หัวข้อ: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: nightdream ที่ 27/03/11, [21:33:06] ถ้าผมเลี้ยงกุ้งไว้ในบ้าน แบบไม่โดนแสงอาทิตย์ จะมีผลอะไรมั้ยครับ
ทั้งกับตัวกุ้ง และก็ ระบบนิเวศในน้ำ คือผมเลี้ยงแบบใส่กล่อง โลตัสอะครับ เลยอยากขอคำแนะนำว่าเลี้ยงกลางแจ้งกับในร่ม แบบไหนจะดีกว่ากัน หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: Gaing ที่ 27/03/11, [21:46:10] เลี้ยงแบบใส่กล่อง โลตัสอะครับ หมายถึงกล่องแบบนี้อ่ะเหรอ [งง] (https://upic.me/i/ra/24032011095.jpg) กุ้งไซส์ไหนครับ เลี้ยงกี่ตัวครับ? ถ้าจิ๋วๆ แบบเซ็นนึง-นิ้วนึง 2-3 ตัว พอได้ครับ ถ้าโตกว่านั้น ผมว่ากล่องละตัวกำลังดีนะครับ ปัญหามันอยู่ที่อุณหภูมิกับระบบไหลเวียนน้ำมากกว่า เพราะว่าถ้าเป็นกล่องแบบนี้ปริมาตรน้ำมันแค่ 20-30 ลิตรเอง ถ้าอากาศร้อนหรือเย็นนิดนึง อุณหภูมิน้ำมันก็เปลี่ยนตามแล้วครับ ไหนจะเรื่องของเสีย ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ กุ้งจะปรับตัวไม่ทันนะครับ เลี้ยงกลางแจ้งหรือเลี้ยงในร่ม ลองดูในกระทู้ผมก็ได้ครับ ผม (มือใหม่) เลี้ยงในบ่อปูน http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=128438.0 หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: impersonate ที่ 28/03/11, [08:34:07] แสงมีผลต่อเม็ดสีของกุ้งครับ ไม่มากก็น้อย
หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: unnock ที่ 28/03/11, [10:28:11] ผมก็เลี้ยงในห้องแบบ ไม่โดนแสงเลยคับ มืดตลอด กุ้งไบร์ทผมก็เห็นว่าสีส้มๆแดงๆดี
แต่ผมเปิดไฟตูนะคับ ไม่รู้ว่ามันไปชดเชยแสงตรงนั้นรึป่าว +ถ้าอยากให้สีเข้ม + ไม่ต้องช้อนเศษสาหร่าย ให้แครอทต้มสิครับ [อ่ะแหะๆ] หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: IICEzz* ที่ 28/03/11, [12:16:22] หมายถึงกล่องแบบนี้อ่ะเหรอ [งง] (https://upic.me/i/ra/24032011095.jpg) กุ้งไซส์ไหนครับ เลี้ยงกี่ตัวครับ? ถ้าจิ๋วๆ แบบเซ็นนึง-นิ้วนึง 2-3 ตัว พอได้ครับ ถ้าโตกว่านั้น ผมว่ากล่องละตัวกำลังดีนะครับ ปัญหามันอยู่ที่อุณหภูมิกับระบบไหลเวียนน้ำมากกว่า เพราะว่าถ้าเป็นกล่องแบบนี้ปริมาตรน้ำมันแค่ 20-30 ลิตรเอง ถ้าอากาศร้อนหรือเย็นนิดนึง อุณหภูมิน้ำมันก็เปลี่ยนตามแล้วครับ ไหนจะเรื่องของเสีย ต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ กุ้งจะปรับตัวไม่ทันนะครับ เลี้ยงกลางแจ้งหรือเลี้ยงในร่ม ลองดูในกระทู้ผมก็ได้ครับ ผม (มือใหม่) เลี้ยงในบ่อปูน http://aqua.c1ub.net/forum/index.php?topic=128438.0 ทำเป็นกรองหรอครับ หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: nightdream ที่ 28/03/11, [14:43:12] ของผมไม่ใช่กล่องแบบนั้นครับ เป็นกล่องสี่เหลี่ยม ที่มีล้อ อะ มีฝาปิด
ขายตามโลตัส อะครับ เห็นพี่บางคน เค้าก็เอามาใส่เพาะกุ้งกัน หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: IICEzz* ที่ 28/03/11, [14:46:34] ของผมไม่ใช่กล่องแบบนั้นครับ เป็นกล่องสี่เหลี่ยม ที่มีล้อ อะ มีฝาปิด ออ นึกออกแหละครับ ไม่โดนแสงสีอาจจะไม่สวยมากน่ะครับ ขายตามโลตัส อะครับ เห็นพี่บางคน เค้าก็เอามาใส่เพาะกุ้งกัน หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: MilL ★ GuitaRiSt (มิว) ที่ 28/03/11, [16:33:35] ออ นึกออกแหละครับ ไม่โดนแสงสีอาจจะไม่สวยมากน่ะครับ ไฟตู้ปลาทดแทนได้รึเปล่าเอ่ย ? หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: IICEzz* ที่ 28/03/11, [17:57:32] ไฟตู้ปลาทดแทนได้รึเปล่าเอ่ย ? ผมว่ามันพอช่วยได้น่ะครับหัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: &๐*ราชมงคลขอนแก่น*@ชัยนาท๐& ที่ 28/03/11, [21:44:29] ถ้าเลี้ยง เดส ยังไง ก็ดำๆๆออกน้ำตาล เพราะหอผมบางตู้ก็ไม่โดนแสงเลย จับมาดำมืดเลย ห้าๆๆ แต่เอาออกไว้ทีแสงถึงเปลี่ยนสีจากดำเป็นเทา น้ำเงินเลย อิอิ (บางตัวนะ)บางตัวก็เป็นสีธรรมดา ้hahaha
หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: Gaing ที่ 29/03/11, [10:29:55] ของผมไม่ใช่กล่องแบบนั้นครับ เป็นกล่องสี่เหลี่ยม ที่มีล้อ อะ มีฝาปิด ขายตามโลตัส อะครับ เห็นพี่บางคน เค้าก็เอามาใส่เพาะกุ้งกัน อ๋อนึกออกแล้ว มันก็ใหญ่ดีนะครับ น่าจะใช้ได้ แต่ว่ามันเหมาะแค่ตอนเพาะ ถ้าโตๆไปผมว่าแคบไปหน่อยนะ หัวข้อ: Re: เลี้ยงกุ้งแบบไม่โดนแสง เริ่มหัวข้อโดย: Scrubb ที่ 29/03/11, [12:46:14] ถ้าตามหัวขข้อในทางกลับกัน ถ้าเลี้ยงเรนโบว์ + อาหารสดหรือเม็ด ห้ามแตะสาหร่าย
มันจะค่อยๆเป้นสีน้ำเงินครับ เมื่อลอกคราบแต่ละครั้ง คิดว่าแน่ใจว่าใช่เพราะ กุ้งประมาณ 3 รุ่น เจอแบบนี้เข้าไปออกฟ้าหมด |