่ใช้ชื่อว่า redbee เพราะชื่อ crystal red ถูกจดลิขสิทธิ์โดย
Mr. Hisayasu ผู้เพาะพันธุ์คนแรกครับ คนอื่นไม่สามารถใช้ชื่อนี้ทางการค้าได้ ภายหลังจึงเปลี่ยนมาใช้redbeeครับ ข้อมูล
นี้ผ่านตาผมมานานแล้วเหมือนกัน ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหนครับ
   
    ในไทยน่าจะเรียกตามญี่ปุ่นครับคือเรียกเจ้ากุ้งตัวแดงๆขาวๆนี่ว่าเจ้า เรดบี แต่ในบางประเทศยังนิยมใช้ชื่อ crs ครับ อย่าง
ที่เห็นชัดๆคือเว็บไซต์กุ้งต่างประเทศนั่นคือ www.shrimpnow.com จะเรียกว่า crs แทนเรดบีครับ
   
    สรุปคือจะเรียกว่า crs หรือ redbee ก็หมายถึงเจ้ากุ้งแคระสีแดงสลับขาวที่เราเห็นๆกันนี่แหละครับ ขึ้นอยู่ว่าแถบไหนจะคุ้นเคย
กับชื่อไหนครับ  ผมยอมรับตรงๆว่าฟังเค้ามาอีกที แถมจำไม่ได้ว่าเอามาจากไหนบ้าง ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยครับ n032

credit : http://redbee.pantown.com/  deepkiss
           http://www.shrimpnow.com/  deepkiss


หัวข้อ: Re: ข้อถามเรื่องชื่อกุ้งครับ
เริ่มหัวข้อโดย: eka0422 ที่ 08/11/07, [23:10:20]
ขอบคุณทุกคนครับ เข้าใจได้เยอะเลย สรุปมันก็แพงอยู่ดี  thr01


หัวข้อ: Re: ข้อถามเรื่องชื่อกุ้งครับ
เริ่มหัวข้อโดย: ~ m @ y ~ ที่ 09/11/07, [08:47:24]
คิดจะเลี้ยงCRSตอนนี้ก็ไม่ง่ายนะครับ CRSหาซื้อยากมากๆเลย แถมเรดบีเกรดต่ำๆเผลอๆราคาอาจจะถูกกว่าCRSอีก gossip