|
หัวข้อ: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: lonin ที่ 10/12/10, [00:40:11] คืออยากรู้เรื่องขนาดของตู้ทะเลที่เล็กที่สุดที่สามารถเลี้ยงปลาทะเลได้อย่างไม่ยากเย็นนักอ่ะคับ
(งงมั้ยอ่ะคับ [on_051]) คือผมเป็นมือใหม่ ตอนแรกคิดว่าตู้ 24 นิ้วคงพอ แต่พอมาศึกษาข้อมูลทำให้รู้ว่า เลี้ยงตู้ขนาดนี้มันเลี้ยงยาก ก็เลยอยากสอบถามว่า ขนาดเท่าไหร่ที่ทำให้ผม(มือใหม่)เลี้ยงปลาทะเลแล้วสามารถอยู่รอดได้ไม่ยากนักอ่ะคับ แล้วก็ ความหนาของตู้ควรจะเป็นเท่าไหร่คับ ตู้ปลาที่วางขายทั่วๆไป หนา 5 มม. จะเพียงพอมั้ยคับ ถ้าต้องหนากว่านั้นจะต้องสั่งทำใช่มั้ยคับ มีร้านที่ทำสำเร็จเลยรึป่าว ราคาอยู่ที่เท่าไหร่คับ ขอบคุณล่วงหน้าที่ให้ความรู้นะคับ ขอให้สวยๆหล่อๆกานทุกคนจ้า [on_066] ปล. ผมจาไปซื้อวันเสานี้(11 ธค) ที่สนามหลวง2 แล้วอ่ะคับ ช่วยแนะนำร้านให้ผมหน่อยจะเป็นการกรุณามากคับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: iEmz ที่ 10/12/10, [03:10:00] ตู้ 24 เลี้ยงได้คับ
ดูแลไม่ยากอย่างที่คิด แต่ว่า ถ้าจะทำกรองล่าง แนะนำตู้ 36 ขึ้นไปครับ ขนาด ความกว้าว ความยาวกำลังเหมาะ [on_066] ถ้าลองหัดเลี้ยง ตู้ 24 ศึกษาดูดีๆ ใส่ใจกับระบบนิดส์นึง [on_035] ก็ได้ครับ ผมเลี้ยง มา 3 เดือน มือใหม่เหมือนกันครับ ทุกอย่างร่าเริงแจ่มใสมาก แค่อยากจะบอกว่า มันไม่เกี่ยวกับขนาดตู้หรอกครับ อยู่ที่ใจรักมากกว่า ^ ^~ [on_035] หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: JaFF_ม.น.ปลาสวยงาม ที่ 10/12/10, [19:11:30] ตู้นาโนเล็กกว่า24ก้อเคยเห็นมาแล้ว อยู่ที่ตัวของคุณละคับ
ระบสมบูรณ์จิงๆ ตู้24ดูแลง่ายเลยละ ปลาที่ควรเลี้ยงก้อควรเป็นปลาเล็กๆ เช่นการ์ตูนซัก2-3ตัวบลูแทงค์ซัก1 เรื่องปลาควรเป็นปลาที่ไม่ดุอ่ะคับ เช่นเดมเซล เรื่องกระจก เท่าที่เคยเห็น ตู้24 กรองเต็ม ก็ไม่ต้องถึงกับสั่งทำนะ ผมว่าศึกษาเรื่องระบบให้มากๆอ่ะคับ รันระบบให้ดีๆ เติมแบคทีเรียช่วย ออ อีกเรื่องนึง อุณหภูมิ รู้ๆกันอยู่ ตู้เล็กอุณหภูมิมันแกว่ง อาจทำให้ปลาป่วยและก็ล่วงได้ สำคัญมากเลยนะ ผมก็มีความรู้เพียงเท่านี้แหละ ถ้าข้อมูลผิดพลาดติได้เลยนะคับไม่ว่ากัน หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: lonin ที่ 10/12/10, [20:32:01] ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะคับ [เจ๋ง]
ขอถามอีกหน่อยว่า พุ่งนี้ผมจะไปซื้อแล้วอ่ะคับ วันแรกควรจะหาซื้ออารายมามั่งอ่ะคับ (ผมงบไม่เยอะเท่าไหร่นะคับ) ส่วนเรื่องตู้ ควรซื้อตู้ที่มีกรองข้างในรึป่าวคับ หรือว่าไม่จำเป็น [on_003] ผมตั้งใจว่าจะเลี้ยงแค่ปลาการ์ตูน 1 คู่ แล้วก็หลังก็ลงแอนซักเล็กน้อยคับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: mr_jeep ที่ 10/12/10, [22:35:19] ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะคับ [เจ๋ง] อย่างอื่นไม่ตอบนะครับ(ล่มไปแล้วเหมือนกัน) แต่ถ้าเลี้ยงแอน ระวังไม่เห็นการ์ตูนนะครับ ระวังมันเดินไปฆาตกรรมหมู่ด้วยขอถามอีกหน่อยว่า พุ่งนี้ผมจะไปซื้อแล้วอ่ะคับ วันแรกควรจะหาซื้ออารายมามั่งอ่ะคับ (ผมงบไม่เยอะเท่าไหร่นะคับ) ส่วนเรื่องตู้ ควรซื้อตู้ที่มีกรองข้างในรึป่าวคับ หรือว่าไม่จำเป็น [on_003] ผมตั้งใจว่าจะเลี้ยงแค่ปลาการ์ตูน 1 คู่ แล้วก็หลังก็ลงแอนซักเล็กน้อยคับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: 00คิงคอง00 ที่ 10/12/10, [23:13:17] 36 นิ้วดีกว่าครับ เซ๊ตค่าน้ำได้ง่ายกว่าด้วย [เจ๋ง] [เจ๋ง] [เจ๋ง]
หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: iEmz ที่ 10/12/10, [23:28:58] ตู้พร้อมอุปกรณ์ (ปั้ม มีเดีย ใยแก้ว)
หินเป็น4-5ก้อน แบคทีเรีย เกลือ ขอกุ้งฝอยเขามาซักตัวสองตัว วัสดุปูพื้นตามชอบ ไม่ต้องปูก็ได้ ดูแลง่ายดี ไม่มีปัญหาระยะยาว รวมๆ ไม่น่าเกิน 2000 บาท หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: Puzzle ที่ 11/12/10, [00:30:11] ตู้ทะเลยิ่งเล็กยิ่งยากกว่าตู้ใหญ่ เนื่องจากค่าน้ำจะมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว
ถ้าสัก 24 นิ้วก็พอไหวอยู่ อุปกรณ์หลักๆคือสกิมเมอร์ แต่หากไม่มีก็ต้องถ่ายน้ำบ่อยๆ เพราะสกิมเมอร์มีส่วนช่วยในการกำจัดของเสียในตู้ และช่วยให้เราสบายขึ้น การปูพื้นอาจจะไม่จำเป็นสำหรับตู้เล็กๆเพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมได้ แนะนำให้เลี้ยงปลาเล็กๆ ส่วนก้นตู้ถ้าอุปกรณ์ไม่พร้อมยังไม่อยากแนะนำให้ลง และถ้าเลี้ยงปลาก็ควรเลี้ยงปลาล้วน ถ้าก้นตู้ก็เลี้ยงเฉพาะก้นตู้การดูแลก็จะง่ายขึ้น ลองศึกษาหาข้อมูลเยอะๆครับ ตู้ทะเลไม่ได้ยาก ขอเพียงให้ความใส่ใจให้เต็มที่ครับ ขอให้สนุกกับการเลี้ยงปลาทะเลครับ หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: lonin ที่ 11/12/10, [00:36:04] ใช้ตู้ที่มีกั้นกรอง หรือว่า กรองนอกดีกว่ากันอ่ะคับ
ช่วยแนะนำรุ่นกะยี่ห้อที่น่าซื้อจะกรุณามั่กคับ [เจ๋ง] หัวข้อ: Re: ถามเรื่องตู้หน่อยคับ (มือใหม่คับ) เริ่มหัวข้อโดย: JaFF_ม.น.ปลาสวยงาม ที่ 11/12/10, [13:46:36] กรองนอกดีกว่านะจะได้มีพื้นที่ให้ปลาว่าย กรองนอกส่วนมากใช้เป็นกรองล่างอ่ะคับ
แบ่งช่องใส่ปะการัง 1ช่อง เรฟู1ช่อง อีก1เอาเป็นช่องใส่ปั้มดูดน้ำขึ้น |