หัวข้อ: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 15/05/11, [06:14:21] ซื้อมา 2 ตัวจากตลาดปลาบ้านโป่ง เลี้ยงมา 1 อ่ทิตย์แล้ว ตอนซื้อมา ปลาดูร่าเริง แข็งแรงดี ตัวนึงกินเก่งให้เตตร้าบิท หรือไรทะเลก้อกิน แต่อีกตัว ให้อะไรไม่ค่อยกินเลย หรือไม่กิน แต่พอเลี้ยงมา 5 วัน ไอ้ตัวกินเก่งของผม อยู่ดีดีก้อตัวเข้มปี๋ เลย หายใจหอบ เหงือกกระเพื่อมถี่มาก ดูลอยๆ กระตุกๆ แต่อีกตัวนึงสีปกติ ร่าเริง การหายใจปกติ มันเป็นเพราะอะไรคับ ควรเปลี่ยนน้ำมั๊ยครับ เพราะตอนเลี้ยงก้อ 2 วันเปลี่ยนครั้งนะครับ เครียดมาก กะว่าวันนี้จะไปเดินเจเจ ซื้อปอมมาเพิ่ม ถึงกะชะงัก ทำไงดีคับ อยากถามอีกเรื่องยา AQ 1 AQ 2 นี่มันใช้รักษาอะไรได้บ้างคับ
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 15/05/11, [07:48:29] เหมือนเหนเป็นฝ้าขาวๆ เวลามองแบบเฉียดๆตัวปลาที่ป่วย ไม่รู้ช่างสังเกตไปเองหรือปล่าว แต่มองแบบด้านข้างตัวปลาแบบตรงๆ ไม่เหนฝ้าขาวนะครับ ถ้าใช้แช่ด่างทับทิมจะช่วยมั๊ยครับ และเวลาแช่ต้องแช่นานแค่ไหน และบ่อยแค่ไหนกว่าจะหายครับ รบกวนพี่ๆ บอกด้วยนะครับ
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: discus man ที่ 15/05/11, [11:50:50] ครับจากประสบการณ์ของผมเลยนะผมไม่แนะนำให้มือใหม่ซื้อปลาถุงเลย ปลาพวกนี้มีโรคติดมาแน่นอน ผมเคยเลี้ยงก็เคยเป็นโรคอยู่ ถ้าไม่มีประสบการณ์ประตายได้ครับ วิธีรักษาก็อควาเบอร์ 1-2 ใส่ลงไปตามปริมาณที่พอเหมาะนะใส่เยอะปลาน็อคตายได้ ตู้ 36ผมใส่แค่ 2ช้อนเล็กๆที่เขาให้มา วิธีรักษานะ เปลี่ยนน้ำขัดตู้ที่สำคัญขัดตู้ด้วยฟองน้ำด้วยนะ รันน้ำใหม่ลงไปที่ไม่มีคลอรีน แล้วใส่ยาตามที่บอกนะ เรื่องของด่างทับทิม รักษาโรคเชื้อราฝ่าขาวๆไม่หายหรอกครับ เบอร์ 1-2รักษาได้ครอบคลุมโรคภายนอกที่สุดแล้ว ถ้าอยากรู้ว่าฆ่าเชื้อรักษาโรคไรบ้างก็อ่านข้างฉลากเอานะ ถ้ารักษาแล้วก็ตอบกันด้วยนะ เกือบลืมใส่ฮิตเตอร์ตั้งไว้ที่ 30
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: discus man ที่ 15/05/11, [11:58:17] เพิ่มเติมปริมาณยาที่ใส่ก็ดูตามฉลากด้านล่าง เพิ่มเติม พอดีผมใช้แค่เบอร์ 2อย่างเดียว ถ้าจะใส่1-2เลยก็กะปริมาณให้พอเหมาะนะ ผมเคยใส่ยาเยอะปลาน๊อคตายมาแล้ว
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 15/05/11, [20:08:48] ผมซื้อมาจากตู้ที่เค้าเลี้ยงเลยนะครับ ไม่ได้ซื้อจากถุงข้างทาง แต่ไหงเป็นงี้ไม่รู้ ตอนนี้ ตัวนั้นอาการแย่มากเลย T T
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: discus man ที่ 16/05/11, [09:06:11] ถ้าเป็นร้านแบบขายปลารวมในตู้ก็อย่าไปซื้อเลยพวกนี้ไม่ค่อยดูแลปลาเท่าไหร่ปลาไม่ค่อยได้กิน เป็นโรคก็ไม่รู้ สู้ซื้อมาจากร้านขายปอมโดยตรงจะดีกว่า แต่ทุกกรณีก็ควรกักโรคก่อนบ้าง
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: บอลลูน ที่ 16/05/11, [19:53:24] แยกปลาตัวป่วยออกจากตู้ก่อนนะครับ น่าจะเป็นพุ่มพวง ( รึเปล่า )
เดียวถ้ามันติดแล้วจะลำบากหน่ะครับ วิธีแก้ก็คือ แช่ฮีตเตอร์ น้ำซัก 32 ใส่ AQ 1 2 ตามโดสของน้ำครับ เปลื่ยนน้ำทุกวัน ไม่ต้องใส่กรองนะครับ หัวทรายพอ รักษาดูประมาณ 5-7 วันดูก่อน ถ้าเรื่องรักษาโรคยังไงลองโทรหาพี่กล้าได้ครับ เบอร์แกอยู่ในกระทู้หล่ะ ( ในห้องขายปลาน่าจะมี ) หรือไปคุยกันได้ที่ http://th.discuscommunity.com/index.php มีระบบแชทสดๆด้วยครับ ถ้าหาต้องการคำตอบอย่างเร่งด่วน ( ถ้ามีคนออนอยู่นะ ) เสริมอีกนิดหนึ่งนะครับ เวลาซื้อปลาปอมมาึควรแยกตู้พักปลาก่อนลงตู้รวมนะครับ กันติดเชื้อโรค ปกติแยกกักเชื้อโรคเค้าทำกัน 15-30 วันเลยทีเดีัยว หรือไม่ก็เวลาซื้อมาก็แยกไว้ ใส่ยาไปเลย AQ 1 2 เปลื่ยนน้ำทุกวัน เป็นเวลา 3-7 วันแล้วแต่สะดวก แล้วค่อยจับลงตู้รวม ดีกว่าไปปล่อยรวมเลยครับ อันตราย หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: joepsm ที่ 16/05/11, [19:57:12] ขนาดตู้เท่าไหร่ครับ มีปลาไรบ้าง การเปลี่ยนน้ำ ขอข้อมูลหน่อย
ผมว่าน่าจะเป็นที่น้ำ หรือไม่ก็อุณหภูมิ หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 18/05/11, [08:10:37] เลี้ยงกับ จูลี่ 5 ตัวครับ กินเก่งมาก แข็งแรงทุกตัว ว่าแต่โรคพุ่งพวงนี่เป็นเฉพาะปลาปอมหรือครับ ตอนนี้ ปอมตายไป 1 ละ เหลืออีกตัว ผอมมาก ให้ไรทะเลก็ไม่กิน เฮ้อออออ ขนาดตู้ 24 นิ้วครับ อุณหภูมิ 28 C ผมไม่มีฮีทเตอร์อะพี่ ถ้าเลี้ยงปอมต้องซื้อหรอครับ ลองวัดอุณหภูมิดู อยู่ที่ประมาณ 27-28 ตลอดครับ ถ้าซื้อฮีทเตอร์ตกราคาเท่าไหร่ครับ เพราะเพิ่งเริ่มทำงาน ไม่ค่อย มีตังค์ ถ้าแพงไปไม่รู้จะสู้ราคาไหว ป่าว =="
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 18/05/11, [08:11:12] การเปลี่ยนน้ำ 3 วันครั้งครับ
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: joepsm ที่ 18/05/11, [09:11:33] ตอนนี้ควรเปลี่ยนน้ำทุกวันครับ ฮีตเตอร์อันนึงไม่กี่ร้อย ซื้อแบบสแตนเรทไปเลย ตั้งไว้ที่32องศา
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 18/05/11, [16:13:28] ครับ และตกลงมันจะไม่ติดแพะผม ใช่มั้ยครับโรคนี้ หรือต้องแช่ไปพร้อมกัยด้วย .....ยังไม่มีเวลาไปซื้อยาเลย อยู่ กำแพงแสน พอมีที่ซื้อใกล้ๆแถวนี้มั้ยครับ ตายแน่เลย T T
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: dekzakub ที่ 19/05/11, [21:04:09] ฮีตเตอร์ตู้24 ประมาน200นะ [on_018]
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: dudeedee ที่ 21/05/11, [20:59:13] แยกออกมาแช่ยาจะดีกว่าครับ
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 22/05/11, [07:37:20] ตอนนี้อาการดูดีขึ้น ตัวไม่เข้ม ครีบกาง แต่ขี้ตกใจจัง ชอบมุดอยู่หลังอนูเบียส แต่ยังไงก้อยังไม่ยอมกินไร เครียดจังกรู เลี้ยงเทวดาดีกว่สมั้ยเนี่ย แต่จิงๆก้อไม่อยากยอมแพ้นะ ชอบปอมปาดัวร์ T T
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: ค้อนสายฟ้า ที่ 22/05/11, [07:42:25] ตู้ใหญ่ ๆ หรือปลาตัวเดียว มันจะกลัว
ต้องเพิ่มจำนวนครับ ผมเคยเลี้ยง 4 ตัวตู้ 48 โล่งๆ หลบมุมตลอด ตอนนี้เลี้ยง ตู้ 36 19 ตัว เสนอหน้าตู้ตลอด ลองสู้ดู เลี้ยงไม่ยาก และตายยากด้วย จะแสดงอาการก่อน ถ้ารักษาเนิ่น ๆ ไม่ค่อยตาย ไม่มีแบบ วันนี้ดี ๆ พรุ้งนี้หงายท้อง หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: taurus1129 ที่ 22/05/11, [07:48:11] ขอบคุนที่ให้กำลังใจครับ คือ ผมไม่รู้มันเป็น ไอ้โรคพุ่มพวงนั่นรึปล่าวอะคับ มันไปละ 1 ด้วย ไม่กล้าไปซื้อมาเพิ่มเลย....แต่แพะก็ดูไม่เป็นไรนะ กินดุมากคับ เฮ้อออ จิงๆก้อยากซื้อมาเพิ่มนะ =="
หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: ค้อนสายฟ้า ที่ 22/05/11, [07:56:39] ลองอ่านดูครับ http://th.discuscommunity.com/index.php?topic=18.0 (http://th.discuscommunity.com/index.php?topic=18.0)
ถ้าไม่ใช่ก็ลองอ่านการพักปลาดูครับ หัวข้อ: Re: ปอมผมเป็นไรไม่รู้คับ เริ่มหัวข้อโดย: dekzakub ที่ 22/05/11, [23:11:10] เรื่องขี้ตกใจต้องทำใจอะครับ ถ้าเราไม่เพิ่มปลา แต่พวกที่ขี้ตกใจมันจะดุนะผมว่า [on_018]
|