หัวข้อ: ทําไมคริปเปลี่ยนสี และคําถามเรื่องความสามารถของมีเดียราคาถูกแพงครับ เริ่มหัวข้อโดย: Lolicon ที่ 10/11/10, [11:38:43] 1.คริบพาว่า ตอนนี้มันเปลี่ยนเป็นสีนํ้าตาลคล้ายๆตัวนี้แล้ว
(https://upic.me/i/fp/2010-08-25_17-58-54_0001642.jpg) (https://upic.me/show/18119681) ของเดิมพาว่าเขียวอี๋เลย (https://upic.me/i/ry/2010-08-25_19-08-34_0001642.jpg) (https://upic.me/show/18119741) รู้ว่ามันอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตามสภาพแวดล้อมแต่ไม่คิดว่ามันจะเปลี่ยนถึงสีของมันด้วย มันเริ่มจากมีลายนํ้าตาลแซมๆทั้งใบใบก่อนแล้วขยายๆไปทีแรกก็สวยดีดูอีกทีเปลี่ยนสีไปแล้ว ยังดูรู้แค่ว่าใบมันจะรีๆเล็กๆกว่าขอบใบไม่หยักเท่านั้น คือปลูกชิดกันจะให้สีมันตัดกันแต่ตอนนี้กลืนกันไปหมด แก้ยังไงให้เขียวเหมือนเดิมครับ 2.มีเดียแต่ละประเภทตั้งแต่แพงสุดยันถูกสุดต่างกันแค่ไหน พวกแพงๆรูเยอะๆนี่เขาตั้งใจไว้ใช้กับพวกกรองที่มีบรรจุมีเดียได้น้อยๆหรือเปล่า แบบว่าน้อยแต่บําบัดได้เยอะ ถ้าใส่มีเดียได้เยอะใช้พวกพัมมิสถูกๆมาแทนได้ มันชดเชยสัดส่วนกัน แต่ถ้ากรองใครมีถาดใส่มีเดียใหญ่ๆและใช้มีเดียแบบแพงๆรูพรุนเยอะๆด้วย ผลมันจะเป็นยังไง 1.บําบัดนํ้าเสียได้ดีกว่ามากๆแบบว่านํ้าผ่านรอบ2รอบบําบัดได้เกือบหมดเลย 2.บําบัดนํ้าเสียได้เร็วกว่าพวกพัมมิสธรรมดาสัก40-50%นํ้าผ่าน5-6รอบก็หมด 3.บําบัดนํ้าเสียได้เร็วพอๆกัน แต่คุณภาพนํ้าดีขึ้นจนเหมือนนํ้าใหม่ตลอดเวลา เปลี่ยนนํ้าน้อยลง ถ้าได้แบบที่3 จะซื้อมาใช้ดูสักที เบื่อเปลี่ยนนํ้าจัง2วันเปลี่ยน30% ตอนนี้ใช้แค่คิรีก้ากับเซรามิคริงผิวเรียบๆธรรมดาเท่านั้น แต่นํ้าใสไม่มีตะไคร่อยู่แล้ว อยากรู้เฉยๆครับ emb01 หัวข้อ: Re: ทําไมคริปเปลี่ยนสี และคําถามเรื่องความสามารถของมีเดียราคาถูกแพงครับ เริ่มหัวข้อโดย: Soda-Yen ที่ 10/11/10, [16:24:53] ขอรูปจริงจะดีกว่าครับ
ไม่น่าจะเป็นอย่างนั้นเพราะใบก็ไม่เหมือนกันแล้ว จำผิดตัวเปล่าครับ. พวกมีเดียแพงๆๆมันมีรูพรุนเยอะและสามารถลดPHของน้ำได้ครับ ยิ่งมีความพรุนเยอะ มันไว้สำหรับให้แบททีเรียได้อยู่อาศัย ยิ่งมีเยอะแบททีเรียยิ่งมีมากทำให้การบำบัดของเสียเป็นไปอย่างรวดเร็ว แต่ผมว่าไม่เสมอไปหรอก น้ำใสจริงแต่ไนเตรทพุ่งก็เป็นไปได้ ขอตอบแบบคร่าวๆ รอท่านอื่นมาดีกว่า [on_026] [on_026] หัวข้อ: Re: ทําไมคริปเปลี่ยนสี และคําถามเรื่องความสามารถของมีเดียราคาถูกแพงครับ เริ่มหัวข้อโดย: Plankton ที่ 10/11/10, [19:29:11] เปลี่ยนได้จริงครับ ต้องลองเลี้ยงดู
คริปมันเปลี่ยนสี รูปร่างได้อ่ะครับ อย่างแวนดี้ของผมตอนไฟมากกับไฟน้อยนี่ อย่างกะคนละต้นเลย เรื่องมีเดียมารอเก็บความรู้เหมือนกันครับ สำหรับผมมีเดียไม้น้ำผมไม่ค่อยซีเรียสนะครับ งบน้อยอ่ะ เอาตังค์ไปลงอย่างอื่นดีกว่า จริงๆก็อยากลองนะมีเดียเทพๆนี่ติดตรงปัจจัยยังไม่อำนวยก็เลยพัมมิสยืนพื้นตลอดเลยอ่ะ ก็ใช้ได้ใช้ดีไม่มีปัญหานะครับก็เลยใช้มันต่อไป หัวข้อ: Re: ทําไมคริปเปลี่ยนสี และคําถามเรื่องความสามารถของมีเดียราคาถูกแพงครับ เริ่มหัวข้อโดย: Lolicon ที่ 10/11/10, [21:33:57] ตอนเอามาลงชัวร์มากครับ มีทร้อปปิก้ากับพาร์ว่า 2สีเท่านั้นวางเลย์ไว้แบบนี้
พาว่าต้นเดิมที่เดิม แต่ค่อยๆเปลี่ยนสีจนตอนนี้นํ้าตาลไปแล้ว [งง] หัวข้อ: Re: ทําไมคริปเปลี่ยนสี และคําถามเรื่องความสามารถของมีเดียราคาถูกแพงครับ เริ่มหัวข้อโดย: ...ภมร... ที่ 10/11/10, [21:50:32] ตอนเอามาลงชัวร์มากครับ มีทร้อปปิก้ากับพาร์ว่า 2สีเท่านั้นวางเลย์ไว้แบบนี้ พาว่าต้นเดิมที่เดิม แต่ค่อยๆเปลี่ยนสีจนตอนนี้นํ้าตาลไปแล้ว [งง] จากสีเขียวกลายเป็นน้ำตาล ไม่เคยเห็น แต่น่าจะสวยดี หัวข้อ: Re: ทําไมคริปเปลี่ยนสี และคําถามเรื่องความสามารถของมีเดียราคาถูกแพงครับ เริ่มหัวข้อโดย: piyamar ที่ 10/11/10, [23:47:49] เป็น เพราะ ตอนแรกที่ซื้อ เป็นใบบกหรือเปล่า ค่ะ แล้ว พอใบน้ำ ขึ้น สีถึงเปลี่ยน
คิดว่าเป็น อย่างนี้มากกว่านะ หัวข้อ: Re: ทําไมคริปเปลี่ยนสี และคําถามเรื่องความสามารถของมีเดียราคาถูกแพงครับ เริ่มหัวข้อโดย: บัง! ที่ 11/11/10, [00:11:33] แต่ถ้ากรองใครมีถาดใส่มีเดียใหญ่ๆและใช้มีเดียแบบแพงๆรูพรุนเยอะๆด้วย ผลมันจะเป็นยังไง 1.บําบัดนํ้าเสียได้ดีกว่ามากๆแบบว่านํ้าผ่านรอบ2รอบบําบัดได้เกือบหมดเลย 2.บําบัดนํ้าเสียได้เร็วกว่าพวกพัมมิสธรรมดาสัก40-50%นํ้าผ่าน5-6รอบก็หมด 3.บําบัดนํ้าเสียได้เร็วพอๆกัน แต่คุณภาพนํ้าดีขึ้นจนเหมือนนํ้าใหม่ตลอดเวลา เปลี่ยนนํ้าน้อยลง ไม่ใช่ทั้งสามแบบครับ มันจะทำให้สามารถรองรับของเสียได้มากขึ้น ถ้า...ของเสียจากปลา มันมีมาก ต่อให้ขยายขนาดกรองเป็น 30 ตัน ถ้าจำนวนปลายังเท่าเดิม จำนวนจุลินทรีย์ก็เท่าเดิมครับ เพราะจำนวนจุลินทรีย์ที่บำบัดน้ำจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณอาหาร นั่นคือ แอมโมเนียจากขี้ปลา มีเดียที่ปริมาณรูพรุนสูง ก็แค่ทำให้จุลินทรีย์มีที่เกาะอยู่อาศัยได้มากขึ้น แต่ก็แทบจะไม่มีประโยชน์อะไร ถ้ามันไม่มีจุลินทรีย์อาศัยอยู่ มันจะดีก็ต่อเมื่อปริมาณที่ใส่วัสดุกรองเรามีจำกัดเท่านั้นแหละครับ ถ้ากรองใหญ่แล้วก็ไร้ค่า แต่วัสดุกรองราคาแพงก็ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์ หลายตัวมีคุณสมบัติเรื่องการปรับค่า pH มาด้วย บางตัวก็มีสารที่ช่วยดูดแอมโมเนียในช่วงแรกที่จุลินทรีย์ยังไม่เยอะ และส่วนมาก ก็มีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้เกือบจะตลอดไป ถ้าไม่หล่นลงท่อซะก่อน รวมถึงไม่คายสารบางอย่างลงในน้ำเหมือนวัสดุกรองบางชนิด เช่น พวกพัมมิสใหม่ จะมีการปล่อยแร่ซิลิก้าออกมา ทำให้เกิดตะไคร่น้ำตาลได้ง่าย และที่ผมเห็นว่าดีมากคือ ไม่มีสิ่งแปลกปลอม ให้เราต้องมานั่งล้างหลังขดหลังแข็งแบบวัสดุกรองจากธรรมชาติอย่างพัมมิส หรือเศษปะการัง ไม่ต้องมาแช่ให้จมก่อน ไม่ต้องเจอเศษขี้หมาหรือนั่งช้อนเศษกิ่งไม้ รวมถึงไม่ต้องเอามากรอกใส่ถุงเวลาจะใส่กรองแขวน เพราะหลายตัวมันมาในถุงตาข่ายเรียบร้อยแล้ว (อย่างกรอง Jebo 505 ที่ผมรีวิวไป เอามาใส่มีเดีย Quartz Ball พี่กบได้ข้างละถุงครึ่งลิตรพอดีเด๊ะ ไม่ต้องทำอะไรนอกจากเอาน้ำฉีดๆล้างฝุ่นหน่อยเดียว ยัดใส่กรอง สวบ จบ ใช้พื้นที่กรองได้คุ้มโดยที่วัสดุกรองไม่ไปขวางใบพัด และสบ๊าย..สบาย ไม่เหนื่อย) อันนี้ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะกรองและเงินในกระเป๋า อย่างเช่น ผมคงไม่เอา Power House หรือ Quartz Ball ไปใส่กรองล่างขนาด 20-30 ลิตรแน่ๆ จนตายพอดี |