หัวข้อ: มือใหม่มาหัดลงบ่อกุ้งค่ะ ^^ เริ่มหัวข้อโดย: N ที่ 21/02/11, [19:07:08] สวัสดีค่ะพี่ๆ น้องชื่อแนนค่ะ เป็นแม่กุ้งมือใหม่ มีน้องเครไบร์ทสองตัวอยู่ค่ะ
ได้อ่านข้อมูลความรู้จากพี่ๆที่นี่เยอะมากๆ เป็นประโยชน์มากๆเลย [เจ๋ง] เนื่องจากร้านขายของเกี่ยวกับสัตว์น้ำที่อยู่ที่ใกล้ที่สุดคือฟิวเจอร์รังสิต ซึ่ง - -.. รู้สึกว่าคนขายจะไม่ค่อยรู้เรื่องเกี่ยวกับกุ้งเท่าไหร่ เชียร์ขายของมาก แต่จากที่ศึกษาไปก่อน (แฮ่มๆ) ^^ เลยพอจะมีความรู้ที่จะตัดสินได้บ้างค่ะไม่ได้เชื่อคนขายอย่างเดียว ขอเล่าความเป็นมาค่ะ เริ่มต้นก็คือ เราเกริ่นๆไว้ว่าชอบกุ้งเครมาก อยากเลี้ยง แต่ไว้ศึกษาดีแล้ว แล้วมีจังหวะเหมาะๆก่อนถึงจะเลี้ยงจริงๆ แต่พี่สาวเขาดันซื้อมาให้เราเลี้ยงค่ะ T_T ซื้อมาแบบตามประสาคนไม่รู้จักกุ้ง ประมาณนั้นนะคะ ปรากฏว่าเราได้กุ้งไบร์ทมาสองตัว ตัวผู้สามนิ้ว ตัวเมียสองนิ้วครึ่งค่ะ มากับตู้12นิ้ว แบบว่าดูอึดอัดมาก พี่สาวยืนยันว่าคนขายบอกว่าอยู่ได้แน่นอน แถมพอมาถึงมันก็จะวิ่งเอาก้ามไล่ฟันกัน เราเลยแก้ปัญหาเฉพาะหน้าโดยการเอาอะคริลิกมากั้นมันไว้ แถมมีมาแค่อ็อก กับ หัวทราย เราเลยต้องแก้ขัดใช้ไปหนึ่งคืน เช้าวันต่อมา น้ำขุ่นเลยค่ะ แถมกรรมซัด เครที่เขาขายให้มา .. มันเป็น สนิม!! [on_007] ทีนี้แหละค่ะ เป็นทั้งคู่เลย เราก็ช็อก โอยย ทำไงดีล่ะทีนี้ ลองอ่านวิธีของพี่ๆดู ตัดสินใจว่าจะไม่ใช้ยา จะใช้แบบธรรมชาติดูก่อน เพราะสนิมยังขึ้นก้ามไม่มาก จะไปเยอะแยะตรงขาเดินค่ะ ตอนนี้ตัวเมียลอกคราบแล้ว หายดีค่ะ เลยแยกออกไป ตอนนี้รอตัวผู้ลอกคราบค่ะ คิดว่าคงอีกไม่นานนี้ ^^ กุ้งน่ารักมากเลยค่ะ ดูดเวลาทำงานเราไปเยอะ มัวแต่มานั่งจ้องมัน อิอิ ประมาณนี้แหละค่ะเลยลองมาแบ่งปัน ต้องบอกจริงๆค่ะว่าถ้าเกิดจะซื้อสัตว์เลี้ยงให้ใคร มันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากนะคะ ตอนนี้พี่สาวเลยเครียดกับเราไปด้วย เหมือนว่าเขารู้สึกผิดน่ะค่ะที่ไม่ศึกษาก่อนไปซื้อ เพราะสุดท้ายคนเลี้ยงกุ้งก็คือเราค่ะ [on_055] (http://www.uptogu.com/pix/image-1FEF_4D62535D.jpg) โพสครั้งแรกค่ะผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ emb01 หัวข้อ: Re: มือใหม่มาหัดลงบ่อกุ้งค่ะ ^^ เริ่มหัวข้อโดย: Prab Prabchana. ที่ 21/02/11, [19:12:51] ยินดีต้อนรับครับ
การรักษาต้องดูด้วยนะครับว่าเป็นมากแค่ไหน ขนาดเท่าไหร่ จึง จะสามารถ บอกได้ ถูก วิธี หัวข้อ: Re: มือใหม่มาหัดลงบ่อกุ้งค่ะ ^^ เริ่มหัวข้อโดย: N ที่ 21/02/11, [19:18:07] เป็นที่ขาเดินค่ะ เป็นสนิม+รอยแผลไฟไหม้ทั่วขาเดินเลย โชคดีขึ้นก้ามจุดเล็กๆ +ปลายหนวด แล้วก็ไม่ลามแล้วค่ะ :D
โชคดีที่ได้อ่านเรื่องบ้านดินเผา เลยจัดการเอาไปเจียหัวทรายเรียบร้อย เนียนทั้งภายนอกภายในค่ะ หัวข้อ: Re: มือใหม่มาหัดลงบ่อกุ้งค่ะ ^^ เริ่มหัวข้อโดย: JOb AirZeer ที่ 21/02/11, [20:33:24] จริงเลย ร้านนี้ ผมก็ไปส่องบ่อยอยุ่ คนขายไม่ค่อยจะรุ้เรื่องเลย จะขายอย่างเีดียวเลย [on_026] [on_026]
หัวข้อ: Re: มือใหม่มาหัดลงบ่อกุ้งค่ะ ^^ เริ่มหัวข้อโดย: ป๊ะป๋าดุ๊กดิ๊ก&น้องดริว&น้องดรีม ที่ 21/02/11, [20:39:45] ถ้าไม่เป็นมากขึ้น ก็รักษาคุณภาพน้ำเอาไว้ครับ รอเขาลอกคราบ ( อาจจะนานหน่อย เพราะตัวใหญ่แล้ว ) ก็จะทุเลาอาการไปเองครับ [on_055] หัวข้อ: Re: มือใหม่มาหัดลงบ่อกุ้งค่ะ ^^ เริ่มหัวข้อโดย: adiluck ที่ 21/02/11, [21:24:16] อยู่ย่านเดียวกันเลยครับ ไกล้ที่สุดก็คือฟิวเจอเนี้ยแหละ คงไม่ต้องบอกว่าร้านที่ฟิวเจออยุ่ตรงไหน555 ้hahaha
ผมว่าเขาเหมือนกับแค่รับมาขายน่ะครับ ไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจอะไรกับเครมากมาย หาเวลาไปสวนดีกว่าครับได้เลือกเยอะดี หรือฟาร์มที่สมุทรสาครก็มีให้เลือกเยอะ ถ้าไม่รู้อะไรก็ผมก็ถามอยู่นั่นแหละ 036 หายสงสัยไปเยอะเลยครับ ปล.ความคิดส่วนตัวครับ ไม่ได้อัคติกับทางร้าน |