หัวข้อ: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Maxgy ที่ 18/09/10, [04:27:14] พอดีผมอยากทราบว่าน่าจะมาจากสาเหตุใดบ้างครับ
น้ำในตู้ก็รันมาเป็นอาทิตย์ก่อนปักต้นไม้ เปลื่ยนน้ำเป็นประจำระหว่างรอลงปลา1อาทิตย์ หรือว่าอาทิตย์เดี่ยวหลังปลูกต้นไม้ก็ลงปลาเร็วไป (แอมโมเนีบยังไม่หมด) เวลากลางวันมันก็ว่ายกันปรกติดีแต่พอตอนกลางคืนนี้ซีดดดดมากก หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Saw-Oo.,,, ที่ 18/09/10, [10:36:40] ลองอัดอ๊อกซิเจนกลางคืนดู ครับ ตอนปิดไฟ อะครับ
กรองอาจไม่เซ็ทตัวที หรือใส่ปลามากไป หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: BiG River ที่ 18/09/10, [11:43:32] ช่วงฤดูฝน อากาศเย็น ปลาเป็นโรคง่าย เปิดไฟให้นานและร้อนช่วยได้
หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Bythekong ที่ 18/09/10, [11:53:25] ช่วงฤดูฝน อากาศเย็น ปลาเป็นโรคง่าย เปิดไฟให้นานและร้อนช่วยได้ ใช่เลยครับช่วงนี้ อากาศเปลี่ยนแปลบ่อยปลาจะเป็นโรคได้ง่ายผมเคยมีประสบการ์ณเป็น 1 ตัวลามไป 2 ตู้แล้วครับ แยกออกก่อนติดฮีตเตอร์ใส่ยาเลยครับ คาดินัลถือเป็นปลาที่แข็งแรงเหมือนกันนะครับ [on_065] หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Maxgy ที่ 18/09/10, [18:48:57] ลองอัดอ๊อกซิเจนกลางคืนดู ครับ ตอนปิดไฟ อะครับ กรองอาจไม่เซ็ทตัวที หรือใส่ปลามากไป ผมใช้ลิลลี่ไปร์ตีน้ำเพื่อให้อ๊อกตอนกลางคืน กรองก็น่าจะยังไม่ดีด้วยครับบ ยังไงก็ขอบคุณมากครับ หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Maxgy ที่ 18/09/10, [18:50:09] ช่วงฤดูฝน อากาศเย็น ปลาเป็นโรคง่าย เปิดไฟให้นานและร้อนช่วยได้ น่าจะใช่นะผมก็คิดอยู่ พอตอนอุณภูมิอยู่ที่30มันจะขึ้นสีแจ่มๆเลยอ่ะครับ ขอบคุณมากๆครับ หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Maxgy ที่ 18/09/10, [18:50:35] ใช่เลยครับช่วงนี้ อากาศเปลี่ยนแปลบ่อยปลาจะเป็นโรคได้ง่ายผมเคยมีประสบการ์ณเป็น 1 ตัวลามไป 2 ตู้แล้วครับ แยกออกก่อนติดฮีตเตอร์ใส่ยาเลยครับ คาดินัลถือเป็นปลาที่แข็งแรงเหมือนกันนะครับ [on_065] ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: NP ที่ 18/09/10, [21:30:04] ความจริงผมว่าเมืองไทยไม่จำเป็นต้องใช้ฮีตเตอร์เลย (ที่จำเป็นกว่าน่าจะเป็นชิลเลอร์ด้วยซ้ำ)
นอกจากคุณจะเลี้ยงในห้องแอร์ที่อุณหภูมิตอนเปิดกับปิดแอร์ต่างกันเยอะ ถ้าจะเปิดฮีตเตอร์ ก็เอาแค่ไม่เกิน 30 องศาก็พอ แต่ความจริงผมว่าถ้าได้ 27-28 จะดีกว่า น่าจะให้อ็อกซิเจนตอนกลางคืนด้วย (ดีไม่ดีนี่อาจจะเป็นสาเหตุหลักด้วยซ้ำ ถ้าไม่ใช่ แอมโมเนียนะ-วัดแอมโมเนียหน่อยน่าจะช่วยให้มั่นใจขึ้น บางตู้ตั้งเสร็จใส่ปลาได้เลย บางตู้เกือบเดือนก็ยังแอมโมเนียสูงอยู่) ผมกลับมาจับตู้ปลาอีกครั้งก็เพราะน้องชายเลี้ยงปลาตายหมดเหลือแต่เทวดาตัวเดียว ดูไปดูมา อ้าว อุณหภูมิน้ำตั้งเกือบ 35 องศาเพราะฮีตเตอร์ มิน่า... อ้อ ตอนปิดไฟ ปลาพวกเตตร้าทั้งหลายสีจะซีดลงอยู่แล้วนะ สีแจ่มๆ ที่คุณบอกว่า มีตอนอุณหภูมิ 30 น่าจะเป็นเพราะเปิดไฟมากกว่าอุณหภูมิ เอ๊ะ อ่านข้างบนเห็นว่าใช้ Lily Pipe ช่วยตีน้ำตอนกลางคืน งั้นไม่น่าจะเป็นอ็อกซิเจนน้อยแล้วมั้ง โบ้ยไปที่ปลาอ่อนแอตั้งแต่ซื้อมาไปก่อนแล้วกัน หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Near ที่ 18/09/10, [21:32:06] ผมตั้งตู้ เติมน้ำ ปักต้นไม้เสร็จ ลงปลาเลยออกจะบ่อยไป ไม่เคยเป็นไรนะ [on_003]
หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Maxgy ที่ 19/09/10, [01:19:59] ความจริงผมว่าเมืองไทยไม่จำเป็นต้องใช้ฮีตเตอร์เลย (ที่จำเป็นกว่าน่าจะเป็นชิลเลอร์ด้วยซ้ำ) นอกจากคุณจะเลี้ยงในห้องแอร์ที่อุณหภูมิตอนเปิดกับปิดแอร์ต่างกันเยอะ ถ้าจะเปิดฮีตเตอร์ ก็เอาแค่ไม่เกิน 30 องศาก็พอ แต่ความจริงผมว่าถ้าได้ 27-28 จะดีกว่า น่าจะให้อ็อกซิเจนตอนกลางคืนด้วย (ดีไม่ดีนี่อาจจะเป็นสาเหตุหลักด้วยซ้ำ ถ้าไม่ใช่ แอมโมเนียนะ-วัดแอมโมเนียหน่อยน่าจะช่วยให้มั่นใจขึ้น บางตู้ตั้งเสร็จใส่ปลาได้เลย บางตู้เกือบเดือนก็ยังแอมโมเนียสูงอยู่) ผมกลับมาจับตู้ปลาอีกครั้งก็เพราะน้องชายเลี้ยงปลาตายหมดเหลือแต่เทวดาตัวเดียว ดูไปดูมา อ้าว อุณหภูมิน้ำตั้งเกือบ 35 องศาเพราะฮีตเตอร์ มิน่า... อ้อ ตอนปิดไฟ ปลาพวกเตตร้าทั้งหลายสีจะซีดลงอยู่แล้วนะ สีแจ่มๆ ที่คุณบอกว่า มีตอนอุณหภูมิ 30 น่าจะเป็นเพราะเปิดไฟมากกว่าอุณหภูมิ เอ๊ะ อ่านข้างบนเห็นว่าใช้ Lily Pipe ช่วยตีน้ำตอนกลางคืน งั้นไม่น่าจะเป็นอ็อกซิเจนน้อยแล้วมั้ง โบ้ยไปที่ปลาอ่อนแอตั้งแต่ซื้อมาไปก่อนแล้วกัน น่าจะใช่เหตุผลสุดท้ายกับแอมโมเนียนะผมว่า ขอบคุณมากๆเลยครับที่ตอบอย่างล่ะเอียดมากเพื่อท่านอื่นสามารถนำไปใช้เป็นประโยชนได้ครับ หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Maxgy ที่ 19/09/10, [01:21:50] ผมตั้งตู้ เติมน้ำ ปักต้นไม้เสร็จ ลงปลาเลยออกจะบ่อยไป ไม่เคยเป็นไรนะ [on_003] สงสัยปลาอ่อนแอน่าจะใช่ เพราะผมตั้งตู้และก็ลงปลาเลยก็บ่อยครับ แต่ตู้นี้ผมก็เลยรันน้ำเพื่อความสนิทใจ แต่กลับเจอปัญหา [งง] หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: fish3345 ที่ 19/09/10, [14:46:49] ตอนตั้งตู้ใหม่ๆเคยเป็นเหมือนกัน
ลองเช็คค่า TDS สูงเกิน 400 แน่ๆครับ ผมใช้วิธีเปลี่ยนน้ำบ่อยๆช่วงนี้ พอเปลี่ยนน้ำวันสองวัน TDS ก็ยังสูงอีก อาจจะเป็นเพราะดินยังมีปุ๋ยอยู่เยอะอยู่ก็ได้ เดือนสองเดือนแรกขยันเปลี่ยนน้ำบ่อยๆหน่อย ลดการสูญเสียได้ครับ ลองดูแล้วกันนะครับ หัวข้อ: Re: คาดินัลร่วงทุกวันเลย เริ่มหัวข้อโดย: Maxgy ที่ 19/09/10, [17:01:32] ตอนตั้งตู้ใหม่ๆเคยเป็นเหมือนกัน ลองเช็คค่า TDS สูงเกิน 400 แน่ๆครับ ผมใช้วิธีเปลี่ยนน้ำบ่อยๆช่วงนี้ พอเปลี่ยนน้ำวันสองวัน TDS ก็ยังสูงอีก อาจจะเป็นเพราะดินยังมีปุ๋ยอยู่เยอะอยู่ก็ได้ เดือนสองเดือนแรกขยันเปลี่ยนน้ำบ่อยๆหน่อย ลดการสูญเสียได้ครับ ลองดูแล้วกันนะครับ สุดยอดครับ ขอบคุณมากครับ |