หัวข้อ: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: falysan ที่ 13/03/11, [14:46:43] รบกวนช่วยเหลือด้วยคะ กลัวว่าเค้าจะตาย cryingrun
หลัวถลอกแล้วก็เกล็ดหลุดด้วยคะ เหมือนปลาถอดเกล็ดตามตลาด ตอนนี้เปลี่ยนน้ำแล้วใส่ยาของร้านปราณี aquarium2 ขนาดตู้ 24 นิ้ว เลยใส่ไปครึ่งซอง ในตู้มีปลาทองฮอลันดาอีกตัว กับริ้วกิ้น ไม่ทราบว่าใช่ใส่ถูกหรือเปล่า แต่ตอนนี้มีแค่ยาอันนี้อันเดียว ร้านค้าที่ซิดนีย์ก็ปิดแล้วด้วยอะ cryingrun (https://upic.me/t/n4/img_0532.jpg) (https://upic.me/show/21707470) หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: หมูจ๋า ที่ 13/03/11, [18:30:20] อันดับแรก นะครับ
รื้อหินก้นตู้ออกไปก่อน .... ไม่ต้องใส่ไปครับเลี้ยงตู้โล่งๆไปก่อน แล้วก็ตามอาการของปลา มารายงานต่อนิดนึงครับ จะได้แนะนำต่อได้อีกหน่อย หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: falysan ที่ 13/03/11, [20:51:54] เราเข้ามาอ่านช้าไปอะ พอดีว่าเราต้องมาอยู่ที่บ้านแฟนเพราะใกล้ที่ทำงาน
แต่ก่อนที่เราจะออกมา เค้ายังสามารถว่ายปกตินะคะ เพียงแค่หลิงเหมือนถูกใครมาถอดเกล็ดเท่านั้น ตอนนี้หลังจากใส่ยาร้านปราณี เหมือนอีก2 ตัวมันซึมๆ เหมือนเมายา แต่ตัวดำว่ายปกติ งง เลยอะว่าตัวไหนป่วยกันแน่ เดี๋ยวพรุ่งนี้กลับบ้านไปแล้วจะรีบเอาออกคะ หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: toontoon ที่ 13/03/11, [21:51:05] เกล็ดหลุดเดี๋ยวก็ขึ้นใหม่เองคับไม่ต้องกังวลไร ให้เปลี่ยนน้ำบ่อยๆใส่เกลือตามปกติ แต่ใส่อควอเรียม2แล้วปลาซึมนี้ผมว่าเปลี่ยนน้ำออกดีกว่านะคับ [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: otO ที่ 13/03/11, [22:17:03] ผมว่าปลาคงจะติดเชื้อนะครับน่าจะใช้อะควาเรียม1 หรือพวกยาเหลือง เรียม2ใส่เกินโดสปลาตายได้นะครับ
ถ้าจะให้ดีเอาหินออกก่อนใส่ยาเปลี่ยนน้ำทุกวัน หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: jihawaii ที่ 13/03/11, [23:28:34] เกล็ดหลุดระวังพวกเชื้อโรคนะครับ
ปลามันจะป่วยเอาง่ายๆ แยกออกมาแช่เกลือก่อนดีกว่า หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: falysan ที่ 14/03/11, [07:18:18] ถ้าแยกปลาป่วยออกใส่ถังเอาไว้ ต้องใส่เกลืออย่าเดียวหรือว่าควรใส่ยาเหลืองด้วยคะ
แล้วต้องใส่เกลือในปริมาณเ่ท่าไรคะ (https://upic.me/i/5u/picture001small.jpg) (https://upic.me/show/21737474) (https://upic.me/i/80/picture002small.jpg) (https://upic.me/show/21737477) (https://upic.me/i/6i/picture003small.jpg) (https://upic.me/show/21737480) พยายามถ่ายให้ชัดที่สุดแล้วคะ สถานะการล่าสุดเพิ่งโทรไปถามน้อง เค้าบอกว่าตอนนี้ทุกตัวร่าเริงดีกินอาหารและ ว่ายปกติ แบบนี้ยังต้องแยกออกหรือเปล่าคะ หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: toontoon ที่ 14/03/11, [10:36:27] ถ้าตู้ 30 นิ้ว ใส่ 3-5 ช้อนทานข้าว ไม่ควรใส่เกลือกับยาเหลืองพร้อมกันเพราะเกลือจะไปทำให้ยาเหลืองหมดประสิทธิภาพลงคับ ถ้ากินข้าวตามปกติได้ทุกตัวก็ไม่ต้องซีเรียสแล้วละคับว่าจะตาย ให้ดูแลเรื่องความสะอาดของน้ำให้ดีๆด้วยนะคับ พยายามเปลี่ยนน้ำทุกวันๆละ 1/3 ของตู้ ให้น้ำใหม่อุณหภูมิใกล้เคียงน้ำเก่า [เจ๋ง]
ปล. ปลาอ้วนน่ารักจัง หลังโค้งสวยไม่มีสะุดุด [on_062] เป็นสิงห์ดำตามิดใช่ไหมคัีบ ระวังเรื่องสีเปลี่ยนด้วยนะคับ เคยเลี้ยงแล้วสีมันเปลี่ยนเป็นสีทอง ถามคนขายเขาบอกว่าต้องโดนแดดบ้าง สีจะได้ดำเหมือนเดิม [on_055] หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: falysan ที่ 14/03/11, [13:45:14] แล้วยาเหลือง กับเกลือ อันไหนช่วยให้หายเร็วกว่ากันคะ
ตอนนี้เพิ่งแยกตัวดำออกจากตู้ ใส่ยาเหลืองอยู่ แต่เค้าก็ว่ายดีกินปกติ เดี๋ยวตอนดึกๆจะเข้ามารายงานอีกที หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: otO ที่ 14/03/11, [15:52:13] ต้องดูก่อนว่ามันถลอกเพราะอะไรเช่น ถ้าโดนกัด ก็เป็นแผลภายนอก แล้วถ้าน้ำไม่สะอาดก็อาจติดเชื้อภายนอกได้ จะใส่แต่เกลือก็ได้ครับ 0.5เปอร์เซนต์ หรือ 0.5กรัมต่อน้ำ1ลิตร แช่ตลอดแบบนี้กรองจะไม่ล่ม แต่ถ้าอาการหนักก็ควรใช้ยา
แต่ถ้าอยู่ดีๆเกล็ดมันลอกเอง เปื่อยเอง แสดงว่าติดเชื้อ ถ้ามีปุยขาวๆก็เชื้อรา ถ้าเป็นมากๆเชื้อจะเข้าไปในตัวปลา ต้องใช้ยา ต้องแยกมารักษา ทางที่ดีก็รักษาทั้งหมดเลยเพราะมันติดกันได้ หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: หมูจ๋า ที่ 15/03/11, [19:59:46] ยาเหลืองจะเป็นเหมือนยาฆ่าเชื้อภายนอกครับ
เกลือจะเป็นตัวเร่งให้ปลาขับเมือกออกมารักษาตัวครับ 2 อย่างใส่รวมกันได้ครับ ไม่หักล้างกันเอง แต่เท่าที่ดูจากแผลเหมือนจะเป็นขูดกะอะไรสักอย่าง แล้วเกล็ดหลุดออก แต่...หินยังไม่เอาออกจากตู้นะครับ ระวังจะมีเชื้อสะสม แล้วก็ แยกออกไปรักษาตัวเดียวก่อนดีกว่าครับ จะได้ไม่ต้องล้ม ระบบกรองใหม่ ใส่กะมัง ต่อหัวทราย ไปพลางๆ หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: osho ที่ 15/03/11, [22:31:39] อยากให้ตอบเป็นข้อๆนะครับเพราะข้อมูลไม่พอ
1.ตู้ที่เลี้ยงมีปลากี่ตัว เลี้ยงแต่ละตัวมานานหรือยัง 2.อาการเริ่มแรกเป็นอย่างไร จนถึงตอนที่ถ่ายรูปให้ดู 3.การเปลี่ยนน้ำปลากี่วันครั้ง 4.การให้อาหารกี่ครั้งต่อวัน 5.ระบบกรองเป็นแบบไหน หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: osho ที่ 15/03/11, [22:54:02] 1.ถ้าเลี้ยงแค่ 3 ตัวโดยที่ตัวนี้ก็เลี้ยงรวมกันมานานนะครับ ผมว่ามันคงจะคันเนื่องจากส่วนที่เอาไปถูติดเชื้อจากปรสิต พยาธิ หนอนสมอ
2.ถ้าไม่ค่อยได้เปลี่ยนน้ำ เพราะเห็นว่าน้ำยังใส โอกาศที่ปลาจะติดเชื้อสูง 3.ถ้าลักษณะของแผลที่หลังค่อยๆลามลงมาเรื่อยๆ มั่นใจได้ว่าติดเชื้อแน่นอน 4.ปลาที่ยังไม่แสดงอาการไม่ใช่ว่าไม่ติดเชื้อ เพียงแต่มันยังแข็งแรงอยู่ 5.ถ้ามันเป็นตามที่ผมบอกคือแผลค่อยๆลามนะครับ คิดว่าไม่ปรสิต ก็หนอนสมอครับ รักษาช้าตายได้ครับ วิธีรักษา - แยกปลาที่ป่วยออกจากตู้ ในกรณีนี้แนะนำทั้ง 3 ตัวครับ - ใช้กะละมังก็ได้ครับ 18 นิ้ว ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะพักน้ำไว้ก่อน 1 คืนตีอ๊อกซิเจนแรงๆ หลังจากนั้นเอาปลามาใส่ - พอ 24 ชม.เปลี่ยนน้ำครึ่งนึงใส่เกลืออีกครึ่งช้อนโต๊ะ - ทำอย่างนี้ ประมาณ 3 วันดูอาการว่าดีขึ้นหรือเปล่า ทำจนกว่าจะหายสนิท - ตลอดเวลาที่รักษาไม่ต้องให้อาหารนะครับ ไม่ต้องกลัวมันหิว - ตู้ ระบบกรองให้รื้อทำความสะอาดทั้งหมด ผมใช้วิธีแช่ด่างทับทิมเข้มข้น หวังว่าคงจะทันนะ อัปเดตบ่อยๆด้วยนะว่าอาการดีขึ้นไหม หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: falysan ที่ 18/03/11, [06:53:59] ขอโทษทีคะที่ไม่ได้เข้ามารายงาน พอดีว่าต้องย้ายบ้านด่วน
ตอนนี้เอาปลาใสกะละมัง แยกเอาไว้แล้วใส่ยาเหลืองคะ แต่ไม่ได้ใส่เกลือ ตอนนี้แผลเหมือนดูดีขึ้นนะคะ ปลายังสามารถว่ายและกินได้ปกติคะ ส่วนอีก 2 ตัวยังอยู่ในตู้ไม่มีอาการผิดปกติอะไรคะ เดี๋ยวย้ายบ้นเรียบร้อยแล้วจะกลับมารายงานอีกครั้งคะ หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: falysan ที่ 23/03/11, [17:29:43] update อาการคะ ตอนนี้เกล็ดกลับมาเป็นปกติแล้ว ยังเหลืออีกนิดหน่อย
คาดว่าประมาณอาทิตย์หน้า น่าจะหายดีคะ ปล.ลืมถ่ายรูป หัวข้อ: Re: ปลาทองที่บ้านหลังถลอก เริ่มหัวข้อโดย: หมูจ๋า ที่ 24/03/11, [19:39:19] ยินดีด้วยครับ ที่ปลาใกล้หายป่วย
|