หัวข้อ: ขอคำปรึกษา ตู้ 36 นิ้ว อยากตั้งตู้ เริ่มหัวข้อโดย: yaya_jung ที่ 20/05/11, [18:51:44] อยากสอบถามผู้รู้ค่ะ คืออยากตั้งตู้ทะเลแบบประหยัดๆหน่อยค่ะ ไม่ทราบว่าตู้ 36 นิ้ว กรองข้างเต็ม กระจก 2หุน ไหวไหมคะ ไม่สะดวกทำกรองล่างค่ะ หรือจำเป็นต้องกระจก 2.5หุน คะ และใครมีคำชี้แนะอะไรบ้างก็ว่ามาเลยค่ะ ทุกท่านถือว่าเป็นครูคนนึงเหมือนกันค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
(อยากเลี้ยงปลาซัก 6-10 ตัว ค่ะ เป็นปลาประเภทไหนที่ไม่กัดกันแนะนำด้วยนะคะ) และสกิมเมอร์แบบที่ติดในตู้เป็นรุ่น/ยี่ห้อไหน ช่วยแนะนำด้วยค่ะ หัวข้อ: Re: ขอคำปรึกษา ตู้ 36 นิ้ว อยากตั้งตู้ เริ่มหัวข้อโดย: AkeGood ที่ 20/05/11, [19:43:16] จะทำก็ได้คับตู้36กรองข้างเต็มแต่ต้องขยันเปลี่ยนน้ำหน่อยคับอาทิตย์ก็20%ส่วนกระจก2.5หุนก็ใช้ได้คับ
weipro sa2013ก็ได้คับใส่มีเดียกรองข้างให้เยอะหน่อยคับจัดระบบไหลเวียนน้ำขจัดสิ่งปฏิกูลหั้ยดีคับ ส่วนปลาก็ไล่จากดุน้อยไปหามาก เช่นอย่างดุน้อยก็การตูนสุดฮิต (ควรศึกษาอุปนิสัยปลาทุกชนิดก่อนลงตู้นะคับ) (รอผู้รู้ท่านอื่นอีกทีคับ) หัวข้อ: Re: ขอคำปรึกษา ตู้ 36 นิ้ว อยากตั้งตู้ เริ่มหัวข้อโดย: Romeo_Pop ที่ 20/05/11, [20:02:26] ไม่เคยใช้กรองข้างยังไงก็เน้นใส่หินเป็นในตู้เยอะหน่อยเพื่อระบบบำบัดในตู้จะได้สมบูรณ์ (ไม่เข้าใจหาอ่านเอาระบบบำบัดน้ำในตู้ทะเล อ่านเยอะๆเลี้ยงแล้วจะได้มีความสุขไม่ใช่พบแต่ปัญหา)
จัดปลาให้แล้วกันนะครับ การ์ตูนซักคู่จะพันธุ์ไหนก็ตามชอบ Blue Tank หรือ Powder Brown Tank หรือ Yellow Tank ตัวใดตัวหนึ่ง ตระกูล Tank ของเสียเยอะกรองข้างตัวเดียวพอ อมทรายสวยๆ 1 ตัวไว้กลับหน้าทราย เลือกดีๆชอบแบบไหนได้แค่ 1 ตัวเพราะมันหวงที่จะกัดกันตาย เบรนนี่ 1 ตัวไว้กินตะไคร่ได้แค่ 1 ตัวเพราะมันหวงที่จะกัดกันตายเช่นกัน กุ้งซักคู่ Box Fish น่ารักๆซักตัว ก้นตู้จะลงไหนคิดถึงระบบไฟด้วย ขอให้สนุกกับการ Set ระบบและตู้ทะเลครับ [on_055] ตัวอย่างคนเลี้ยงกรองข้าง http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=124088.0 หัวข้อ: Re: ขอคำปรึกษา ตู้ 36 นิ้ว อยากตั้งตู้ เริ่มหัวข้อโดย: yaya_jung ที่ 21/05/11, [12:12:14] ขอบคุณทุกคำแนะนำค่ะ
และขอถามเพิ่มเติมค่ะเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ จำพวก ที่วัดความเค็ม ที่วัดNo2 อะไรประมาณนี้ค่ะ ช่วยแนะนำทีเอาที่ราคาไม่แพงค่ะ (เดี๋ยวไม่เหลือเงินลงปลา) ขอบคุณค่ะ หัวข้อ: Re: ขอคำปรึกษา ตู้ 36 นิ้ว อยากตั้งตู้ เริ่มหัวข้อโดย: mojinako ที่ 21/05/11, [15:59:22] ถ้าตู้สูงเกิน20นิ้ว กระจก2หุนไม่แนะนำครับ โอกาสแตกมีสูง
กรองข้าง+งบจำกัด เลี้ยงปลาได้ไม่เยอะครับ ส่วนใหญ่ที่เจอ จะไม่ค่อยลงทุนกับสกิมเมอร์กันซักเท่าไหร่ เลี้ยงไปซักพัก ก็จะขี้เกียจเปลี่ยนน้ำ (เพราะเปลี่ยนน้ำต้องใช้เกลือ ใช้เงินซื้อเกลืออีก) แล้วมันก็จะโทรมลงๆๆ เรื่อยๆ ปลาก็ตาย แล้วก็เบื่อยุบตู้กันเป็นแทบๆ ต้องยอมรับข้อนึงว่า เลี้ยงปลาทะเล ยังไงมันก็ต้องมีค่าใช้จ่าย คิดและชั่งใจให้ดีครับ ถ้าพร้อม ก็แนะนำเรื่องคุณภาพน้ำ มาเป็นอันดับแรกครับ หินเป็น เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ จัดหินให้โปร่งๆ สกิมเมอร์แรงๆ ปลา 4-5ตัว ก็แทบระบายของเสียไม่ทันแล้วครับ ตระกูล Tank เลี่ยงได้ก็เลี่ยงครับ ที่วัดความเค็ม แบบตวงของ deepsix ส่วนวัดอย่างอื่น ถ้ายังไม่พร้อมยังไม่ต้องซื้อ เก็บตังไว้ลงกับอย่างอื่น แบคทีเรีย แนะนำไบโอไดเจส เห็นผลดีครับ |