|
หัวข้อ: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: พ่อขายบะหมี่ ที่ 20/07/11, [18:57:32] สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่รัก ปลา รักกุ้ง รักไม้น้ำ หรืออื่นๆอีกมากมาย
วันนี้แพรมีเรื่องจะรบกวน ขอผู้ที่มีความรู้เรื่องนี้หรือผู้ที่เมตตาเห็นใจหนูได้โปรดช่วยด้วยนะคะ คือ แพรอยากจะทำหนังสือ สักเล่มสองเล่ม เกี่ยวกับ ตุ๊กตาถัก กับชุดถักตุ๊กตาหน่ะค่ะ ก่อนหน้าที่แพรได้ติดต่อไปทางสำนักพิมพ์แล้ว เค้าบอกว่าให้แพร ทำต้นฉบับไปให้ ปัญหาคือ ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนคะ มืดแปดด้าน ด้วยความที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย จึงจะมาขอคำแนะนำจากเพื่อนๆหน่ะค่ะ อันนี้เป็นรูปผลงานคร่าวๆ ค่ะ ตุ๊กตาถัก จับเข็มและหัดถักได้ชิ้นงานครั้งแรกตอน ป.2 ถักเป็นผ้าห่มผืนขนาด 20*20 cm พอจะห่มได้ T-T เริ่มหัดถักตุ๊กตาตอนอยู่ชั้น ม. 6 แรงบันดาลใจที่ถักเนื่องจาก อยากหาเงินรายได้สมทบทุนช่วยแมวที่ป่วยค่ะ ผลงานตุ๊กตาถักชิ้นแรกเป็นปลาที่หน้าตาเหมือนเตารีด จนถึงปัจจุบัน เป็นเวลา 7-8 ปีแล้ว ผลงานก็มีให้เห็นอยู่ประปราย เคยจัดสอนตามงาน meeting ต่างๆ ถักผลงานให้กับร้าน Big Knit ออกแบบตุ๊กตาแจกในเว็บไซต์ต่างๆ สอนถักตุ๊กตาให้กับบริษัท mearsk ขอบคุณพี่ผึ้งผู้น่ารักด้วยค่ะ (http://i79.photobucket.com/albums/j148/praeva26/page009.jpg) (http://i79.photobucket.com/albums/j148/praeva26/page003-1.jpg) (http://i79.photobucket.com/albums/j148/praeva26/page001-1.jpg) ชุดตุ๊กตา ตอนนี้ขายทั้งในและต่างประเทศค่ะ และบางส่วนกำลังจะไปวางขายที่ฮ่องกงในเดือนหน้านี้ แต่ว่าปริมาณทำได้จำกัดมากๆ เนื่องจากงานประจำของแพรก็มีอย่างหนักหน่วงอยู่แล้ว หลายๆคนคงจะรู้ว่าแพรทำอะไร แต่ว่าก็ยังอยากทำสิ่งที่ตัวเองชอบอยู่ ในเมื่อไม่มีเวลาทำก็อยากจะทำหนังสือเรื่องนี้ขึ้นมาสักเล่มให้คนอื่นได้้นำไปทำ หรือนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริมได้ค่ะ (http://i79.photobucket.com/albums/j148/praeva26/page001-1-1.jpg) (http://i79.photobucket.com/albums/j148/praeva26/page001-2-1.jpg) สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณทุกๆท่านที่ผ่านแวะเข้ามานะคะ ไม่ว่าจะเข้ามาอ่านชม หรือให้คำแนะนำ หวังว่าจะยังมีแฟนคลับตุ๊กตาตัวน้อยๆพวกนี้อยู่บ้างน้าคะ และขอบคุณ พื่นที่แห่งนี้ด้วยจ้า emb01 หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: Fibo ที่ 20/07/11, [19:02:37] เค้าบอกว่าให้แพร ทำต้นฉบับไปให้
หมายถึงทำเป็นไฟล์งานเหรอครับ หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: Sex Pistol ที่ 20/07/11, [19:28:31] เห็นเพื่อนที่ทำโรงพิมพ์ และที่อยู่ตามหัวหนังสือต่าง ๆ เค้าใช้ Adobe Pagemaker กันอ่ะครับ
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%B5_%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C (http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%B5_%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%88%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C) แต่ว่ามันก็ต้องเรียนรู้วิธีใช้กันอีกพอสมควรเลย แล้วที่สำนักพิมพ์เค้าบอกว่าให้ไปทำต้นฉบับนี่ น่าจะหมายถึงให้เราเขียนบทความ และนำรูปประกอบไฟล์งานเอาไปส่งเค้าอย่างเดียวหรือเปล่าครับ ไม่น่าจะถึงขนาดต้องมาทำต้นฉบับเอง 100 % จนสำเร็จเป็นรูปเล่มเลยหรือเปล่าฮะ เพราะเค้าน่าจะมีทีมงานที่ทำทางด้านการจัดรูปเล่มต่าง ๆนี้อยู่โดยเฉพาะ อันนี้ตามความเข้าใจของตัวเองนะ ไม่รู้ว่าน่าจะใช่หรือเปล่า ยังไงลองถามสำนักพิมพ์ให้เคลียร์ดีกว่าครับ ว่าเค้าต้องการให้เราส่งงานให้ในระดับไหน และจะให้เราทำอะไรส่งให้เค้าในรูปแบบใด เพื่อจะได้ให้หนังสือพิมพ์สำเร็จเป็นรูปเล่มออกมา เรื่องลิขสิทธิ์ต่าง ๆของคุณก็อย่าลืมนะครับ สำคัญ ทำเพื่อคนอื่น ๆแบบนี้ ก็ขอเป็นกำลังใจ และขอให้ทำให้สำเร็จนะครับ สู้ ๆอย่ายอมแพ้แม้เจออุปสรรค ความสำเร็จรออยู่เบื้องหน้าแล้วฮะ หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: minova ที่ 20/07/11, [19:52:52] ถ้าแพรจะทำ จริงๆ แพรต้องเชคว่า ยอดพิมพ์เท่าไหร่ พิมพ์กี่สี กี่หน้า ราคาทั้งหมดเท่าไหร่
เราจ่ายไหวไหม และ หนังสือวางแผงที่ไหน ขายอย่างไหร่ ต้องเสียค่าสายส่งด้วยไหม ค่าวางแผงอีก ฯลฯ ทั้งหมดคือต้นทุนการผลิตเท่านั้น ที่แพรต้องจ่าย ก่อน ครึ่งนึง หรือ 30เปอร์เซ็น ให้กับโรงพิมพ์ แล้วเพียงไม่กี่วันก็จะพิมพ์เสร็จ ออกมา ต้องจ่ายทั้งหมดไปก่อนด้วย ส่วนไฟล์งานที่ใช้พิมพ์งานจริงๆ(เรียกต้นฉบับ) แพรจะว่าจ้างให้ใครทำก็ได้ (มีค่าใช้จ่ายอีกจำนวนหนึ่ง) เรื่องรูปกับ บทความการเรียงหน้า แพรทำได้แน่ๆ มาถึงขั้นตอนการทำต้นฉบับ จะใช้โปรแกรมไหนที่เราถนัดก็ได้ จะเป็น ไมโครซอพเวิร์ดหรืออินลาสเตเตอร์ เพจเมคเกอร์ก็ได้ ที่ต้องเรียนรู้คือ เวลาใส่รูปในงานต้องจัดได้อย่างสวยงาม ความละเอียดที่ต้องใช้ในงานพิมพ์เสมอๆคือ 300dpi เครื่องพีซีสมัยนี้รองรับงานได้สบายๆ ที่ปวดหัวมากๆคือตัวอักษรวุ่นวายที่อยากสวยงามบนหนังสือ อาจไม่สามารถใช้การจัดบนโปรแกรมได้ ถ้าเครื่องที่โรงพิมพ์ ไม่ได้มีใช้รุ่นเดียวกัน (เกี่ยวกับการอ่านข้อมูล Font เอฟเฟคต่าง) จากข้างบน หาว่าจ้างได้ค่ะ หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: นางฟ้าไร้ใจ ที่ 20/07/11, [21:06:48] น้องต้องทำดัมมี่ (อันเก่าพิมพ์ผิดค่ะ พ่อด่าเลย - -") ส่งให้เค้าด้วยค่ะ นอกเหนือจากไฟล์งานนะคะ
มีอะไรปรึกษาได้ตามเบอร์ในลายเซนต์เลยค่ะ บ้านพี่เป็นโรงพิมพ์ค่ะ หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: จิ๊ปปี้ ที่ 21/07/11, [09:19:24] แพรสู้ ๆ [แด๊นซิ่ง] [แด๊นซิ่ง] หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: Kasama ที่ 21/07/11, [14:41:15] ทำเป็น ebook แจกดีกว่ามั้ง = ="
หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: minova ที่ 21/07/11, [15:16:52] เรื่อง ดัมมี่เลย์ คงต้องให้โรงพิมพ์ช่วย
เพราะดูท่า น้องแพรคง เริ่ม งง แล้วล่ะ หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: อ๊อด Melanochromis ที่ 21/07/11, [15:28:34] รูปสวยมากครับ ทำเองถ่ายเองหมดเลยเหรอครับ สมควรทำเป็นหนังสือจริงๆ เรื่องหนังสือผมแนะนำอะไรไม่ได้ งมโข่งเหมือนกัน แต่ก็มาเป็นกำลังใจครับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: ~Mystery~ ที่ 21/07/11, [18:05:22] แพรทำต้นฉบับแล้วไปส่งให้สำนักพิมเลย ค่าใช้จ่ายต่างๆสำนักพิมเป็นคนจัดการ เราจะได้เป็น %อ่ะ เมื่อก่อนน้าพี่นัดเคยทำสือนานมากแล้วไม่รู้ระบบเดี๋ยวนี้จะเปลี่ยนไหม
หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: Phung ที่ 21/07/11, [21:56:53] เป็นกำลังใจให้นะจ๊ะ ไม่รู้จะช่วยยังไงพี่ไม่รู้เรื่องเลย
พี่จะรอซื้อหนังสือละกันจ่ะ [รักจัง] ระหว่างนี้ พี่ไม่มีแพทเทิร์นอื่น จาถักแต่หมีๆๆๆๆๆๆ ไปก่อน 55 หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: แบ้งค์เขาใหญ่ ที่ 21/07/11, [22:44:08] ลองติดต่อคุณอุ้ย สำนักพิมพ์ชบาเงินดูครับ 081-6179457 (บอกว่าผมแนะนำมานะครับ) โทรได้ดึก ๆ เสียงสาวโทรไปจะกะตือรืนร้นเป็นพิเศษ
หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: NuSh~FiNe ที่ 22/07/11, [09:38:15] สาระจากเค้าคงไม่มีอ่ะ เพราะด้านนี้ไม่รู้เรื่องเลย n032
แต่เข้ามาให้กำลังใจ แพร สู้ๆๆนะ จ๊ะ [on_042] หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: MPOWER ที่ 22/07/11, [10:27:20] แนะนำไปปรึกษาพวกสำนักพิมพ์ เอางานไปให้ดูบอกความต้องการของเรา แล้วเค้าจะแนะนำว่าเราต้องทำอะไรเพิ่มเติม จริงๆพวกนี้ถ้างานดีๆน่าจะขายได้สำนักพิมพ์มันต้องการอยู่แล้ว เราไม่ต้องทำอะไรมาก เรื่องการจัดจำหน่ายก็เป็นหน้าที่ของสำนักพิมพ์ ถ้าทำเองต้องหาช่องทางจำหน่ายอีกวุ่นวาย
สาระจากเค้าคงไม่มีอ่ะ เพราะด้านนี้ไม่รู้เรื่องเลย n032 แต่เข้ามาให้กำลังใจ แพร สู้ๆๆนะ จ๊ะ [on_042] ช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ หัวข้อ: Re: :::ขอความช่วยเหลือค่ะ::: เรื่องวิธีการทำหนังสือค่ะ เริ่มหัวข้อโดย: พ่อขายบะหมี่ ที่ 27/07/11, [06:48:46] ขอบคุณทุกคนมากเลยจ้า อยากให้หนังสือคลอดเร็วๆ หลังจากไปเที่ยวพักผ่อนประจําปีรอบนี้แล้วจะกลับมาลุยต่อจ้า
|