|
หัวข้อ: อาการกุ้งแบบไหน เริ่มหัวข้อโดย: V 940 j ที่ 21/08/10, [13:31:06] ที่ทำให้เป็นกังวลมากกว่ากัน ระหว่าง
อยู่นิ่งๆกับที่ไม่ค่อยหาอาหาร หรือหาก็น้อยมาก กับ ว่ายว่อนทั่วตู้ไม่ยอมอยู่นิ่งซักที [on_008] [on_008] [on_008] หัวข้อ: Re: อาการกุ้งแบบไหน เริ่มหัวข้อโดย: dernero ที่ 21/08/10, [13:44:45] นิ่งๆ เกาะขอบตู้ ไม่ขยับ อะไรประมาณนี้อะครับ
หัวข้อ: Re: อาการกุ้งแบบไหน เริ่มหัวข้อโดย: BANKKO ที่ 21/08/10, [14:04:23] เกาะนิ่งๆสีดรอป แบบนี้ไม่ค่อยรอด n032
หัวข้อ: Re: อาการกุ้งแบบไหน เริ่มหัวข้อโดย: mookendo ที่ 21/08/10, [14:11:16] อยู่นิ่งๆผมว่าน่ากังวลกว่าครับ อาการว่ายรอบตู้อาจจะเป็นอาการเริ่มแรกที่บ่งบอกได้ว่ามีสิ่งผิดปกติในตู้ครับ
มักลงท้ายด้วยการอยู่นิ่งๆของกุ้ง แต่จริงๆแล้วอาการว่ายไปว่ายมาหรืออยู่นิ่งๆมันก็มีหลายแบบอีกครับ ไม่จำเป็นว่ากุ้งต้องเกิดอาการผิดปกติเสมอไป เช่นกุ้งอยู่นิ่งๆเพื่อพักผ่อน กุ้งอยู่นิ่งๆเพื่อลอกคราบ กุ้งว่าย ไปว่ายมาเมื่อได้น้ำใหม่ กุ้งตัวผู้ว่ายไปว่ายมาเวลาจะผสมพันธุ์ อาการพวกนี้ผมว่าอธิบายเป็นคำพูดยากครับ ต้องอาศัยการสังเกตแต่ในเคสที่ร้ายแรงที่สุดของผมมีอยู่2แบบครับ 1.กุ้งว่ายไปมาอย่างรวดเร็วสีบนลำตัวซีดลงอย่างฉับพลัน ยิ่งเป็นแบล็คบีจะสังเกตง่ายมากว่าจากสีดำจะเปลี่ยน เป็นสีน้ำเงิน สุดท้ายก็จะลงไปชักตาย กุ้งของผมที่เจออาการแบบนี้ส่วนมากมาจากตัวกุ้งสัมผัสสิ่งแปลกปลอม โดยตรงเช่นเวลาเปลี่ยนน้ำ น้ำที่เทลงตู้ไปโดนตัวกุ้งจังๆ (ในบางครั้งแม้ไม่โดนตัวกุ้งจังๆก็อาจเกิดอาการนี้ได้) หรือมีสารเคมีบางอย่างลงไปยังตู้กุ้ง 2.กุ้งที่เกาะอยู่นิ่งๆ บางครั้งส่วนต่างๆของลำตัวเริ่มเกิดอาการหงิกงอเช่นลำตัวโค้ง ก้ามต่างๆจากที่เคยขยับ แบบแข็งแรงจะขยับช้าลงและเริ่มกางออกหรือออกอาการงอๆ สีของลำตัวซีด หรืออีกกรณีคือสีลำตัวเปลี่ยน เป็นสีแดงเรื่อๆ พูดง่ายๆคือสีเริ่มเหมือนกุ้งแห้งหรือกุ้งสุก สุดท้ายกุ้งก็จะตายลง ที่เคยเจออาการแบบนี้คือพวก กุ้งที่อ่อนแอ กุ้งแก่ กุ้งเป็นโรค(แต่โรคอะไรบ้างผมก็ไม่เชี่ยวชาญพอที่จะรู้ได้) กุ้งที่ลอกคราบไม่ออก และบาง ครั้งที่เจอคือกุ้งที่เกิดอาการว่ายไปว่ายมามาก่อนสุดท้ายก็จะนิ่งแบบลักษณะนี้ อันนี้เป็นสิ่งที่ผมเคยสังเกตจากตู้ผมครับ ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าถูกต้องทุกประการควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน ครับ หัวข้อ: Re: อาการกุ้งแบบไหน เริ่มหัวข้อโดย: [Bl@cKM@sub@] ที่ 21/08/10, [14:42:08] เกาะนิ่งๆแบบไม่ขยับ แขนที่ไว้คุ้ยหาอาหารเลยนี้แย่มาก [on_007]
หัวข้อ: Re: อาการกุ้งแบบไหน เริ่มหัวข้อโดย: bokk ที่ 21/08/10, [14:44:28] อยู่นิ่งๆนี่เสี่ยงแหงๆ
หัวข้อ: Re: อาการกุ้งแบบไหน เริ่มหัวข้อโดย: vinbitxp ที่ 22/08/10, [22:01:53] อยู่นิ่งๆแล้วเขาไปแอบซ่อนตามขอนไม้ยิ่งแย่ใหญ่ n032
|