|
หัวข้อ: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: scene of the crash ที่ 24/10/07, [20:59:23] เซ็งมาก คาดินัลในตู้เริ่มเป็นจุดขาว10ตัว ไม่กล้าลงมาลาไคร์ เพราะมีหมูลายเมฆสิบกว่าตัว เลยแวะไปเฉี่ยนหวู่จะซื้อฮีตเตอร์ คนขายบอกว่าตัววัดอุณหภูมิน่าจะเพี้ยน เขาแนะนำให้ใช้ยาน้ำสมุนไพรรักษาจุดขาวของocean freeก็พอ แล้วตกลงมันต้องลงฮีตเตอร์อีกหรือเปล่าเนี่ย ช่วยแนะนำหน่อยครับ
หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: (。→‿←。) ที่ 24/10/07, [21:38:37] ถ้าจะเลี้ยงไม้น้ำอย่าใส่ฮีทเตอร์เลยครับ แยกปลาออกแล้วก็รักษาเวิคสุดแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนน้ำด้วยล่ะ gossip
หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: Petch ที่ 24/10/07, [21:40:15] Aquapham เบอร์ 4 White Spot II ใส่ในตู้เรดบี เรดบียังไม่เป็นไรเลย ส่วนปลาก็หายจุดขาว เยยหนอนาเนี่ย gossip
หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: (。→‿←。) ที่ 24/10/07, [22:05:51] Aquapham เบอร์ 4 White Spot II ใส่ในตู้เรดบี เรดบียังไม่เป็นไรเลย ส่วนปลาก็หายจุดขาว เยยหนอนาเนี่ย gossip มียารักษาอาการปลาปอดแหกเปล่าลุง ช่วงนี้ในตู้ตายทกวันเลย hur04 หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: Petch ที่ 24/10/07, [22:35:02] มียารักษาอาการปลาปอดแหกเปล่าลุง ช่วงนี้ในตู้ตายทกวันเลย hur04 เวร เป็นลุงแล้วหรอวะเนี่ย gossip หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: บัง! ที่ 24/10/07, [22:37:01] น้ำเย็น ไม่ได้เป็นสาเหตุของจุดขาวนะครับ มาจากมันมีเชื้อนี้อยู่ และปลาอ่อนแอ เนื่องจากสาเหตุบางอย่าง เช่นการขนส่ง สภาพน้ำไม่ดี การดูแลไม่ดี ความเครียดสะสม
และการติดฮีตเตอร์ ก็ไม่ได้ช่วยรักษา แต่เป็นการเร่งวงจรชีวิตของเชื้อให้เร็วขึ้น เพื่อให้จุดขาวหลุดออกเร็วขึ้น และปลาไม่ต้องบอบช้ำนาน ซึ่งต้องมีการใช้ยาร่วมในการกำจัดเชื้อที่เหลืออยู่ และแก้สาเหตุที่ทำให้ปลาติดเชื้อควบคู่กันไป แหม่ ...วันนี้ วิชาก๊าร วิชาการ หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: DeMoN06 ที่ 25/10/07, [09:37:00] ส่วนมากติด มาจาก น้ำในร้่านตู้ปลาที่เราซื้ออะ อย่าเผลอใส่ลงไปน่ะ
หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: mckran ที่ 25/10/07, [23:55:59] น้ำเย็น ไม่ได้เป็นสาเหตุของจุดขาวนะครับ มาจากมันมีเชื้อนี้อยู่ และปลาอ่อนแอ เนื่องจากสาเหตุบางอย่าง เช่นการขนส่ง สภาพน้ำไม่ดี การดูแลไม่ดี ความเครียดสะสม เยี่ยมเลยคับ Correct!และการติดฮีตเตอร์ ก็ไม่ได้ช่วยรักษา แต่เป็นการเร่งวงจรชีวิตของเชื้อให้เร็วขึ้น เพื่อให้จุดขาวหลุดออกเร็วขึ้น และปลาไม่ต้องบอบช้ำนาน ซึ่งต้องมีการใช้ยาร่วมในการกำจัดเชื้อที่เหลืออยู่ และแก้สาเหตุที่ทำให้ปลาติดเชื้อควบคู่กันไป แหม่ ...วันนี้ วิชาก๊าร วิชาการ หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: sit ที่ 26/10/07, [00:52:45] น้ำเย็น ไม่ได้เป็นสาเหตุของจุดขาวนะครับ มาจากมันมีเชื้อนี้อยู่ และปลาอ่อนแอ เนื่องจากสาเหตุบางอย่าง เช่นการขนส่ง สภาพน้ำไม่ดี การดูแลไม่ดี ความเครียดสะสม และการติดฮีตเตอร์ ก็ไม่ได้ช่วยรักษา แต่เป็นการเร่งวงจรชีวิตของเชื้อให้เร็วขึ้น เพื่อให้จุดขาวหลุดออกเร็วขึ้น และปลาไม่ต้องบอบช้ำนาน ซึ่งต้องมีการใช้ยาร่วมในการกำจัดเชื้อที่เหลืออยู่ และแก้สาเหตุที่ทำให้ปลาติดเชื้อควบคู่กันไป แหม่ ...วันนี้ วิชาก๊าร วิชาการ ถ้าไม่รู้มาก่อน ผมต้องเข้าใจว่าเฮีย Admin มั่วนะเนี่ย lau02 หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: Revenge ที่ 26/10/07, [01:06:28] อัดใยแก้วเยอะๆล้างบ่อยๆเปลี่ยนน้ำทุกวัน
ถ้าปลายังกินดีไม่นานก็หายครับ ชีวิตแค่โดนทำร้าย asspain หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: บัง! ที่ 26/10/07, [01:28:38] ถ้าไม่รู้มาก่อน ผมต้องเข้าใจว่าเฮีย Admin มั่วนะเนี่ย lau02 ยังไงหว่า ไม่เข้าใจ อุตส่าตอบแบบเอาจริงแล้วนะ ไม่หลุดซักนิด n032 เพื่อชีวิตเหรอตูน asspain หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: sit ที่ 26/10/07, [01:35:21] ยังไงหว่า ไม่เข้าใจ อุตส่าตอบแบบเอาจริงแล้วนะ ไม่หลุดซักนิด n032 ไม่มีอะไรครับ แซวเล่นเฉยๆ lau02 หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: ~ m @ y ~ ที่ 26/10/07, [06:28:29] ไม่มีอะไรครับ แซวเล่นเฉยๆ lau02 แซวแอดมินหมีเหรอ โฮกกกกกกกกกกก die1 หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: BanQ[แบงค์]™ ที่ 26/10/07, [06:45:27] น้ำเย็น ไม่ได้เป็นสาเหตุของจุดขาวนะครับ มาจากมันมีเชื้อนี้อยู่ และปลาอ่อนแอ เนื่องจากสาเหตุบางอย่าง เช่นการขนส่ง สภาพน้ำไม่ดี การดูแลไม่ดี ความเครียดสะสม ความรู้ทั้งน๊าน เรื่องนี้ก็เพิ่งรู้...ถ้าผมไม่ได้อ่านกระทู้นี้ผมก็ต้องเข้าใจผิดเหมือนกัน อันนี้จิงจังคับ~ coo01และการติดฮีตเตอร์ ก็ไม่ได้ช่วยรักษา แต่เป็นการเร่งวงจรชีวิตของเชื้อให้เร็วขึ้น เพื่อให้จุดขาวหลุดออกเร็วขึ้น และปลาไม่ต้องบอบช้ำนาน ซึ่งต้องมีการใช้ยาร่วมในการกำจัดเชื้อที่เหลืออยู่ และแก้สาเหตุที่ทำให้ปลาติดเชื้อควบคู่กันไป แหม่ ...วันนี้ วิชาก๊าร วิชาการ หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: >KOM< ที่ 26/10/07, [09:59:52] เสริมๆ สาเหตุหลักอีกประการคือเกิดจากอุณหภูมิแกว่งมากปลาปรับตัวไม่ทันเลยเกิดโรคจุดขาวคับ Correct!
หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: noom_sexy ที่ 23/01/08, [00:05:13] เซ็งมาก คาดินัลในตู้เริ่มเป็นจุดขาว10ตัว ไม่กล้าลงมาลาไคร์ เพราะมีหมูลายเมฆสิบกว่าตัว เลยแวะไปเฉี่ยนหวู่จะซื้อฮีตเตอร์ คนขายบอกว่าตัววัดอุณหภูมิน่าจะเพี้ยน เขาแนะนำให้ใช้ยาน้ำสมุนไพรรักษาจุดขาวของocean freeก็พอ แล้วตกลงมันต้องลงฮีตเตอร์อีกหรือเปล่าเนี่ย ช่วยแนะนำหน่อยครับ Malachite Greenเป็นสารต้องห้าม ใช้เฉพาะในปลาตู้สวยงามเท่านั้นเพราะเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง แต่ก็สามารถใช้รักษาโรคปลาได้ดีชนิดหนึ่งโดยใช้ร่วมกับยาตัวอื่นร่วมด้วย เช่น ฟอร์มาลีน ฯลฯ แต่ผมไม่นิยมใช้กลัวปลาเป็นมะเร็งและตายก่อนวัยอ่ะครับ อิ อิ ! ผมจะรักษาโรคอย่างตรงจุดครับ ผมเลี้ยงปลาหางนกยูง Fullred Swallow ครับ และโรคจุดขาว(อิ๊กค์)เป็นโรคที่ฮิตมากๆรวมถึงพวกครีบเปื่อยตัวเปื่อย เพราะปลาหางนกยูงถูกเพาะเลี้ยงและคัดสายพันธุ์พวกกลายพันธุ์และพันธุ์ด้อย(เน้นสวยงามอย่างเดียว)เป็นเวลากว่า200ปี ทำให้มันมีขนาดใหญ่กว่าจากธรรมชาติแต่อ่อนแอและติดโรคง่าย โรคจุดขาวเกิดจากโปรตัวซัวชนิดหนึ่ง(สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งเป็นปรสิต)คล้ายๆพยาธิเส้นด้ายสามารถสังเกตุได้ด้วยตาเปล่า โดยทั่วไปคนมักเชื่อว่าเวลาที่อากาศเปลี่ยนและปลาอ่อนแอจะทำให้เป็น แต่จริงๆก็คือมันได้รับปรสิตเป็นโปรโตซัวภายนอกชนิดหนึ่ง ถ้าตู้เราไม่เคยเป็นโรคก็ต้องติดมาจากร้านปลาที่เราไปซื้อมาล่าสุดและใส่น้ำปลาใหม่ลงไปด้วยวิธีแก้ก็คือ ถ้าปลาแพงๆผมจะแยกเลี้ยง(กักโรค)7วันและใส่ยาฆ่าโปรโตซัว จริงๆ3วันมันก็ตายเรียบแล้ว ปลาก็ปลอดภัยหายห่วง ไม่มียารักษาโรคนี้นะครับแต่ยาจะไปฆ่าตัวปรสิตครับ คือโปรโตซัวมันจะไปเกาะที่ผิวหนังปลา/เหงือกปลา แล้วปลามันจะรำคาญและคันๆจึงว่ายถูก้อนหินบ่อยๆร่างกายปลาก็จะสร้างเมือกมาหุ้มผิวเพื่อบรรเทาอาการคันทำให้เห็นเป็นจุดสีขาวๆไงครับทีนี้มันก็จะเติบโตและไชออกมาและฝังตัวที่พื้นตู้รอโอกาศว่ายไปเกาะตามตัวปลาต่อไปสังเกตุได้ด้วยตาเปล่าครับ วิธีรักษา(ฆ่า)นั้นมียาตามร้านมากมายแต่คนที่เลี้ยงปลาหางนกยูงประจำจะต้องมีติดตู้ตลอดเหมือนยาสามัญประจำบ้าน คือ Bioknock เบอร์2และ3 คือเราจะใช้ยาเพื่อฆ่ามันทุกวงจรชีวิต และตอนปลาคันมันจะถูก้อนหินบางครั้งทำให้ผิวหนังเป็นแผลติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคครีบเปื่อยตัวเปื่อยปลาเบื่ออาหารและตายฏ็ใช้ Bioknockเบอร์ไหนสอบถามที่ร้านดู แต่ถ้าปลาแบบแพงมากและรักมากก็แยกออกมาใส่ขวดหรือถังน้ำ แล้วรักษาอย่างถูกต้องหวังผล100%คือถ้าปลาครีบเปื่อยตัวเปื่อยเพราะติดเชื้อแบคทีเรีย อย่ารอให้รีบไปร้านขายยาใกล้บ้านทันทีและซื้อ ออกซีเตตร้าไซคลิน/เตต้ราไซคลิน(Oxytretracycline/Tetracycline)อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบในคนแก้แผลฝ๊หนองรวมทั้งหนองในท่อปัสวะด้วยครับ ขนาด250mgเม็ดละ3บาท ใส่1เม็ดต่อน้ำ10ลิตรเป็นเวลา3วันโดยไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ ทำซ้ำอีกจนกว่าจะหาย(ในคนต้อง5วันถึงจะครบโดส)ขอให้เลี้ยงปลาและไม้น้ำอย่างมีความสุขครับหัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: pakorn ที่ 23/01/08, [07:41:52] ได้ผลจากการรักษาเป็นอย่างไร มารายงานด้วยนะครับบบบ gossip
หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: noom_sexy ที่ 24/01/08, [01:34:45] เป็นอย่างไรส่งข่าวมาบอกกันหน่อยเด้อออ [งง]
ปล. วิธีรักษา จากเอกสารทางวิชาการ การเลี้ยงปลาสวยงาม ของกรมประมง และ หนังสือ "การเลี้ยงปลาออกลูกเป็นตัว(Livebearers)" ของกรมประมงเช่นเดียวกันครับ แต่เค้าจะเพิ่มว่าห้ามใช้เกลือและ Tetracycline ร่วมกันเพราะมันจะไปยับยั้งคุณสมบัติทางเคมีของยา แต่ Guruทางผู้เลี้ยงปลาหางนกยูงหลายท่านต่างนั่งยันนอนยันว่าใช้ร่วมกับเกลือถึงได้ผลดี แต่สำหรับผมตู้24นิ้วผมก็ใส่เกลือ1ช้อนชาเป็นปกติอยู่แล้วเวลาเปลี่ยนน้ำใหม่ครับและก็ใส่ยาลงไป3-4วันก็หายหรือทำซ้ำจนกว่าจะหายครับ อันนี้ต้องหัดทดลองครับว่าแบบไหนถึงจะเหมาะกับปลาชนิดไหน ปลาตายเป็นเรื่องธรรมชาติ ตายมากก็เริ่มเก่งครับ หัวข้อ: Re: ตู้28-29องศายังอุตสาห์มีจุดขาวขึ้นอีก เริ่มหัวข้อโดย: prim ที่ 26/01/08, [22:32:06] Malachite Greenเป็นสารต้องห้าม ใช้เฉพาะในปลาตู้สวยงามเท่านั้นเพราะเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง แต่ก็สามารถใช้รักษาโรคปลาได้ดีชนิดหนึ่งโดยใช้ร่วมกับยาตัวอื่นร่วมด้วย เช่น ฟอร์มาลีน ฯลฯ แต่ผมไม่นิยมใช้กลัวปลาเป็นมะเร็งและตายก่อนวัยอ่ะครับ อิ อิ ! ผมจะรักษาโรคอย่างตรงจุดครับ ผมเลี้ยงปลาหางนกยูง Fullred Swallow ครับ และโรคจุดขาว(อิ๊กค์)เป็นโรคที่ฮิตมากๆรวมถึงพวกครีบเปื่อยตัวเปื่อย เพราะปลาหางนกยูงถูกเพาะเลี้ยงและคัดสายพันธุ์พวกกลายพันธุ์และพันธุ์ด้อย(เน้นสวยงามอย่างเดียว)เป็นเวลากว่า200ปี ทำให้มันมีขนาดใหญ่กว่าจากธรรมชาติแต่อ่อนแอและติดโรคง่าย โรคจุดขาวเกิดจากโปรตัวซัวชนิดหนึ่ง(สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งเป็นปรสิต)คล้ายๆพยาธิเส้นด้ายสามารถสังเกตุได้ด้วยตาเปล่า โดยทั่วไปคนมักเชื่อว่าเวลาที่อากาศเปลี่ยนและปลาอ่อนแอจะทำให้เป็น แต่จริงๆก็คือมันได้รับปรสิตเป็นโปรโตซัวภายนอกชนิดหนึ่ง ถ้าตู้เราไม่เคยเป็นโรคก็ต้องติดมาจากร้านปลาที่เราไปซื้อมาล่าสุดและใส่น้ำปลาใหม่ลงไปด้วยวิธีแก้ก็คือ ถ้าปลาแพงๆผมจะแยกเลี้ยง(กักโรค)7วันและใส่ยาฆ่าโปรโตซัว จริงๆ3วันมันก็ตายเรียบแล้ว ปลาก็ปลอดภัยหายห่วง ไม่มียารักษาโรคนี้นะครับแต่ยาจะไปฆ่าตัวปรสิตครับ คือโปรโตซัวมันจะไปเกาะที่ผิวหนังปลา/เหงือกปลา แล้วปลามันจะรำคาญและคันๆจึงว่ายถูก้อนหินบ่อยๆร่างกายปลาก็จะสร้างเมือกมาหุ้มผิวเพื่อบรรเทาอาการคันทำให้เห็นเป็นจุดสีขาวๆไงครับทีนี้มันก็จะเติบโตและไชออกมาและฝังตัวที่พื้นตู้รอโอกาศว่ายไปเกาะตามตัวปลาต่อไปสังเกตุได้ด้วยตาเปล่าครับ วิธีรักษา(ฆ่า)นั้นมียาตามร้านมากมายแต่คนที่เลี้ยงปลาหางนกยูงประจำจะต้องมีติดตู้ตลอดเหมือนยาสามัญประจำบ้าน คือ Bioknock เบอร์2และ3 คือเราจะใช้ยาเพื่อฆ่ามันทุกวงจรชีวิต และตอนปลาคันมันจะถูก้อนหินบางครั้งทำให้ผิวหนังเป็นแผลติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคครีบเปื่อยตัวเปื่อยปลาเบื่ออาหารและตายฏ็ใช้ Bioknockเบอร์ไหนสอบถามที่ร้านดู แต่ถ้าปลาแบบแพงมากและรักมากก็แยกออกมาใส่ขวดหรือถังน้ำ แล้วรักษาอย่างถูกต้องหวังผล100%คือถ้าปลาครีบเปื่อยตัวเปื่อยเพราะติดเชื้อแบคทีเรีย อย่ารอให้รีบไปร้านขายยาใกล้บ้านทันทีและซื้อ ออกซีเตตร้าไซคลิน/เตต้ราไซคลิน(Oxytretracycline/Tetracycline)อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นยาแก้อักเสบในคนแก้แผลฝ๊หนองรวมทั้งหนองในท่อปัสวะด้วยครับ ขนาด250mgเม็ดละ3บาท ใส่1เม็ดต่อน้ำ10ลิตรเป็นเวลา3วันโดยไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ ทำซ้ำอีกจนกว่าจะหาย(ในคนต้อง5วันถึงจะครบโดส)ขอให้เลี้ยงปลาและไม้น้ำอย่างมีความสุขครับ lau01ขอบคุณ noom_sexy มั่ก มั่ก คะ พอดีปลาที่เพิ่งซื้อมาใหม่และใส่ลงรวมในตู้ผลปรากฏว่าเป็นจุดขาวๆเต็มไปหมด และรีบไปซื้อ Bioknock คะ 3 วันแล้ว จุดหายเกือบหมด กะว่าจะรักษาต่ออีกซักวันนึงค่ะ Thank you!! |