หัวข้อ: ถ้าจะลงอนุเบียส อย่างเดี่ยว เริ่มหัวข้อโดย: anocha 69 ที่ 05/08/07, [09:36:57] วันนี้ว่าจะไปถอยตู้ใหม่ ขนาด 30-36 นิ้วแล้วจะลงแต่มอส และอนูเบียส
1. จำเป็นต้องรองปุ๋ยก่อนหรือไม่ 2. จำเป็นต้องใช้ติดภูเขาไฟ หรือไม่ หรือรองหินแม่น้ำเม็ดเล็กอย่างเดียวได้ จะเลี้ยงแต่ปลาแพะ 3. ถ้าจะลงไม้ข้อ หรือที่มีรากชอนไชตามพื้น (กรอสโซ่ และอื่นๆ) ผมควรจะรองพื้นเฉพาะส่วนใช่หรือไม่ 4. อนูเบียส กับมอส นี่ผมใช่ Ferka Aquatilizer and Balance K พอหรือไม่ ไม่รู้ว่าอนูเบียสมันดูดสารอาหารทางใหน 5. ผมจะใช้กรองของอีฮามที่เพิ่งซื้อมา กับไฟ 36 น่าจะพอ เพราะมอส กับ อนูเบียสใช้ไฟไม่ต้องแรงมากก็อยู่ได้ 6. มีต้นไม่อื่นที่แนะนำสำหรับ ปลาเพะบ้างไหมครับ เทปนี้ถ้าลงผมคงต้องรองพื้นก่อน เหมือนข้อ สาม 7. ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ พอดีแฟนผมเค้าเห็น CORY Island series ก้อเลยอย่างได้บ้าง ขอบคุณครับ หัวข้อ: Re: ถ้าจะลงอนุเบียส อย่างเดี่ยว เริ่มหัวข้อโดย: Kasama ที่ 05/08/07, [10:30:22] ตอบเท่าที่ตอบได้แล้วกันนะ
1. จำเป็นต้องรองปุ๋ยก่อนหรือไม่ ถ้าจะเลี้ยงมอส กับอนูเบียส ก็ไม่จำเป็นครับ แต่เห็นว่าจะลงไม้ข้อ ก็ลงไว้บริเวณที่จะลงไม้ข้อก็ได้ครับ แต่ถ้าคิดว่าอนาคตจะเลี้ยงไม้คลุมดิน ก็รองพื้นหมดก็ได้ครับ ปุ๋ยรองพื้นก็ไม่ได้แพงมาก 2. จำเป็นต้องใช้ติดภูเขาไฟ หรือไม่ หรือรองหินแม่น้ำเม็ดเล็กอย่างเดียวได้ จะเลี้ยงแต่ปลาแพะ ถ้าไม่คิดจะเลี้ยงต้นไม้ที่ต้องการดินจริงๆ กรวดแม่น้ำก็พอครับ รองพื้นเอาก็ใช้ได้เหมือนกัน แล้วก็ฝังปุ๋ยเม็ดแทน 3. ถ้าจะลงไม้ข้อ หรือที่มีรากชอนไชตามพื้น (กรอสโซ่ และอื่นๆ) ผมควรจะรองพื้นเฉพาะส่วนใช่หรือไม่ ไม้ข้อ ถ้าเป็นไม้เลื้อยคลุมพื้น ถ้าไม่กั้นส่วนให้เค้าอยู่ในบริเวณ มันก็จะเลื้อยไปเรื่อยๆครับ ถ้าคิดว่าไม่หนักหนาก็รองพื้นทั้งตู้ก็ได้ครับ 4. อนูเบียส กับมอส นี่ผมใช่ Ferka Aquatilizer and Balance K พอหรือไม่ ไม่รู้ว่าอนูเบียสมันดูดสารอาหารทางใหน อนูเบียส ดูดอาหารทางรากครับส่วน มอส ทางใบครับ แต่ อนูเบียสแระมอส เราจะไม่ฝังลงไปในดินเพราะฉะนั้น ใช้ปุ๋ยน้ำอย่างเดียวก็พอครับ 5. ผมจะใช้กรองของอีฮามที่เพิ่งซื้อมา กับไฟ 36 น่าจะพอ เพราะมอส กับ อนูเบียสใช้ไฟไม่ต้องแรงมากก็อยู่ได้ กรองนะได้ครับ แต่อยู่ที่ Flow rate ว่าเหมาะสมรึป่าว แต่เลี้ยงปลาไม่เยอะไม่น่ามีปัญหาครับ ส่วนไฟ ถ้าจะเลี้ยงกรอสโซ ถ้าคิดจะเลี้ยงจริงๆ คนต้องเพิ่มไฟครับ ซัก 4-5 หลอด(ถ้ายัดลงไปได้ครับ) ไม่งั้นมันจะได้ไม้ข้อคล้ายๆเพิร์ลวิดใบแข็งมาแทนครับ 6. มีต้นไม่อื่นที่แนะนำสำหรับ ปลาเพะบ้างไหมครับ เทปนี้ถ้าลงผมคงต้องรองพื้นก่อน เหมือนข้อ สาม ปลาแพะ มันค่อนข้างชอบคุ้ย ทางที่ดีพยายามอย่าเลี้ยงพวกไม้รากสั้นครับ เพราะมันจะลอยหมดเพราะโดนแพะคุ้ย 7. ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ พอดีแฟนผมเค้าเห็น CORY Island series ก้อเลยอย่างได้บ้าง อันนี้ตอบไม่ได้ ให้คนอื่นมาตอบแล้วกันนะ wat01 หัวข้อ: Re: ถ้าจะลงอนุเบียส อย่างเดี่ยว เริ่มหัวข้อโดย: Petch ที่ 05/08/07, [17:12:23] 3. ถ้าจะลงไม้ข้อ หรือที่มีรากชอนไชตามพื้น (กรอสโซ่ และอื่นๆ) ผมควรจะรองพื้นเฉพาะส่วนใช่หรือไม่
เอาปุ๋ยมาฝังทีหลังได้ครับ ไม่ต้องรองพื้น 4. อนูเบียส กับมอส นี่ผมใช่ Ferka Aquatilizer and Balance K พอหรือไม่ ไม่รู้ว่าอนูเบียสมันดูดสารอาหารทางใหน พวกนี้กิน ไนโตรเจนเป็นหลักนี่ ปุ๋ย Nitrogen ของ Aquapham เจ๋งกว่า 7. ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ พอดีแฟนผมเค้าเห็น CORY Island series ก้อเลยอย่างได้บ้าง ที่ร้าน Aquality มีเทศกาลปลาแพะนะครับ ไปเยี่ยมชมได้ครับ หัวข้อ: Re: ถ้าจะลงอนุเบียส อย่างเดี่ยว เริ่มหัวข้อโดย: ~wInP@~ ที่ 05/08/07, [17:50:23] พี่ตั้งตู้ใหม่เร็วจังคับ ส่วนเรื่องปลาแพะรองพื้นเป็นกรวดแม่น้ำกลมก็ดีน่ะคับ อย่าเป็นกรวดแก้วเพราะ เดี่ยวหนวดมันจะกุดหมด hide1
หัวข้อ: Re: ถ้าจะลงอนุเบียส อย่างเดี่ยว เริ่มหัวข้อโดย: anocha 69 ที่ 06/08/07, [07:19:40] วันนี้จะแวะไปเอาพัดลมกับปลาซะหน่อย ขอบคุณทุกคำตอบครับ
หัวข้อ: Re: ถ้าจะลงอนุเบียส อย่างเดี่ยว เริ่มหัวข้อโดย: pro_mong ที่ 14/02/10, [10:12:09] เก็บความรู้ครับ
(http://aqua.c1ub.net/forum/Themes/cap2.0/images/warnpmod.gif) จะขุดก็ให้น้อยๆหน่อยครับ กระทู้ตั้งกี่เดือน |