หัวข้อ: การตัดแต่งไม้ข้อ เริ่มหัวข้อโดย: yoyopuying ที่ 06/09/10, [21:01:36] เห็นในกระทู้เก่าบอกวิธีตัดไว้แล้ว จำเป็นต้องตัดให้เหลือใบด้วยใช่ไหมครับ แต่ต้นที่บ้านผม ใบมันอยู่สูงน่ะครับ
อยากจะตัดให้มันเตี้ยๆ ติดดินไปเลย ตัดเหลือแต่ตอจะได้ไหมครับ [on_018] หัวข้อ: Re: การตัดแต่งไม้ข้อ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 06/09/10, [21:54:56] ต้นอะไร
ทำไมใบมันสูงขนาดนั้นเลยเหรอ ถ้าข้อแรกของมันสูงนัก ก็กดจมลงไปสิ หรือไม่ก็กลบดินขึ้นมา หรือไม่ก็ตัด แล้วปักลงไปใหม่ให้ลึก ๆ หน่อย (ช่วยได้ปะเนี่ย) หัวข้อ: Re: การตัดแต่งไม้ข้อ เริ่มหัวข้อโดย: yoyopuying ที่ 06/09/10, [22:08:41] ต้นอะไร ทำไมใบมันสูงขนาดนั้นเลยเหรอ ถ้าข้อแรกของมันสูงนัก ก็กดจมลงไปสิ หรือไม่ก็กลบดินขึ้นมา หรือไม่ก็ตัด แล้วปักลงไปใหม่ให้ลึก ๆ หน่อย (ช่วยได้ปะเนี่ย) น่าจะ สาหร่ายเขียวน่ะครับ ใบมันไปเป็น พุ่มๆ อยู่บนยอดมากกว่า ตั้งแต่โคนขึ้นไป 3-4 ข้อมันไม่มีใบอ่ะครับ หัวข้อ: Re: การตัดแต่งไม้ข้อ เริ่มหัวข้อโดย: 田彬 ที่ 06/09/10, [22:16:44] ถ้าแบบนั้น ถึงตัดข้อที่ไม่มีใบทิ้ง ผมว่ามันก็ยังจะเหมือนเดิม
คืออาการมันเกิดจาก ไฟมันไม่ถึงใบล่าง ๆ ต้นไม้เลยผลัดใบทิ้งเสีย ตัดทิ้งไปมันก็ผลัดใบอีกอยู่ดี... น่าจะเป็นเพราะไม้ข้อมันแตกกิ่ง 1 แตกเป็น 2 หรือสาม (นึกภาพพวกต้นตะบองเพชร) พอมันเป็นพุ่มหนาข้างบน ต้นข้างล่างไม่ได้แสงมันก็ไม่จำเป็น ต้องมีใบอีกต่อไป แต่เบื้องต้นก็ตัดได้ละครับ จะถอนเลยก็ได้แล้วปักใหม่ อย่าให้มันเป็นยอดพุ่มหนาเกิน เวลาตัดแต่ง นอกจากจะตัดยอดออกแล้ว ให้ตัดต้นที่กิ่งมันเยอะเกินออกด้วย หัวข้อ: Re: การตัดแต่งไม้ข้อ เริ่มหัวข้อโดย: tazan ที่ 06/09/10, [23:23:30] ตัดไปเลยห่างจากพื้นคืบนึง
|